Các nước kêu gọi khẩn kiểm soát sử dụng AI trong chiến tranh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tại hội nghị kéo dài 2 ngày mới đây tại La Haye (Hà Lan), nhiều nước trên thế giới đã kêu gọi xây dựng các quy định quốc tế về sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chiến tranh, nhằm tạo ra một hiệp ước tương tự như những hiệp ước về vũ khí hóa học và hạt nhân.

Cụ thể, trong ngày 16-2, khoảng 2.000 đại biểu đại diện cho chính phủ và các công ty công nghệ đến từ hơn 60 nước tham dự tại hội nghị, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, kêu gọi hành động khẩn cấp để đưa ra các quy định kiểm soát việc phát triển và sử dụng ngày càng nhiều AI trong chiến tranh, đồng thời cảnh báo công nghệ này “có thể gây ra những hậu quả khôn lường”.

Các nước kêu gọi khẩn kiểm soát sử dụng AI trong chiến tranh ảnh 1

Một loại robot chiến đấu. (Nguồn: Getty Images)

Trong lời kêu gọi hành động chung, các nước đều cho rằng: “AI đã mang lại nhiều cơ hội lớn và có tiềm năng phi thường như một công nghệ hỗ trợ, cho phép chúng ta sử dụng hiệu quả lượng dữ liệu trước đây vốn không thể tưởng tượng được và cải thiện việc đưa ra quyết định”.

Tuy nhiên, hội nghị cảnh báo rằng hiện nay trên thế giới dấy lên những quan ngại xung quanh việc sử dụng AI trong lĩnh vực quân sự liên quan đến con người, việc thiếu trách nhiệm pháp lý và nguy cơ về những hậu quả khôn lường. Trong lĩnh vực quân sự, AI đã được sử dụng để do thám và giám sát cũng như phân tích, thậm chí còn được sử dụng để tự động lựa chọn các mục tiêu, chẳng hạn như đưa máy bay không người lái (UAV) tới nước đối địch.

Ngay tại hội nghị, bà Bonnie Jenkins-Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế cũng nhấn mạnh: “AI là công nghệ đang thay đổi nhanh chóng. Chúng ta có nghĩa vụ tạo ra quy tắc mạnh mẽ cho hành vi có trách nhiệm trong sử dụng công nghệ này vì mục đích quân sự”. Còn Ngoại trưởng Hà Lan Wopke Hoekstra kêu gọi: “Giảm thiểu rủi ro và ngăn AI vượt khỏi tầm kiểm soát, cũng như ngăn công nghệ này đẩy chúng ta tới chỗ không mong muốn”. Do đó, các đại biểu dự hội nghị cũng nhất trí thành lập một ủy ban toàn cầu để làm rõ về việc sử dụng AI trong chiến tranh và đưa ra những hướng dẫn cụ thể.

Mặc dù các chuyên gia cho rằng có thể còn lâu mới đạt được hiệp ước quy định về sử dụng AI trong chiến tranh, nhưng những người tham dự nhất trí rằng cần phải nhanh chóng xây dựng các hướng dẫn liên quan đến vấn đề này.

Nga không được mời tham dự hội nghị này. Nga gần đây triển khai một số robot sát thủ có khả năng tự động nhận diện mục tiêu tới chiến trường Ukraine.

Giới chuyên gia quân sự và AI cảnh báo chiến sự Nga-Ukraine càng kéo dài, khả năng máy bay không người lái (UAV) trang bị AI có thể xác định, lựa chọn và tấn công mục tiêu mà không cần con người ra lệnh càng cao.

HUỲNH LÊ (vietnamplus.vn; vnexpress.net)

Có thể bạn quan tâm

Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

(GLO)- Giao diện đơn điệu, nội dung sơ sài, văn bản điều hành không được cập nhật thường xuyên là điều dễ dàng nhận thấy khi truy cập vào trang thông tin điện tử các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Hầu hết các trang đều xây dựng danh mục được lập sẵn như: giới thiệu, tin tức, văn bản, dịch vụ công trực tuyến, quy hoạch-kế hoạch, dự án và hạng mục đầu tư, thông tin tuyên truyền, lịch công tác, ý kiến góp ý... Tuy nhiên, phần lớn nội dung trong đó còn để trống. Thậm chí có trang vài tháng mới đăng tải một văn bản mới hoặc thông tin hoạt động liên quan trực tiếp đến địa phương.
Bác sĩ Việt Nam chuyển giao phương pháp phẫu thuật robot ở nước ngoài

Bác sĩ Việt Nam chuyển giao phương pháp phẫu thuật robot ở nước ngoài

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Bình Dân (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, đơn vị này vừa cử các bác sĩ sang Philippines hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật robot điều trị ung thư đường tiêu hóa. Đây là lần thứ 3 các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho bác sĩ nước ngoài.