Bộ Quốc phòng Việt Nam cử chuyên gia y tế giúp Lào chống COVID-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cùng với sự giúp đỡ bước đầu này, Quân đội Nhân dân Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ chia sẻ với nước bạn Lào về công tác tổ chức, kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19.

 

Quang cảnh lễ bàn giao. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Quang cảnh lễ bàn giao. (Ảnh: CTV/Vietnam+)Sáng 7/4, lễ đón đoàn chuyên gia y tế của Bộ Quốc phòng Việt Nam sang giúp hướng dẫn và trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và lễ bàn giao trang thiết bị y tế trị giá hơn 3 tỷ đồng của Bộ Quốc phòng Việt Nam giúp Bộ Quốc phòng Lào chống dịch bệnh này đã diễn ra tại cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh.

Tham dự lễ đón và bàn giao về phía Việt Nam có Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng, Tổng cục Hậu cần, đại diện Tổng cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh…

Về phía Lào có Thiếu tướng Volasan Viladavong, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Quân đội Nhân dân Lào; Đại diện Văn phòng Bộ Quốc phòng Lào; Tổng cục Hậu cần; Tổng cục Quân y...

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng đã bàn giao cho Thiếu tướng Volasan Viladavong số dụng cụ và thiết bị y tế gồm 100.000 khẩu trang vải, 30.000 khẩu trang y tế, 2.000 bộ quần áo phòng hộ, 5.000 chai dung dịch sát khuẩn khô, 10 bình phun tay Semco, 5 máy phun động cơ, 500kg Clorin cùng nhiều sách về hỏi đáp về dịch bệnh và Bộ quy trình phòng chống COVID-19. Tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng. Hầu hết các trang thiết bị, vật tư do Việt Nam sản xuất và đang được sử dụng phổ biến ở trong nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, nhấn mạnh dù số trang thiết bị được trao tặng chưa phải là nhiều so với nhu cầu của nước bạn Lào nhưng là những gì tốt nhất mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quân đội Nhân dân Việt Nam có thể thu xếp được trong thời điểm hiện tại.

Cùng với sự giúp đỡ bước đầu này, Quân đội Nhân dân Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ chia sẻ với nước bạn Lào về công tác tổ chức, kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19 trong quân đội và tham gia phòng chống dịch trên phạm vi toàn quốc.

Sau lễ bàn giao và tiếp nhận, Đoàn chuyên gia y tế, Bộ Quốc phòng Việt Nam gồm 9 thành viên, do Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng làm trưởng đoàn, đã tiếp tục hành quân về thủ đô Vientiane để làm việc với Ban Chỉ đạo của Bộ Quốc phòng Lào và Ban Chỉ đạo của Chính phủ Lào về phòng chống dịch COVID-19.

Sau đoàn chuyên gia y tế của Bộ Quốc phòng, theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Quốc phòng, các quân khu và các đơn vị của Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đã sẵn sàng cử các đoàn chuyên gia sang giúp Lào khi cần thiết.

 

Theo Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.