Cà phê Robusta trên đất Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong ngành rang xay cà phê, nếu như Arabica được mệnh danh là “Nữ hoàng mùi hương” bởi sự thơm ngon quyến rũ thì Robusta được  gọi là “Chiến binh rô-bốt” khi luôn mang đến sự hứng khởi, say mê xen lẫn sự bùng nổ mạnh mẽ trong từng giọt đắng.

Lịch sử thăng trầm

Từ những năm cuối thập niên 70, đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, cà phê Robusta (cà phê vối) đã bén rễ trên đất Gia Lai. Mặc dù được trồng sau cà phê Arabica (cà phê chè), Liberica (cà phê mít) nhưng cà phê Robusta với sự thích hợp với thổ nhưỡng, khí hậu cao nguyên Gia Lai nên nhanh chóng tăng về quy mô diện tích, cho năng suất vượt trội, đứng nhất nhì ở khu vực Tây Nguyên, hàng năm đóng góp sản lượng đáng kể cho hoạt động xuất khẩu cà phê của Việt Nam.

 

Cà phê Robusta trồng ở Gia Lai có hàm lượng cafein vượt trội (ảnh minh họa).
Cà phê Robusta trồng ở Gia Lai có hàm lượng cafein vượt trội (ảnh minh họa).

“Robusta là đặc sản của Gia Lai”. Đây là khẳng định của ông Nguyễn Dũng-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh khi  làm Giám đốc Công ty Cà phê Gia Lai những năm 2001-2003. Hồi tưởng chuyện mười mấy năm trước, ông Dũng kể: “Lúc đó, giá cà phê Robusta rớt thê thảm, chỉ còn 800 đồng/kg, trong khi cà phê Arabica hơn 2.000 đồng/kg. Chủ trương của Hiệp hội Cà phê Việt Nam và tỉnh là phá bỏ cà phê vối để trồng cà phê chè, hoặc trồng bắp, bông vải.

Trước tình hình đó, Công ty chịu áp lực rất lớn khi đời sống công nhân gặp rất nhiều khó khăn do giá cà phê giảm mạnh, ngân hàng lại không tiếp tục cho vay vốn”. Để trả lời câu hỏi có nên từ bỏ cây cà phê vối hay không, Công ty Cà phê Gia Lai đã cùng đoàn công tác của Hiệp hội Cà phê Việt Nam tham quan Peru, Colombia, Brazil-các nước có thế mạnh về sản xuất cà phê Arabica. Tại những nước này, ông Dũng có cơ hội tìm hiểu nhu cầu thị trường, phương thức sản xuất của người bản địa. Mặc dù giá cà phê Arabica rất cao nhưng sản lượng tại các nước này lại rất thấp, họ thu hái thủ công chọn lựa từng quả chín nên năng suất chỉ đạt 2-3 tấn tươi/ha, đời sống nông dân còn rất nhiều khó khăn.

Qua trao đổi, họ cho rằng cà phê Robusta Việt Nam là “thủ phạm” phá giá, sản lượng, năng suất thâm canh quá cao, đạt 15-20 tấn tươi/ha. Lúc này ở trong nước, các tỉnh: Nghệ An, Quảng Trị, Sơn La, Thanh Hóa, Lâm Đồng-những vùng trồng được cà phê Arabica thì hiệu quả kinh tế và đời sống nông dân cũng không khá hơn Gia Lai là bao.

Từ tìm hiểu thực tế trong và ngoài nước, ông Dũng đã củng cố niềm tin rằng, không nên vì vấn đề giá cả mà chặt bỏ cà phê Robusta để thay bằng cà phê Arabica. Quan trọng hơn, không phải vùng đất, quốc gia nào cũng có thể trồng được cà phê Robusta và đạt được năng suất, chất lượng cao. Gia Lai hội tụ đầy đủ yếu tố địa lý, thổ nhưỡng, khí hậu cực kỳ phù hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của dòng cây này hơn là Arabica. Trên cơ sở đó, Công ty tiếp tục đầu tư thâm canh trên 1.000 ha cà phê.  Đồng thời, Công ty mạnh dạn thay đổi công nghệ chế biến cà phê shamiwash (chế biến ướt), phát động công nhân thu hái quả chín đúng độ để đảm bảo chất lượng tốt nhất, nâng cao giá trị sản phẩm...  

Có thể nói, cây cà phê Robusta đã đồng hành cùng nông dân, doanh nghiệp Gia Lai vượt qua nhiều giai đoạn thăng trầm, trụ vững và phát triển mạnh mẽ.  Đến nay, tổng diện tích cà phê toàn tỉnh đạt khoảng 93.449 ha, sản lượng cà phê nhân ước khoảng 218.409 tấn/năm.

Khẳng định chất lượng

Trong ngành rang xay, chế biến cà phê, nếu như các chủng cà phê thuộc dòng Arabica như  Catimor, Typica, Bourbon, Catuai có hương vị thơm ngon, sang trọng thì Robusta lại vượt trội về hàm lượng cafein-có công dụng kích thích sự hưng phấn của thần kinh. Bằng kinh nghiệm lâu năm của một kỹ sư từng công tác tại Công ty Cà phê 331, ông Trần Văn Đô-chủ thương hiệu cà phê Thành Đô cho rằng, chất lượng cà phê Robusta Gia Lai không hề thua kém nơi nào. “Làm nghề này, tôi chỉ sử dụng cà phê Robusta trồng tại chỗ, có hàm lượng cafein vượt trội, hương vị tự nhiên thuần khiết. Các dòng khác như Arabica, Culi thì đặt hàng nguyên liệu tại Công ty Xuất khẩu Cà phê. Robusta là nguyên liệu chính trong các dòng sản phẩm nguyên bản của Thành Đô như: Robusta đặc biệt 100% dành cho khách nghiện cà phê lâu năm; Arabica+Culi+Robusta phù hợp với gu khách nữ nhẹ nhàng, hương thơm dịu nhẹ. Điều này đã được sự thẩm định, ghi nhận của khách hàng trong nước, ngoài nước”-ông Đô lý giải.   

“Là mặt hàng nông sản thế mạnh, tuy nhiên, giá trị của cà phê Robusta Gia Lai ngay trên sân nhà dường như ít người quan tâm biết tới. Chỉ những ai trong ngành rang xay, hoặc khách thực sự đam mê tìm hiểu mới biết”-ông Thái Vĩnh Thanh-chủ thương hiệu Cà phê 24, cho biết. Trải qua nhiều năm trăn trở, nhiệt huyết với nghề, kinh nghiệm đã chỉ ra cho ông Thanh cách chọn lựa nguyên liệu sao cho tốt nhất. Ông nói: “Robusta nhiều vùng trồng như Đak Lak, Đak Nông, Lâm Đồng nhưng tại Gia Lai thì hàm lượng cafein là cao nhất. Ngay ở Gia Lai, bắt đầu từ hướng Ia Grai trở lên thì hương vị nhạt hơn; hướng Ia Sao, Ia Tiêm, thị trấn Chư Sê chạy vô đất đỏ, đất thịt nhiều thì lượng cafein rất cao, đậm đà hơn hẳn. Cà phê ngon là theo vùng, mua ở đâu về khách uống biết ngay do hương vị, nồng độ cafein khác nhau. Robusta Gia Lai có mùi vị đậm hơn, nếu trái thu hái chín đều nhau thì khi thành phẩm cho ra màu sắc đẹp như sô-cô-la”.

Sơn Ca

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân sử dụng phân viên dúi sâu trước khi gieo sạ lúa. Ảnh: V.C

Bón phân viên dúi sâu cho cây lúa: Hiệu quả kép

(GLO)- Mặc dù mới được triển khai thí điểm song mô hình bón phân viên dúi sâu trên cây lúa tại huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kép, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng. Vụ Đông Xuân 2024-2025, mô hình được nhân rộng ra tất cả 9 xã trong toàn huyện.

Tập huấn khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử

Tập huấn khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử

(GLO)- Ngày 12-12, tại TP. Pleiku, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật (Bộ Công thương) tổ chức tập huấn “Đào tạo khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử và kiến thức livestream” cho hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai: Tập huấn Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Gia Lai: Tập huấn Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

(GLO)- Trong 2 ngày (11 và 12-12), tại khách sạn Tre Xanh, Sở Xây dựng phối hợp với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Bộ Xây dựng) tổ chức lớp tập huấn các nội dung của Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhiều hoạt động được Gia Lai triển khai nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong đó có việc triển khai thu thập kiến nghị qua Google Form. Ảnh: H.D

Phản ánh kiến nghị, đề xuất qua Google Form, doanh nghiệp còn thờ ơ

(GLO)- Thời gian qua, Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có việc thu thập, tiếp nhận kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp qua ứng dụng Google Form. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ và chưa tận dụng triệt để kênh kết nối nhanh chóng, hiệu quả này

Các chủ thể OCOP đã lên thiết kế mẫu hộp quà tặng Tết. Ảnh: V.T

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các sản phẩm OCOP thường tăng rất cao. Thời điểm này, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua làm quà tặng dịp Tết.

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Dự án trụ sở HĐND-UBND TP. Pleiku đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Ảnh: Q.T

Pleiku tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ủy ban nhân dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thành phố quyết tâm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% theo kế hoạch.

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm