Cần lấp đầy những khoảng trống trong phòng-chống dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Kết luận phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2 mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu “Bộ Y tế đánh giá chính xác tình hình dịch bệnh; tình trạng kháng thể bảo vệ trước vi rút SARS-CoV-2 trên phạm vi cả nước và nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, tiến tới bình thường hóa với dịch bệnh, xem Covid-19 là bệnh đặc hữu”. Quan điểm này đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. 
Hơn 2 năm chống chọi với dịch Covid-19, những tổn thất về sức khỏe, sinh mạng người dân và nguồn lực quốc gia, dù không muốn nói, cũng phải thừa nhận là vô cùng nặng nề. Vì vậy, kỳ vọng về một ngày đại dịch được ngăn chặn hoặc chí ít như một căn bệnh thông thường, ít nguy hiểm cho con người là ước mơ không chỉ riêng ai. Vì thế, xã hội biểu thị sự đồng tình với Thủ tướng khi đặt vấn đề “tiến tới xem Covid-19 là bệnh đặc hữu” cũng là điều dễ hiểu.
Một tháng trở lại đây, số ca F0 tăng liên tục, ngày sau cao hơn ngày trước hàng ngàn, thậm chí cả chục ngàn người. Trong đó, Hà Nội luôn dẫn đầu với hơn 32 ngàn ca (ngày 7-3), tiếp đến là Nghệ An, Bắc Ninh, Phú Thọ… Dù không ở đỉnh nhưng Gia Lai cũng được xếp nửa trên trong danh sách 63 tỉnh, thành có số F0 tăng cao gần đây. Mặc dù những số liệu ấy chưa chắc đã phản ánh đúng thực tế lây nhiễm, khi chủng Omicron được cho là đang thịnh hành vào thời điểm này.
Từ chỗ hốt hoảng, bị động trong cách xử trí, chúng ta dần bình tĩnh đón nhận và chủ động các biện pháp ứng phó; tập trung nguồn lực cứu chữa cho nhóm bệnh nhân Covid-19 nặng, vừa tiết kiệm nguồn lực vừa đảm bảo hiệu quả phòng-chống dịch. Kết quả này chắc chắn có được nhờ việc bao phủ vắc xin trên diện rộng và những bài học kinh nghiệm rút ra từ đợt chống dịch quý III-2021.
Bộ Y tế cho biết, so với tháng trước, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng trên cả nước tăng gần 200%, nhưng số tử vong giảm hơn 47%; số ca đang điều trị tại bệnh viện giảm 24,5%, số ca nặng, nguy kịch giảm hơn 43%; hơn 90% F0 điều trị tại nhà; tỷ lệ tử vong trên số ca mắc 30 ngày qua là 0,2%, giảm nhiều so với 1% của tháng trước. Có lẽ đó chính là cơ sở để Thủ tướng Chính phủ đề xuất “tiến tới bình thường hóa với dịch bệnh, xem Covid-19 là bệnh đặc hữu”.
Dù có nhiều cách định nghĩa nhưng chung quy “bệnh đặc hữu” được hiểu là “bệnh xuất hiện thường xuyên, tốc độ lây lan dễ dự đoán, cho phép hệ thống y tế có điều kiện chuẩn bị, thích ứng, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng con người”.
Trong khi đó, Covid-19 mới xuất hiện với những rủi ro chưa thể đánh giá hết; không ai dám chắc những thiệt hại do Covid-19 gây ra đã dừng lại, với những gì mà thế giới đang ghi nhận, cả về sinh mạng con người cũng như mọi mặt của đời sống xã hội.
Đến thời điểm hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn xem Covid-19 là đại dịch, bởi 1/3 dân số thế giới vẫn chưa được tiêm chủng. Diễn biến của đại dịch đã nhanh chóng thay đổi với sự xuất hiện các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2, khiến các quốc gia đã trải qua thời gian dịch bệnh ổn định kéo dài lại phải đối mặt với các làn sóng lây nhiễm và nhập viện mới. Tiến sĩ Maria Van Kerkhove-Trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO cảnh báo rằng: “Vi rút đang trên quá trình trở thành đặc hữu. Nhưng chúng ta vẫn đang ở giữa đại dịch. Bây giờ, tỷ lệ nhập viện ít hơn nhưng phần lớn số bệnh nhân ấy đang thực sự là gánh nặng cho hệ thống y tế”.
Mức độ nguy hiểm của đại dịch, sự an toàn sức khỏe, tính mạng con người trước sự tấn công của vi rút không đơn giản là thay đổi tên gọi dịch bệnh ấy, ít nhất là về mặt câu chữ. Nó phải là kết quả của sự cân nhắc kỹ lưỡng các điều kiện về năng lực ứng phó của hệ thống y tế gồm: sự hiện đại của trang-thiết bị, trình độ chuyên môn của nguồn nhân lực, độ bền vững của hệ miễn dịch do vắc xin mang lại cho cộng đồng và ý thức phòng-chống dịch của người dân, nhất là với các tỉnh miền núi với hệ thống y tế chưa đủ mạnh.
Vì vậy, ý kiến của Thủ tướng Chính phủ cần được hiểu như một sự kỳ vọng và chỉ được thực hiện sau quá trình đánh giá chính xác tình hình dịch bệnh; tình trạng kháng thể bảo vệ trước vi rút SARS-CoV-2 trên phạm vi cả nước và nghiên cứu một cách khoa học, trách nhiệm kinh nghiệm quốc tế, nhất là với các nước có nhiều kinh nghiệm điều trị, hồi sức cấp cứu, cũng như có nguồn vắc xin dồi dào, thuốc kháng vi rút hiệu lực cao…
Nói cách khác, để Covid-19 từ đại dịch trở thành bệnh đặc hữu thì cần phải có thời gian để lấp đầy những khoảng trống trong phòng-chống dịch. Bởi lẽ, dù gọi bằng tên gì thì mục tiêu cao nhất của việc phòng-chống dịch Covid-19 vẫn là bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân.
ĐÌNH CƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

Xin đừng thờ ơ!

Xin đừng thờ ơ!

Clip “tổng tài” giơ tay như ra hiệu người của mình hành hung nhân viên quán cà phê tại Hà Nội chưa “nguội”, thì clip nam thanh niên bạo lực một phụ nữ mang thai ở Đắk Lắk, tiếp tục làm nóng mạng xã hội (MXH)...

Thước đo niềm tin

Thước đo niềm tin

Một khung chuẩn đồng bộ, bao quát cả phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực chuyên môn, khả năng hội nhập, bản lĩnh đổi mới và tinh thần dám nghĩ, dám làm đã được đặt ra cụ thể cho cán bộ lãnh đạo các cấp.

Logistics cán bộ

Logistics cán bộ

Thời đại của toàn cầu hóa, kinh tế số hóa, các công nghệ trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, blockchain, thì logistics mang tính quyết định sự thành công và cạnh tranh cho doanh nghiệp.

null