Bộ Xây dựng giảm mục tiêu trong đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ Xây dựng vừa có báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ đối với đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 -2030".

Bộ Xây dựng phấn đấu giai đoạn 2025-2030 hoàn thành khoảng 634.000 căn nhà ở xã hội. Ảnh: Hải Nguyễn (minh họa)

Báo cáo nêu rõ, trên cơ sở các ý kiến thành viên Chính phủ nhận được, Bộ Xây dựng đã rà soát, phân loại, tổng hợp, qua đó có 11/18 phiếu ý kiến đồng ý nội dung đề án và không có ý kiến bổ sung; có 3/18 phiếu ý kiến đồng ý nội dung đề án và có ý kiến bổ sung; 3/18 phiếu có ý kiến khác và 1/18 phiếu có ý kiến không đồng ý nội dung đề án.

Bộ Xây dựng đã nghiên cứu, tiếp thu, giải trình và có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, để làm rõ và chi tiết hơn nội dung tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ, Bộ Xây dựng báo cáo cụ thể.

Về mục tiêu của đề án, Bộ Xây dựng cho biết phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.416.700 căn. Trong đó, giai đoạn 2021-2025 hoàn thành khoảng 571.200 căn; giai đoạn 2025-2030 hoàn thành khoảng 845.500 căn.

Theo Bộ Xây dựng, mục tiêu số lượng căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân hoàn thành trong giai đoạn 2021 -2025 của đề án được Bộ xác định theo tổng hợp số liệu của các địa phương trên cơ sở chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã được thông qua hoặc đăng ký số lượng.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng xin được tiếp thu các ý kiến của thành viên Chính phủ để điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp với thực tiễn cụ thể: Phấn đấu năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.062.200 căn. Trong đó, giai đoạn 2021-2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn; giai đoạn 2025-2030 hoàn thành khoảng 634.000 căn NƠXH.

Về nguồn lực để thực hiện đề án: Theo tổng hợp, có 11/18 phiếu ý kiến đồng ý nội dung nguồn lực thực hiện đề án; có 3/18 phiếu không có ý kiến và có 4/18 phiếu có ý kiến đề nghị làm rõ nguồn lực để thực hiện đề án là huy động từ nguồn ngân sách trung ương hay ngân sách địa phương và đánh giá tác động đến Ngân sách nước để có cơ sở đảm bảo tính khả thi khi triển khai đề án.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho giải thích rằng hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm chính sách NƠXH được xây dựng theo hướng hạn chế nguồn lực từ nhà nước, tăng cường nguồn lực đầu tư xã hội hóa và có các chính sách ưu đãi theo pháp luật về nhà ở để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia phát triển NƠXH để bán, cho thuê, cho thuê mua cho các đối tượng.

Đến nay đã nhận được 18 ý kiến góp ý của các thành viên Chính phủ đối với nội dung đề án. Ảnh: Hải Nguyễn

Ngoài ra, việc cân đối ngân sách địa phương để thực hiện hỗ trợ, đầu tư phát triển NƠXH theo pháp luật về ngân sách, về đầu tư công do địa phương chủ động.

Do vậy, các địa phương có thể căn cứ Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, điều kiện kinh tế xã hội của từng địa phương để cân đối nguồn lực hỗ trợ phát triển NƠXH.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng trên cơ sở điều chỉnh mục tiêu đề ra, phía Bộ xin tiếp thu ý kiến và điều chỉnh nguồn lực thực hiện đề án theo hướng: Để đảm bảo mục tiêu phát triển NƠXH năm 2030, cần khoảng 849.500 tỉ đồng chủ yếu bằng nguồn vốn xã hội hóa để hoàn thành mục tiêu đề ra đến năm 2030 là hoàn thành 1.062.200 căn hộ NƠXH, nhà ở công nhân.

Do vậy, cần tập trung và ưu tiên tín dụng để cho vay các dự án NƠXH, nhà ở công nhân đảm bảo công tác an sinh, xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất

Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất

Theo Nghị định 226 sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định của luật Đất đai, từ ngày 15.8, hộ gia đình, cá nhân sẽ được ghi nợ toàn bộ số tiền sử dụng đất tại thời điểm cấp sổ hồng lần đầu. Quy định này được cho sẽ tạo nhiều cơ hội cho người dân khi đăng ký cấp sổ.

Tuyến đường đã thông xe nhưng vẫn bị... cấm lưu thông

Tuyến đường đã thông xe nhưng vẫn bị... cấm lưu thông

(GLO)-Dù đã đưa vào sử dụng từ lâu nhưng trên tuyến liên huyện Chư Sê-Chư Pưh-Chư Prông vẫn đặt các biển cấm phương tiện lưu thông. Điều này có thể gây khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, đồng thời làm giảm hiệu quả sử dụng công trình giao thông đã được đầu tư.

Cắt băng khánh thành công trình tuyến đường đèn năng lượng mặt trời. Ảnh: T.B

Ân Tường đưa vào sử dụng tuyến đường đèn năng lượng mặt trời chào mừng Đại hội Đảng bộ xã

(GLO)- Sáng 3-8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ân Tường đã tổ chức lễ khánh thành công trình tuyến đường đèn năng lượng mặt trời. Tuyến đường này có chiều dài hơn 2 km, nối từ ngã ba Gò Loi đến trụ sở Đảng ủy-Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ân Tường (tỉnh Gia Lai).

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đi qua tỉnh Gia Lai: Tập trung giải phóng mặt bằng

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam đi qua tỉnh Gia Lai: Tập trung giải phóng mặt bằng

(GLO)- Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Gia Lai đang “chạy đua” với thời gian, phối hợp cùng các địa phương thực hiện công tác cắm mốc, kiểm kê, lập quy hoạch, đền bù và chuẩn bị khởi công 4 khu tái định cư thuộc Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Sông Ayun bị “rút ruột” suốt ngày đêm

Sông Ayun bị “rút ruột” suốt ngày đêm

(GLO)- Gần đây, một số đối tượng ngang nhiên hút cát trái phép trên sông Ayun (xã Ayun, tỉnh Gia Lai), gây sạt lở đất sản xuất ven sông. Dù người dân nhiều lần phản ánh, tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm, khiến dư luận địa phương bức xúc.

null