Ca ghép thận thứ 23 từ người chết não

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 9-9, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) cho biết vừa có ca ghép thận thứ 23 được thực hiện thành công từ người hiến chết não.
Bệnh nhân là bé trai 15 tuổi, nhà ở tỉnh Đồng Nai, bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Phát hiện bệnh từ năm 2020, trong 2 năm qua, mỗi tuần 3 lần, em và mẹ bắt xe từ Đồng Nai về TP HCM để chạy thận. Cha em từng đăng ký hiến thận để ghép cho con nhưng vì là lao động chính, nếu hiến thận thì sức khỏe giảm sút không còn cáng đáng được cho gia đình nên đành bất lực. Chiều 20-8, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) báo với Bệnh viện Nhi Đồng 2 rằng có người hiến thận phù hợp. Đó là một cô gái 25 tuổi chết não được gia đình đồng ý hiến tạng cứu người.
 
Bệnh nhi 15 tuổi có cuộc sống mới nhờ nghĩa cử cao đẹp của cô gái trẻ
Bệnh nhi 15 tuổi có cuộc sống mới nhờ nghĩa cử cao đẹp của cô gái trẻ
Ngay lập tức, Bệnh viện Nhi Đồng 2 kích hoạt báo động đỏ ngày cuối tuần, các khoa - phòng nhanh chóng vào vị trí và huy động nguồn tài trợ cộng đồng để hỗ trợ viện phí cho bệnh nhi. Ngay trong tối 20-8, bệnh nhi có mặt ở bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm. Hôm sau, kết quả xét nghiệm cho thấy sự thuận hợp giữa người hiến và người nhận thận, ca phẫu thuật được thực hiện ngay trong chiều 21-8.
Sau 3 giờ 15 phút, ca ghép thận hoàn thành. Bệnh nhi có nước tiểu ngay trên phòng mổ và lượng nước tăng dần. Kết quả siêu âm ngay sau phẫu thuật cho thấy thận tưới máu tốt, thận ghép không ứ nước. Sau 2 tuần nằm viện, bệnh nhi hồi phục, xuất viện và bắt đầu cuộc sống mới.
GS Trần Đông A - cố vấn chuyên môn, Bệnh viện Nhi Đồng 2 - cho biết đã nhiều lần kiến nghị việc nên sửa đổi luật về hiến, ghép tạng. Hiện nay, luật chỉ cho phép người từ 18 tuổi trở lên được hiến tạng, trong khi nhiều trường hợp trẻ dưới 18 tuổi bị chết não nhưng không được hiến vì vướng luật. "Hy vọng trong các kỳ họp Quốc hội tới, luật về hiến tạng sẽ được thông qua - cho phép trẻ dưới 18 tuổi được hiến tạng dưới sự đồng ý của gia đình hoặc người giám hộ" - GS Đông A nói.
Theo Tin-ảnh: H.Yến (NLĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Tác dụng ít ngờ từ hoa chuối

Tác dụng ít ngờ từ hoa chuối

(GLO)- Hoa chuối (bắp chuối) không chỉ là nguyên liệu chế biến các món ăn dân dã mà còn là vị thuốc quý với tác dụng ít ngờ: cải thiện tắc tia sữa, khắc phục chứng táo bón, hỗ trợ giảm cân, chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng.

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

(GLO)- Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ. V. H. (36 tuổi, trú tại thôn 4, xã Bàu Cạn, tỉnh Gia Lai) trong tình trạng tay trái bị thương do cuốn vào máy xay tiêu. 

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

(GLO)- Với tinh thần chủ động, sẵn sàng, vì nhân dân phục vụ, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành Y tế tỉnh đã ứng trực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đem đến một mùa xuân an lành cho cộng đồng.

null