Bộ Xây dựng giảm mục tiêu trong đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ Xây dựng vừa có báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ đối với đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 -2030".
Bộ Xây dựng giảm mục tiêu trong đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội ảnh 1

Bộ Xây dựng phấn đấu giai đoạn 2025-2030 hoàn thành khoảng 634.000 căn nhà ở xã hội. Ảnh: Hải Nguyễn (minh họa)

Báo cáo nêu rõ, trên cơ sở các ý kiến thành viên Chính phủ nhận được, Bộ Xây dựng đã rà soát, phân loại, tổng hợp, qua đó có 11/18 phiếu ý kiến đồng ý nội dung đề án và không có ý kiến bổ sung; có 3/18 phiếu ý kiến đồng ý nội dung đề án và có ý kiến bổ sung; 3/18 phiếu có ý kiến khác và 1/18 phiếu có ý kiến không đồng ý nội dung đề án.

Bộ Xây dựng đã nghiên cứu, tiếp thu, giải trình và có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, để làm rõ và chi tiết hơn nội dung tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ, Bộ Xây dựng báo cáo cụ thể.

Về mục tiêu của đề án, Bộ Xây dựng cho biết phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.416.700 căn. Trong đó, giai đoạn 2021-2025 hoàn thành khoảng 571.200 căn; giai đoạn 2025-2030 hoàn thành khoảng 845.500 căn.

Theo Bộ Xây dựng, mục tiêu số lượng căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân hoàn thành trong giai đoạn 2021 -2025 của đề án được Bộ xác định theo tổng hợp số liệu của các địa phương trên cơ sở chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã được thông qua hoặc đăng ký số lượng.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng xin được tiếp thu các ý kiến của thành viên Chính phủ để điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp với thực tiễn cụ thể: Phấn đấu năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.062.200 căn. Trong đó, giai đoạn 2021-2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn; giai đoạn 2025-2030 hoàn thành khoảng 634.000 căn NƠXH.

Về nguồn lực để thực hiện đề án: Theo tổng hợp, có 11/18 phiếu ý kiến đồng ý nội dung nguồn lực thực hiện đề án; có 3/18 phiếu không có ý kiến và có 4/18 phiếu có ý kiến đề nghị làm rõ nguồn lực để thực hiện đề án là huy động từ nguồn ngân sách trung ương hay ngân sách địa phương và đánh giá tác động đến Ngân sách nước để có cơ sở đảm bảo tính khả thi khi triển khai đề án.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho giải thích rằng hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm chính sách NƠXH được xây dựng theo hướng hạn chế nguồn lực từ nhà nước, tăng cường nguồn lực đầu tư xã hội hóa và có các chính sách ưu đãi theo pháp luật về nhà ở để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia phát triển NƠXH để bán, cho thuê, cho thuê mua cho các đối tượng.

Bộ Xây dựng giảm mục tiêu trong đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội ảnh 2

Đến nay đã nhận được 18 ý kiến góp ý của các thành viên Chính phủ đối với nội dung đề án. Ảnh: Hải Nguyễn

Ngoài ra, việc cân đối ngân sách địa phương để thực hiện hỗ trợ, đầu tư phát triển NƠXH theo pháp luật về ngân sách, về đầu tư công do địa phương chủ động.

Do vậy, các địa phương có thể căn cứ Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, điều kiện kinh tế xã hội của từng địa phương để cân đối nguồn lực hỗ trợ phát triển NƠXH.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng trên cơ sở điều chỉnh mục tiêu đề ra, phía Bộ xin tiếp thu ý kiến và điều chỉnh nguồn lực thực hiện đề án theo hướng: Để đảm bảo mục tiêu phát triển NƠXH năm 2030, cần khoảng 849.500 tỉ đồng chủ yếu bằng nguồn vốn xã hội hóa để hoàn thành mục tiêu đề ra đến năm 2030 là hoàn thành 1.062.200 căn hộ NƠXH, nhà ở công nhân.

Do vậy, cần tập trung và ưu tiên tín dụng để cho vay các dự án NƠXH, nhà ở công nhân đảm bảo công tác an sinh, xã hội.

Link bài gốc: https://laodong.vn/bat-dong-san/bo-xay-dung-giam-muc-tieu-trong-de-an-xay-dung-1-trieu-can-nha-o-xa-hoi-1150919.ldo

Có thể bạn quan tâm

Đường trăm tỷ xuống cấp nghiêm trọng

Đường trăm tỷ xuống cấp nghiêm trọng

(GLO)- Tuyến đường từ thị trấn Đak Đoa đến xã Ia Băng (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đang xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Ở một số đoạn, mặt đường bị bong tróc, chi chít ổ gà, ổ voi gây bức xúc dư luận.

Trên 1.900 tỷ đồng đầu tư xây dựng đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng

Trên 1.900 tỷ đồng đầu tư xây dựng đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng

(GLO)- Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng thuộc nhóm dự án quan trọng quốc gia, cấp quyết định chủ trương đầu tư là Quốc hội, cấp quyết định đầu tư dự án là Thủ tướng Chính phủ. Dự án này có tổng mức đầu tư trên 1.900 tỷ đồng.
Để giao thông là động lực phát triển

Để giao thông là động lực phát triển

(GLO)- Những năm qua, hệ thống giao thông của tỉnh Gia Lai được quan tâm đầu tư. Đến nay, mạng lưới giao thông dần được hoàn thiện, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn. Tuy nhiên, để tạo “đòn bẩy” cho nền kinh tế thì các ngành, các cấp cần tiếp tục quan tâm đầu tư cho hạ tầng giao thông.

Cần điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Cần điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

(GLO)- Các trường hợp thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và lợi ích quốc gia, công cộng là cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi thấy, sửa đổi Luật Đất đai lần này cần có quy định cụ thể trong một số trường hợp, đó là việc thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đối với đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.