Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nên để tâm tới một "tiền lệ Hà Tĩnh"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không cần những kỳ thi rình rang tốn kém, Hà Tĩnh vừa xác nhận 70 học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh chỉ bằng việc công nhận một thứ được cả thế giới thừa nhận.

 

Hình ảnh công chức, viên chức đi thi chứng chỉ như... đi chợ. Ảnh cắt từ clip điều tra của Lao Động năm 2019
Hình ảnh công chức, viên chức đi thi chứng chỉ như... đi chợ. Ảnh cắt từ clip điều tra của Lao Động năm 2019



Sở Giáo dục Đào tạo Hà Tĩnh vừa quyết định đặc cách công nhận 70 học sinh là học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh mà không phải tổ chức bất cứ kỳ thi nào hết.

Lý do: 70 học sinh này đã đạt IETS từ 6.5 điểm trở lên.

Trên truyền thông, một quan chức của Sở Giáo dục Đào tạo Hà Tĩnh cho biết quyết định này xuất phát từ Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định, điều kiện được đặc cách danh hiệu học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp tỉnh với 5.5 điểm IELTS đối với lớp 9; 6.5 điểm trở lên đối với lớp 10 đến lớp 12.

Và, việc đặc cách học sinh giỏi môn tiếng Anh “nhận được sự đồng tình cao của dư luận tỉnh nhà”.

Nói “sự đồng tình cao của dư luận tỉnh nhà” có lẽ chỉ là cách nói khiêm tốn. Bởi việc công nhận này từ hôm qua đã nhận được sự tán đồng rất lớn từ dư luận.

Chúng ta có một thực tế là những chứng chỉ ngoại ngữ A,B,C dẫu là mang tính quốc gia... nhưng chỉ được công nhận ở mỗi Việt Nam. Chúng, như chỉ để hợp thức bằng cấp khi những người có bằng có khi “một chữ tiếng Anh bẻ đôi không biết”.

Chúng ta đang có những vụ mà ngay cả bằng cử nhân Anh văn cũng có thể dễ dàng mua được bằng tiền, không cần học, không cần điều kiện và thi cử chỉ là việc.... chép "phao".

Và chúng ta còn có cả những đề án 9.000 tỉ tiền thuế dân rồi thất bại thảm hại.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng từng cho rằng: Thế giới ngày nay mỗi người cần biết 3 ngôn ngữ. Và 1 trong 3, chắc chắn rồi, là tiếng Anh, để có thể “hội nhập quốc tế”.

Hồi giữa năm, hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 của Bộ GDĐT đã có những điểm tiến bộ rất đáng ghi nhận. Theo đó, học sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ, có giá trị sử dụng đến trước ngày thi- sẽ được miễn thi bài ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp.

Nhưng chứng chỉ A,B,C hay thậm chí bằng cử nhân Anh văn so với điểm IELTS khác nhau một trời một vực ở cả niềm tin lẫn sự công nhận quốc tế.

“Sự việc Hà Tĩnh” quá xứng đáng để coi là một “tiền lệ Hà Tĩnh”.

Tiền lệ ấy, một cách thầm lặng “đặt vấn đề” khai tử cho những chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia hữu danh vô thực.

Tiền lệ ấy, như một cách tuyệt vời sử dụng các chuẩn quốc tế, được cả thế giới thừa nhận, thay thế cho những kỳ thi vô bổ, hình thức, tốn kém. Cho cả những đề án ngoại ngữ chỉ giỏi đốt thuế dân.

Tiền lệ ấy, có thể chính thức đặt dấu chấm hết cho những tấm bằng giả, cho sự gian lận như vừa xảy ra ở Đại học Đông Đô.

Và tiền lệ ấy xứng đáng để trở thành một quy định để áp dụng cho cả nước.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bo-truong-phung-xuan-nha-nen-de-tam-toi-mot-tien-le-ha-tinh-862763.ldo

Theo Anh Đào (LĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

Xin đừng thờ ơ!

Xin đừng thờ ơ!

Clip “tổng tài” giơ tay như ra hiệu người của mình hành hung nhân viên quán cà phê tại Hà Nội chưa “nguội”, thì clip nam thanh niên bạo lực một phụ nữ mang thai ở Đắk Lắk, tiếp tục làm nóng mạng xã hội (MXH)...

Logistics cán bộ

Logistics cán bộ

Thời đại của toàn cầu hóa, kinh tế số hóa, các công nghệ trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, blockchain, thì logistics mang tính quyết định sự thành công và cạnh tranh cho doanh nghiệp.

null