Ca ghép thận thứ 23 từ người chết não

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 9-9, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) cho biết vừa có ca ghép thận thứ 23 được thực hiện thành công từ người hiến chết não.
Bệnh nhân là bé trai 15 tuổi, nhà ở tỉnh Đồng Nai, bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Phát hiện bệnh từ năm 2020, trong 2 năm qua, mỗi tuần 3 lần, em và mẹ bắt xe từ Đồng Nai về TP HCM để chạy thận. Cha em từng đăng ký hiến thận để ghép cho con nhưng vì là lao động chính, nếu hiến thận thì sức khỏe giảm sút không còn cáng đáng được cho gia đình nên đành bất lực. Chiều 20-8, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) báo với Bệnh viện Nhi Đồng 2 rằng có người hiến thận phù hợp. Đó là một cô gái 25 tuổi chết não được gia đình đồng ý hiến tạng cứu người.
 
Bệnh nhi 15 tuổi có cuộc sống mới nhờ nghĩa cử cao đẹp của cô gái trẻ
Bệnh nhi 15 tuổi có cuộc sống mới nhờ nghĩa cử cao đẹp của cô gái trẻ
Ngay lập tức, Bệnh viện Nhi Đồng 2 kích hoạt báo động đỏ ngày cuối tuần, các khoa - phòng nhanh chóng vào vị trí và huy động nguồn tài trợ cộng đồng để hỗ trợ viện phí cho bệnh nhi. Ngay trong tối 20-8, bệnh nhi có mặt ở bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm. Hôm sau, kết quả xét nghiệm cho thấy sự thuận hợp giữa người hiến và người nhận thận, ca phẫu thuật được thực hiện ngay trong chiều 21-8.
Sau 3 giờ 15 phút, ca ghép thận hoàn thành. Bệnh nhi có nước tiểu ngay trên phòng mổ và lượng nước tăng dần. Kết quả siêu âm ngay sau phẫu thuật cho thấy thận tưới máu tốt, thận ghép không ứ nước. Sau 2 tuần nằm viện, bệnh nhi hồi phục, xuất viện và bắt đầu cuộc sống mới.
GS Trần Đông A - cố vấn chuyên môn, Bệnh viện Nhi Đồng 2 - cho biết đã nhiều lần kiến nghị việc nên sửa đổi luật về hiến, ghép tạng. Hiện nay, luật chỉ cho phép người từ 18 tuổi trở lên được hiến tạng, trong khi nhiều trường hợp trẻ dưới 18 tuổi bị chết não nhưng không được hiến vì vướng luật. "Hy vọng trong các kỳ họp Quốc hội tới, luật về hiến tạng sẽ được thông qua - cho phép trẻ dưới 18 tuổi được hiến tạng dưới sự đồng ý của gia đình hoặc người giám hộ" - GS Đông A nói.
Theo Tin-ảnh: H.Yến (NLĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Nhiều người khi được chẩn đoán thoái hóa khớp gối thường lo lắng 'liệu có nên tiếp tục đi bộ, đi nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn không?'. Với nỗi lo trên nhiều người hạn chế đi bộ, chọn ngồi và nằm nghỉ ngơi nhiều hơn.

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, tuần qua (từ ngày 24-6 đến 30-6), toàn tỉnh ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), không có trường hợp tử vong; số ca mắc tăng 101 ca so với tuần trước đó. Đây cũng là tuần ghi nhận ca mắc SXH cao nhất từ đầu năm 2026 đến nay.

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

(GLO)- Ngày 1-7, bác sĩ CKII Nguyễn Đình Nghĩa-Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) thông tin: Qua phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa, ê kíp y, bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch do tai nạn giao thông. Hiện bệnh nhân đã khỏe có thể xuất viện thời gian tới.

Ăn sữa chua ngay sau bữa ăn có tốt?

Ăn sữa chua ngay sau bữa ăn có tốt?

Quan niệm "ăn hũ sữa chua ngay sau bữa cơm để tiêu hóa nhanh hơn" là thói quen phổ biến nhưng lại không hoàn toàn chính xác về sinh lý học chuyển hóa dinh dưỡng. Thời điểm ăn ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của món ăn này.

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

(GLO)- Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học và các dịch vụ hỗ trợ, hành trình làm mẹ của chị em đã bớt đơn độc hơn khi có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các lớp học tiền sản và những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học.

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

null