Ca người Nhật chết rồi mới phát hiện là F0, rất đáng lo ngại!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Người đàn ông 54 tuổi quốc tịch Nhật Bản tử vong tại khách sạn số 2 Tây Hồ - Hà Nội có kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2. Chết rồi mới phát hiện là F0, vậy thì làm sao truy được vết dịch tễ, vì người chết không thể trả lời.
Đội đáp ứng nhanh số 3 của Trung tâm Y tế quận Tây Hồ và Trạm Y tế Quảng An đã tiến hành điều tra tại khách sạn Somerset Westpoint. Ảnh LDO
Đội đáp ứng nhanh số 3 của Trung tâm Y tế quận Tây Hồ và Trạm Y tế Quảng An đã tiến hành điều tra tại khách sạn Somerset Westpoint. 
Sau khi xác định người đàn ông Nhật dương tính với SARS-CoV-2, các lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly toàn bộ khách sạn trên với 139 khách và nhân viên. Nhưng đó chỉ là phạm vi của khách sạn.
Còn nơi nào khác?
Đó là những địa chỉ mà bệnh nhân này đã từng lưu trú, từng đến, mà các cơ quan, tổ chức liên quan có thể xác định được. Cụ thể: Khách sạn IBIS, TP Hồ Chí Minh, đêm 31.1.2021. Chuyến bay VN254, từ 11h00-13h20 ngày 1.2.2021, từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội. Khách sạn Somesert Westpoint, số 2 đường Tây Hồ, Quảng An, Tây Hồ, từ 1-13.2.2021. Tòa nhà Sun Red River, số 23, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm và Nhà hàng Tokyo Red Grill tầng 2 (12-13h ngày 2.2). Nhà hàng Hachi ju hachi số 168 Xuân Diệu, Quảng An, Tây Hồ, 18-20h ngày 3.2.2021. Phòng khám bệnh Rafles Medical, số 51 Xuân Diệu, Quảng An, Tây Hồ, sáng 4.2.2021, ngày 8.2.2021. Nhà hàng Torikichi số 75 Kim Mã Thượng, Linh Lang, Ba Đình, 19-21h ngày 5.2.2021.
Những ai từng có mặt ở các địa chỉ trên, cùng thời điểm với bệnh nhân người Nhật, hãy chủ động khai báo với cơ quan y tế theo đúng quy định, đó là cách tốt nhất để bảo bảo vệ mình, bảo vệ cho gia đình mình và bảo vệ cho cộng đồng.
Nhưng, những nơi khác mà bệnh nhân người Nhật đã đi qua, người mà ông ta đã gặp, chỉ có ông biết, thì rất khó để xác định. Như đã nói trên, người đã chết không thể khai báo y tế.
Ví dụ như từ khách sạn IBIS, TP Hồ Chí Minh ra sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh nhân đi bằng phương tiện gì? Xe của công ty đưa đón, xe của khách sạn, taxi hay Grab?
Ở sân bay Tân Sơn Nhất, ông có đeo khẩu trang hay không, tiếp xúc gần với ai, có nhân viên hàng không nào hỗ trợ, trao đổi với ông không?
Và từ sân bay Nội Bài về khách sạn Somerset Westpoint, bệnh nhân đi xe công ty, Grab hay taxi? Hãng nào?
Và câu hỏi tương tự dành cho các địa chỉ mà bệnh nhân đến như tòa nhà Sun Red River, nhà hàng Tokyo Red Grill, nhà hàng Hachi ju hachi, phòng khám bệnh Rafles Medical, nhà hàng Torikichi, đó là ông ta đi và đến bằng phương tiện gì?
Có thể còn nhiều địa chỉ và nhiều người khác mà bệnh nhân đã đến và tiếp xúc nhưng các cơ y tế, cơ quan quản lý chưa phát hiện được.
Cho nên, việc truy vết trước đó của một người đã chết là hết sức khó khăn, rất cần sự chủ động và tự giác của bất cứ ai có liên quan.
Những ai đã tiếp xúc với bệnh nhân trên, dù trong thời gian rất ngắn, cũng nên khai báo ngay cho cơ quan y tế. Vào lúc khẩn cấp này, một thông tin dù nhỏ cũng rất quan trọng, rất cần thiết.
Phải dập tắt "đốm lửa nhỏ", không để bùng phát "đám cháy lớn".
LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ngày 16-6-2025 là một ngày rất đặc biệt đối với ngành giáo dục vì Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Nhà giáo. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục.

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Hanoi Rock City (HRC, hoạt động từ năm 2010) là một trong những địa chỉ được người yêu âm nhạc trong nước xem là “thánh địa” indie (tạm dịch: âm nhạc độc lập, không có sự can thiệp của các doanh nghiệp âm nhạc thương mại), vừa thông báo sẽ khép lại hành trình 15 năm hoạt động vào tháng 12-2025.

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

Báo chí trong thời đại AI

Báo chí trong thời đại AI

(GLO)- Sẽ không quá khi nói rằng, chúng ta đang ngày ngày hít thở trong bầu không khí “số”. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đưa các ngành nghề vào cuộc chạy đua để không bị tụt hậu. Báo chí càng không ngoại lệ.

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND TP.Biên Hòa khẩn trương xử lý 4 vụ việc theo Kết luận số 556 ngày 29.5.2025 của Tỉnh ủy. Trong đó, 3 vụ đã từng được Báo Thanh Niên phản ánh từ nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Sau những cánh cửa đóng kín

Sau những cánh cửa đóng kín

Giữa năm, không phải dịp lễ, Tết, nhưng hàng nghìn ki-ốt, cửa hàng từ bắc chí nam đồng loạt đóng cửa, nghỉ bán. Phía sau những cánh cửa đóng kín, im lìm ấy là sự chối bỏ lạnh lùng trước những nỗ lực làm minh bạch nguồn gốc hàng hóa đưa vào thị trường.

null