Ca phẫu thuật ghép tim đầu tiên trên thế giới giữa 2 bệnh nhân mắc HIV

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại Khoa Tim mạch Hệ thống Y tế Montefiore ở Bronx (New York, Mỹ) đã thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên giữa bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS. Đây là ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới và ca này được ví là "cột mốc quan trọng trong lịch sử hiến tạng".

Theo NBC News, bệnh nhân là một phụ nữ 60 tuổi, bị suy tim giai đoạn cuối. Bà được nhận quả tim và thận từ một người hiến tặng, cũng bị HIV, vào đầu mùa xuân năm nay.

Ca phẫu thuật ghép tim được thực hiện đầu tiên tại Hệ thống Y tế Montefiore ở Bronx (New York, Mỹ) kéo dài 4 giờ. Nữ bệnh nhân phải mất đến 5 tuần để hồi phục. Hiện, bà vẫn đang được theo dõi tình trạng bệnh sau hậu phẫu.

Theo Tiến sĩ Ulrich P. Jorde, Khoa Tim mạch Hệ thống Y tế Montefiore cho biết: “Nhờ những tiến bộ quan trọng trong y học, những người nhiễm HIV có thể kiểm soát căn bệnh tốt đến mức giờ đây họ có thể cứu những người khác đang sống chung với tình trạng này”.

“Đây là ca phẫu thuật phức tạp và là nỗ lực đa ngành như tim mạch, phẫu thuật, thận học, bệnh truyền nhiễm, chăm sóc quan trọng và miễn dịch học. Việc cung cấp lựa chọn hiến tạng cho những người nhiễm HIV sẽ mở rộng nguồn tạng, đồng nghĩa với việc nhiều người dù nhiễm HIV hay không được tiếp cận nhanh hơn. Chúng tôi tự hào về hoạt động này. Nó có ý nghĩa với bệnh nhân và cộng đồng y tế nói chung"-Tiến sĩ Omar Saeed, bác sĩ tim mạch của nữ bệnh nhân-chia sẻ.

Được biết, Montefiore là một trong 25 trung tâm ở Mỹ đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn do Mạng lưới Mua sắm và Cấy ghép Nội tạng đặt ra.

 

GIA BẢO (tổng hợp)

 

 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

(GLO)- Ngày 30-10, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 3723/SYT-NVY về việc tăng cường công tác y tế dự phòng nhằm mục tiêu chủ động kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, đẩy mạnh phòng-chống các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Bộ Y tế đã đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi vi phạm tại dự thảo Nghị định mới.

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi.

Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai không để "thuốc bẩn" lọt vào khu điều trị.

Dùng “thần dược” điều trị đột quỵ: Đừng biến hy vọng thành hiểm họa

(GLO)-Dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, nhưng những “thần dược” điều trị đột quỵ vẫn âm thầm xuất hiện. Từ niềm tin “còn nước còn tát”, không ít gia đình đã vô tình biến hy vọng thành hiểm họa, khiến bác sĩ phải vừa điều trị, vừa phải cảnh giác với… thuốc “lạ”.

Khám, tư vấn về sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện Tâm Thần Quy Nhơn. Ảnh: N.T.H

Chăm sóc sức khỏe tâm thần, giảm gánh nặng bệnh tật

(GLO)- Theo nhiều chuyên gia y tế, cứ 4 người thì có 1 người từng trải qua vấn đề về sức khỏe tâm thần trong cuộc đời. Sức khỏe tâm thần không chỉ đơn thuần là “không mắc bệnh”, mà là trạng thái cân bằng cảm xúc, tâm lý, hành vi. Vì thế, chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng được quan tâm hơn.

null