Các nước kêu gọi khẩn kiểm soát sử dụng AI trong chiến tranh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tại hội nghị kéo dài 2 ngày mới đây tại La Haye (Hà Lan), nhiều nước trên thế giới đã kêu gọi xây dựng các quy định quốc tế về sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chiến tranh, nhằm tạo ra một hiệp ước tương tự như những hiệp ước về vũ khí hóa học và hạt nhân.

Cụ thể, trong ngày 16-2, khoảng 2.000 đại biểu đại diện cho chính phủ và các công ty công nghệ đến từ hơn 60 nước tham dự tại hội nghị, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, kêu gọi hành động khẩn cấp để đưa ra các quy định kiểm soát việc phát triển và sử dụng ngày càng nhiều AI trong chiến tranh, đồng thời cảnh báo công nghệ này “có thể gây ra những hậu quả khôn lường”.

Một loại robot chiến đấu. (Nguồn: Getty Images)

Một loại robot chiến đấu. (Nguồn: Getty Images)

Trong lời kêu gọi hành động chung, các nước đều cho rằng: “AI đã mang lại nhiều cơ hội lớn và có tiềm năng phi thường như một công nghệ hỗ trợ, cho phép chúng ta sử dụng hiệu quả lượng dữ liệu trước đây vốn không thể tưởng tượng được và cải thiện việc đưa ra quyết định”.

Tuy nhiên, hội nghị cảnh báo rằng hiện nay trên thế giới dấy lên những quan ngại xung quanh việc sử dụng AI trong lĩnh vực quân sự liên quan đến con người, việc thiếu trách nhiệm pháp lý và nguy cơ về những hậu quả khôn lường. Trong lĩnh vực quân sự, AI đã được sử dụng để do thám và giám sát cũng như phân tích, thậm chí còn được sử dụng để tự động lựa chọn các mục tiêu, chẳng hạn như đưa máy bay không người lái (UAV) tới nước đối địch.

Ngay tại hội nghị, bà Bonnie Jenkins-Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế cũng nhấn mạnh: “AI là công nghệ đang thay đổi nhanh chóng. Chúng ta có nghĩa vụ tạo ra quy tắc mạnh mẽ cho hành vi có trách nhiệm trong sử dụng công nghệ này vì mục đích quân sự”. Còn Ngoại trưởng Hà Lan Wopke Hoekstra kêu gọi: “Giảm thiểu rủi ro và ngăn AI vượt khỏi tầm kiểm soát, cũng như ngăn công nghệ này đẩy chúng ta tới chỗ không mong muốn”. Do đó, các đại biểu dự hội nghị cũng nhất trí thành lập một ủy ban toàn cầu để làm rõ về việc sử dụng AI trong chiến tranh và đưa ra những hướng dẫn cụ thể.

Mặc dù các chuyên gia cho rằng có thể còn lâu mới đạt được hiệp ước quy định về sử dụng AI trong chiến tranh, nhưng những người tham dự nhất trí rằng cần phải nhanh chóng xây dựng các hướng dẫn liên quan đến vấn đề này.

Nga không được mời tham dự hội nghị này. Nga gần đây triển khai một số robot sát thủ có khả năng tự động nhận diện mục tiêu tới chiến trường Ukraine.

Giới chuyên gia quân sự và AI cảnh báo chiến sự Nga-Ukraine càng kéo dài, khả năng máy bay không người lái (UAV) trang bị AI có thể xác định, lựa chọn và tấn công mục tiêu mà không cần con người ra lệnh càng cao.

HUỲNH LÊ (vietnamplus.vn; vnexpress.net)

Có thể bạn quan tâm

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bền vững

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bền vững

(GLO)- Chuỗi sự kiện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) năm 2024 do Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai vừa tổ chức đã góp phần xây dựng và liên kết mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST. Đây cũng là dịp hỗ trợ, tạo điều kiện cho các dự án, ý tưởng khởi nghiệp ĐMST phát triển.
Gia Lai chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ thanh tra khoa học và công nghệ

Gia Lai chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ thanh tra khoa học và công nghệ

(GLO)- Để kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm cũng như bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất và người tiêu dùng, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực quản lý.