Bốn nhà du hành trở về Trái Đất sau 6 tháng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hình ảnh được camera ảnh nhiệt của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy cả 4 nhà du hành vũ trụ đã đáp xuống mặt đất sau hành trình kéo dài hơn 18 giờ từ ISS.
Bốn nhà du hành vũ trụ của Nhật Bản, Đan Mạch, Nga và Mỹ. (Nguồn: AFP)

Bốn nhà du hành vũ trụ của Nhật Bản, Đan Mạch, Nga và Mỹ. (Nguồn: AFP)

Ngày 12/3, tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX chở theo nhóm gồm 4 nhà du hành vũ trụ của Nhật Bản, Đan Mạch, Nga và Mỹ đã trở về Trái Đất sau 6 tháng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Tàu vũ trụ đã đáp xuống vùng biển ngoài khơi thành phố Pensacola của bang Florida vào lúc 5h47 giờ địa phương (16h47 giờ Việt Nam).

Hình ảnh được camera ảnh nhiệt của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy cả 4 nhà du hành vũ trụ đã đáp xuống mặt đất sau hành trình kéo dài hơn 18 giờ từ ISS.

Tháng 8/2023, tàu vũ trụ Crew Dragon đã đưa nhóm phi hành gia trên lên ISS. Sứ mệnh mang tên Crew-7 có sự tham gia của các nhà du hành vũ trụ Jasmin Moghbeli, thuộc NASA; Andreas Mogensen, người Đan Mạch, của Cơ quan Vũ trụ châu Âu; Satoshi Furukawa của Nhật Bản, và Konstantin Borisov của Nga.

Nhóm nhà du hành vũ trụ này đã tiến hành các thí nghiệm khoa học, trong đó thu thập các mẫu vật ngoài không gian để nghiên cứu.

Bên cạnh đó, họ cũng nghiên cứu để đánh giá về cách vi trọng lực tác động đến quá trình tái tạo gan như thế nào.

Đây là phi hành đoàn luân phiên thứ 7 lên ISS kể từ năm 2020, khi lần đầu tiên đưa các nhà du hành vũ trụ của NASA lên trạm không gian này. Gần đây nhất, phi hành đoàn Crew-8 đã được đưa lên ISS ngày 4/3 vừa qua.

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia khuyến cáo người dùng nên tắt máy hoàn toàn (shutdown) định kỳ thay vì chỉ sử dụng chế độ sleep.

Cách dùng máy tính đúng để bền và mượt hơn

(GLO)- Trong thói quen sử dụng máy tính hiện nay, nhiều người ưu tiên chế độ sleep (ngủ) thay vì tắt máy hoàn toàn để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ cho rằng việc chỉ “để máy ngủ” trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hiệu năng và tuổi thọ thiết bị.

ICISE và APCTP ký kết hợp tác khoa học song phương

ICISE và APCTP ký kết hợp tác khoa học song phương

(GLO)- Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tới Việt Nam, Trung tâm Lý thuyết Châu Á - Thái Bình Dương (APCTP) và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, mở ra chương trình mới trong hợp tác khoa học song phương.

Nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn người dùng

Triển khai xác nhận thông tin thuê bao di động: Nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn người dùng

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp viễn thông đang đồng loạt triển khai nhiều giải pháp nhằm chuẩn hóa dữ liệu thuê bao, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và bảo đảm an toàn cho người sử dụng dịch vụ viễn thông.

Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP: Khi doanh nghiệp tăng tốc đổi mới công nghệ

Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP: Khi doanh nghiệp tăng tốc đổi mới công nghệ

(GLO)- Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang ghi nhận rõ nét sự chuyển biến khi các chủ thể chủ động ứng dụng khoa học và công nghệ vào chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm, mở ra cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng và thị trường xuất khẩu.

null