Cảnh báo loạt lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của các sản phẩm Microsoft

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cục An toàn thông tin lưu ý về 12 lỗ hổng có mức độ ảnh hưởng cao và nghiêm trọng, đặc biệt có 4 lỗ hổng bảo mật trong Microsoft Exchange Server cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa.
Ảnh minh họa. (Nguồn: The Daily Swig)

Ảnh minh họa. (Nguồn: The Daily Swig)

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phát đi cảnh báo về lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft công bố trong tháng 2/2023…

Trong cảnh báo gửi các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành; các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước; các ngân hàng thương mại cổ phần, các tổ chức tài chính; hệ thống các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin, Cục An toàn thông tin cho biết ngày 14/2, Microsoft đã phát hành danh sách vá tháng Hai của 75 lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của hãng.

Cục An toàn thông tin lưu ý các đơn vị về 12 lỗ hổng có mức độ ảnh hưởng cao và nghiêm trọng. Đặc biệt có 4 lỗ hổng bảo mật CVE-2023-21529, CVE-2023-21710, CVE-2023- 21707, CVE-2023-21706 trong Microsoft Exchange Server cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa.

Theo đánh giá của Cục An toàn thông tin, Microsoft Exchange Server đã và đang là mục tiêu hàng đầu được các nhóm tấn công có chủ đích (APT) nhắm đến, các đối tượng tấn công khai thác triệt để.

Vì vậy, các cơ quan, tổ chức cần đặc biệt chú ý, có kế hoạch để khắc phục và tăng cường giám sát nhằm giảm thiểu và tránh nguy cơ bị tấn công thông qua các lỗ hổng này.

Có mức ảnh hưởng nghiêm trọng với điểm CVSS 9.8, lỗ hổng bảo mật CVE-2023-21716 trong Microsoft Word cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa; lỗ hổng bảo mật CVE-2023-21715 trong Microsoft Publisher cho phép đối tượng tấn công thực hiện tấn công vượt qua cơ chế bảo mật (Bypass). Lỗ hổng này đang bị khai thác trong thực tế.

Hai lỗ hổng bảo mật: CVE-2023-23376, CVE-2023-21812 trong Windows Common Log File System (CLFS) cho phép đối tượng tấn công thực hiện tấn công nâng cao đặc quyền. Hai lỗ hổng này đang bị khai thác trong thực tế.

Ba lỗ hổng bảo mật CVE-2023-21705, CVE-2023-21713, CVE-2023- 21528 trong Microsoft SQL Server cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa.

Lỗ hổng bảo mật CVE-2023-21717 trong Microsoft SharePoint Server cho phép đối tượng tấn công thực hiện nâng cao đặc quyền.

Nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, góp phần bảo đảm an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin khuyến nghị các đơn vị kiểm tra, rà soát, xác định những máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng; thực hiện cập nhật bản vá kịp thời để tránh nguy cơ bị tấn công; tăng cường giám sát, sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng; đồng thời thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng, các tổ chức lớn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.

Trong trường hợp cần thiết, các đơn vị có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin-Bộ Thông tin và Truyền thông: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) theo số điện thoại: 02432091616 và thư điện tử: ais@mic.gov.vn

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc công bố chip điện toán quang học có tốc độ và hiệu suất gấp 100 lần chip AI của Nvidia

Trung Quốc công bố chip điện toán quang học có tốc độ và hiệu suất gấp 100 lần chip AI của Nvidia

(GLO)- Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố loại chip điện toán quang học LightGen có tốc độ và hiệu suất năng lượng vượt xa phần cứng AI của Nvidia tới 100 lần. Công nghệ mới này đặc biệt hiệu quả trong các tác vụ tạo sinh như sản xuất video và tổng hợp hình ảnh.

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

(GLO)- Mới đây, Neuralink-Công ty chip não do tỷ phú Elon Musk sáng lập-đã công bố một bước tiến vượt bậc khi rút ngắn thời gian cấy ghép điện cực xuống mức kỷ lục chỉ còn 1,5 giây; đồng thời giảm 95% chi phí sản xuất và mở rộng thử nghiệm cho bệnh nhân.

Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện đề án về truy xuất nguồn gốc

Gia Lai: Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc

(GLO)- Sáng 12-12, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Đề án 100) giai đoạn 2020-2025; đồng thời thảo luận định hướng, giải pháp cho giai đoạn 2026-2030.

null