Cần chính sách thu hút bác sĩ chất lượng cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, ngành Y tế Gia Lai đã tuyển dụng, quy hoạch, lựa chọn và liên tục cử cán bộ đi đào tạo để nâng cao trình độ lý luận chính trị, quản lý, chuyên môn nghiệp vụ; nhất là đội ngũ y-bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên chuyên ngành ở các lĩnh vực chuyên môn và có tính đặc thù nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Theo Sở Y tế, toàn ngành hiện có 4.894 cán bộ, nhân viên, trong đó có 3 tiến sĩ, 20 bác sĩ chuyên khoa II, 265 bác sĩ chuyên khoa I, 639 bác sĩ đa khoa, 298 dược sĩ, 1.086 điều dưỡng, 465 y sĩ, 244 kỹ thuật viên, 468 nữ hộ sinh, 437 cán bộ thuộc chuyên ngành khác và có 1.295 nhân viên y tế thôn bản. Tổng số giường bệnh ngành Y tế tỉnh quản lý là 4.200 giường. Tính đến cuối năm 2021, tỷ lệ xã, phường có bác sĩ đạt 93%; đạt 27,5 giường bệnh/vạn dân; 8,2 bác sĩ/vạn dân; tỷ lệ xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế (chuẩn giai đoạn đến năm 2020) là 92%.
Nếu so sánh từ năm 2015 đến nay, ngành Y tế tỉnh có gia tăng về số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám-chữa bệnh. Đặc biệt, trong những năm qua, ngành Y tế tỉnh đã hợp tác với ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh trong công tác khám-chữa bệnh, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nên chất lượng điều trị ngày càng nâng lên, nhất là tuyến cơ sở.
Ngành Y tế tỉnh luôn thiếu đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu. Ảnh: Đức Thụy
Ngành Y tế tỉnh luôn thiếu đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu. Ảnh: Đức Thụy
Tuy nhiên, thực tiễn trong nhiều năm qua, đội ngũ cán bộ y tế tỉnh ta vẫn còn thiếu trầm trọng, không tuyển đủ nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đặc biệt là nhân lực có trình độ cao, chuyên khoa sâu, ngành nghề đặc thù và phục vụ trong hệ y tế dự phòng, y học cổ truyền...
Mặc dù tỉnh đã có chính sách thu hút nhân tài nhưng chưa xứng tầm với các tỉnh khác như: hỗ trợ kinh phí, cấp đất ở, bố trí nơi ở tùy theo năng lực, bằng cấp, học hàm, học vị.
Bên cạnh đó, những năm qua, số sinh viên tốt nghiệp ngành Y và các chuyên ngành kỹ thuật khác không về tỉnh phục vụ mà chủ yếu bám trụ ở các thành phố lớn để có điều kiện học tập nâng cao trình độ, thu nhập cũng hấp dẫn hơn. Đơn cử như vừa qua, ngành Y tế tỉnh có nhu cầu tuyển dụng hơn 200 chỉ tiêu bác sĩ, nhưng chỉ có 66 hồ sơ dự tuyển, số đi thi thực tế là 35 thí sinh. Đa phần số bác sĩ này được đào tạo hệ cử tuyển hoặc vì điều kiện gia đình buộc phải về địa phương công tác.
Lý do không kém phần quan trọng khác chính là thu nhập của bác sĩ nói riêng, nhân viên y tế nói chung rất thấp. Nếu so với chương trình đại học các ngành khác thì đào tạo 4-5 năm, nhưng bác sĩ phải đào tạo đến 6-7 năm. Tuy nhiên, khi ra trường vào làm việc trong các đơn vị sự nghiệp y tế công lập thì hưởng lương theo hệ số khởi điểm 2,34. Do đó, nhiều người đã chọn ở lại các thành phố lớn làm trong các bệnh viện tư nhân có thu nhập cao hơn. Trong khi đó, hiện nay tình trạng bác sĩ ở tỉnh ta nghỉ việc trong các bệnh viện công chuyển sang bệnh viện tư nhân cũng khá nhiều (năm 2021 có 18 bác sĩ xin nghỉ việc).
Đây là tình trạng đáng báo động mà ngành Y tế tỉnh cần quan tâm để tham mưu giúp Tỉnh ủy, UBND tỉnh kịp thời có chính sách thu hút nhân tài; đẩy mạnh công tác tuyển dụng; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực sẵn có để kịp thời bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao. Cùng với đó, có biện pháp khắc phục tình trạng “chảy máu chất xám” đang diễn ra hiện nay. Có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân.
NGUYỄN VĨNH

Có thể bạn quan tâm

Một số điểm mới trong quy định về chứng thực tại Nghị định số 280/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Một số điểm mới trong quy định về chứng thực

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 280/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 07/2025/NĐ-CP.

Hẻm 126 đường Phạm Hùng (xã Biển Hồ) xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: H.D

Dân khổ vì đường xuống cấp, dự án thi công ì ạch

(GLO)- Hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và đời sống dân sinh. Thế nhưng, tại một số xã, phường ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nhiều tuyến đường xuống cấp, dự án thi công chậm, thiếu đồng bộ đang gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai không để "thuốc bẩn" lọt vào khu điều trị.

Dùng “thần dược” điều trị đột quỵ: Đừng biến hy vọng thành hiểm họa

(GLO)-Dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, nhưng những “thần dược” điều trị đột quỵ vẫn âm thầm xuất hiện. Từ niềm tin “còn nước còn tát”, không ít gia đình đã vô tình biến hy vọng thành hiểm họa, khiến bác sĩ phải vừa điều trị, vừa phải cảnh giác với… thuốc “lạ”.

Điều tiết nước hồ Định Bình đảm bảo vận hành liên hồ lưu vực sông Kôn-Hà Thanh

Điều tiết nước hồ Định Bình đảm bảo vận hành liên hồ lưu vực sông Kôn-Hà Thanh

(GLO)- Sáng 24-10, ông Lê Văn Quế, Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Định Bình (Công ty TNHH Khai thác Công trình thủy lợi tỉnh Bình Định), cho biết: Công ty đã thông báo đến UBND các xã, phường về kế hoạch điều tiết tăng lượng nước về hạ lưu để đưa cao trình mực nước hồ về dưới 75m theo quy định. 

Cây cầu bắc qua suối Ia Chịa bị gãy gập đã 2 năm. Ảnh: T.D

Dân làng Mít Kom 1 mong mỏi cây cầu mới

(GLO)- Cây cầu bắc qua suối Ia Chịa, nối làng Mít Kom 1 (xã Ia O, tỉnh Gia Lai) với Đội 18 (Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 715, Binh đoàn 15) bị sập từ năm 2023. Những năm qua, người dân nơi đây vẫn mong mỏi một cây cầu mới để có thể đi lại, giao thương thuận lợi.

null