Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nên để tâm tới một "tiền lệ Hà Tĩnh"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không cần những kỳ thi rình rang tốn kém, Hà Tĩnh vừa xác nhận 70 học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh chỉ bằng việc công nhận một thứ được cả thế giới thừa nhận.

 

Hình ảnh công chức, viên chức đi thi chứng chỉ như... đi chợ. Ảnh cắt từ clip điều tra của Lao Động năm 2019
Hình ảnh công chức, viên chức đi thi chứng chỉ như... đi chợ. Ảnh cắt từ clip điều tra của Lao Động năm 2019



Sở Giáo dục Đào tạo Hà Tĩnh vừa quyết định đặc cách công nhận 70 học sinh là học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh mà không phải tổ chức bất cứ kỳ thi nào hết.

Lý do: 70 học sinh này đã đạt IETS từ 6.5 điểm trở lên.

Trên truyền thông, một quan chức của Sở Giáo dục Đào tạo Hà Tĩnh cho biết quyết định này xuất phát từ Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định, điều kiện được đặc cách danh hiệu học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp tỉnh với 5.5 điểm IELTS đối với lớp 9; 6.5 điểm trở lên đối với lớp 10 đến lớp 12.

Và, việc đặc cách học sinh giỏi môn tiếng Anh “nhận được sự đồng tình cao của dư luận tỉnh nhà”.

Nói “sự đồng tình cao của dư luận tỉnh nhà” có lẽ chỉ là cách nói khiêm tốn. Bởi việc công nhận này từ hôm qua đã nhận được sự tán đồng rất lớn từ dư luận.

Chúng ta có một thực tế là những chứng chỉ ngoại ngữ A,B,C dẫu là mang tính quốc gia... nhưng chỉ được công nhận ở mỗi Việt Nam. Chúng, như chỉ để hợp thức bằng cấp khi những người có bằng có khi “một chữ tiếng Anh bẻ đôi không biết”.

Chúng ta đang có những vụ mà ngay cả bằng cử nhân Anh văn cũng có thể dễ dàng mua được bằng tiền, không cần học, không cần điều kiện và thi cử chỉ là việc.... chép "phao".

Và chúng ta còn có cả những đề án 9.000 tỉ tiền thuế dân rồi thất bại thảm hại.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng từng cho rằng: Thế giới ngày nay mỗi người cần biết 3 ngôn ngữ. Và 1 trong 3, chắc chắn rồi, là tiếng Anh, để có thể “hội nhập quốc tế”.

Hồi giữa năm, hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 của Bộ GDĐT đã có những điểm tiến bộ rất đáng ghi nhận. Theo đó, học sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ, có giá trị sử dụng đến trước ngày thi- sẽ được miễn thi bài ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp.

Nhưng chứng chỉ A,B,C hay thậm chí bằng cử nhân Anh văn so với điểm IELTS khác nhau một trời một vực ở cả niềm tin lẫn sự công nhận quốc tế.

“Sự việc Hà Tĩnh” quá xứng đáng để coi là một “tiền lệ Hà Tĩnh”.

Tiền lệ ấy, một cách thầm lặng “đặt vấn đề” khai tử cho những chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia hữu danh vô thực.

Tiền lệ ấy, như một cách tuyệt vời sử dụng các chuẩn quốc tế, được cả thế giới thừa nhận, thay thế cho những kỳ thi vô bổ, hình thức, tốn kém. Cho cả những đề án ngoại ngữ chỉ giỏi đốt thuế dân.

Tiền lệ ấy, có thể chính thức đặt dấu chấm hết cho những tấm bằng giả, cho sự gian lận như vừa xảy ra ở Đại học Đông Đô.

Và tiền lệ ấy xứng đáng để trở thành một quy định để áp dụng cho cả nước.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bo-truong-phung-xuan-nha-nen-de-tam-toi-mot-tien-le-ha-tinh-862763.ldo

Theo Anh Đào (LĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

null