Chăm sóc sức khỏe cho người dân biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân khu vực biên giới, trong 2 ngày 27 và 28-4, đoàn y-bác sĩ của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí tại 2 xã Ia Dom (huyện Đức Cơ) và Ia Púch (huyện Chư Prông). 
Ở tuổi 75, bà Rơ Mah H’Miét (làng Mook Đen 1, xã Ia Dom) đi lại khó khăn, thường xuyên đau bệnh. Vì vậy khi nghe cán bộ Đội Vận động Quần chúng của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh thông báo có đoàn y-bác sĩ của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, bà H’Miét đã có mặt tại Nhà Văn hóa cộng đồng của làng từ rất sớm. Khi được hỏi về tình trạng sức khỏe, bà H’Miét giãi bày: “Tay chân mình tê nhức. Mình đi lại cũng đau, ngồi lâu cũng đau, tối thì không ngủ được. Giờ chỉ mong bác sĩ cho mình thuốc uống, thuốc xoa bóp để hết đau nhức, có thể ngủ ngon”. Cầm trên tay túi thuốc, bà H’Miét phấn khởi: “Bác sĩ nói mình bị bệnh tuổi già thôi. Chỉ cần uống thuốc đều và nghỉ ngơi, ít đi lại sẽ khỏe”. 
Các y-bác sĩ khám bệnh cho người dân xã Ia Dom. Ảnh: Anh Huy
Các y-bác sĩ khám bệnh cho người dân xã Ia Dom. Ảnh: Anh Huy
Đưa vợ cùng đến khám bệnh, ông Rơ Châm Kót (cùng làng) bộc bạch: “Các con mình lấy vợ ở xa nên 2 vợ chồng chăm sóc lẫn nhau. Nhưng mình đau, vợ cũng đau không đi làm được cũng không có tiền để mua thuốc. Nay có các y-bác sĩ về làng khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, vợ chồng mình vui lắm!”. Tương tự với những triệu chứng: đau đầu, nhức mỏi tay chân, bà Rơ Châm Phyang (làng Bỉh, xã Ia Púch) cũng mong muốn được các y-bác sĩ chăm sóc sức khỏe. Bà Phyang-chia sẻ: “Từ trước đến nay, Bộ đội Biên phòng luôn quan tâm đến cuộc sống của người dân; gần gũi, giúp đỡ bà con khi cần. Các y-bác sĩ cũng tận tình về tận làng để khám-chữa bệnh, bà con rất vui và tin tưởng”.
Nói về hoạt động ý nghĩa này, ông Lê Văn Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Púch-cho hay: Xã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuy nhiên ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống cũng như chăm sóc sức khỏe bản thân vẫn còn hạn chế. Do vậy các hoạt động khám bệnh, cấp thuốc và tư vấn sức khỏe đến tận thôn, làng sẽ giúp bà con rất nhiều khi có thêm kiến thức phòng tránh một số bệnh thông thường và nâng cao ý thức, trách nhiệm trong giữ gìn sức khỏe.
Y-bác sĩ tận tình hướng dẫn cho người dân làng Bỉh. Ảnh: Anh Huy
Y-bác sĩ tận tình hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho người dân làng Bỉh. Ảnh: Anh Huy
Theo đó trong 2 ngày, các y-bác sĩ của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã khám bệnh, cấp thuốc và tư vấn sức khỏe cho hơn 600 lượt người, trong đó đa phần là hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách. Ngoài việc chẩn đoán bệnh ban đầu dựa trên các triệu chứng lâm sàng, cấp thuốc miễn phí, các y-bác sĩ còn nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn người dân cách phòng trách một số bệnh thường gặp khi giao mùa; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình, phòng-chống suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ; phòng-chống tai nạn thương tích; thực hiện nếp sống vệ sinh, khoa học và giữ gìn vệ sinh chung để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng... Các y-bác sĩ cũng vận động người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp để đảm bảo phòng-chống dịch Covid-19.
Thượng tá Tô Tiến Bắc-Phụ trách Quân y Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh-cho biết: “Qua thăm khám, chúng tôi cũng phát hiện một số trường hợp bị bệnh nặng và đã tư vấn, hướng dẫn người dân lên tuyến trên để tiếp tục khám, điều trị”. Cũng theo Thượng tá Bắc, khám bệnh, cấp thuốc cho người dân trên khu vực biên giới là hoạt động thường xuyên của Bộ đội Biên phòng tỉnh để cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Trong quá trình khám bệnh, cấp thuốc, cán bộ quân y cùng với Đội Công tác địa bàn của các Đồn Biên phòng sẽ lồng ghép tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
ANH HUY - QUANG HANH

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

(GLO)- Ngày 26-5, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai thông tin: Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận bệnh nhân Khuil (17 tuổi, làng O Đất, xã Ia Băng) nhập viện với vết thương thấu tim, tiên lượng tử vong cao. Đơn vị lập tức báo động đỏ nội viện, nhanh chóng xử trí cấp cứu góp phần cứu sống tính mạng người bệnh.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

(GLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2026/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn diện tích tại cơ sở khám - chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1-6. Theo đó, đối với khu điều trị nội trú, phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường, không bao gồm khu vệ sinh.

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 85 ca sốt xuất huyết Dengue (SXH) nâng tổng số ca mắc trên toàn tỉnh từ đầu năm 2026 đến nay lên 1.277 ca (tăng gần 500 ca so với cùng kỳ năm trước); không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH.

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

(GLO)- Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhờ hương vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều, kết hợp sai thực phẩm hoặc dùng không đúng cách có thể gây đầy bụng, tăng đường huyết, nóng trong người và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh nền.

null