Biến chuồng heo cũ thành bể nuôi lươn, bắt hàng tạ bán 160 ngàn/kg

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mô hình nuôi lươn thịt thương phẩm không bùn trong chuồng heo cũ của anh Nguyễn Văn Hạt, ấp 6, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh bởi mô hình này ít công chăm sóc, thời gian nuôi ngắn, chi phí thấp lại dễ nuôi.Để làm kinh tế hộ gia đình, ổn định cuộc sống, gia đình anh Nguyễn Văn Hạt cũng đã trải qua nhiều phương cách sản xuất, như: Chăn nuôi heo, nuôi gà, nuôi cá….

Anh Hạt là một trong những nông dân tích cực, hăng hái tham gia các lớp tập huấn do Trạm Khuyến nông tổ chức hằng năm tại địa phương. Một trong những lần ấy, anh được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi lươn thịt thương phẩm không bùn bằng hồ xi măng do cán bộ kỹ thuật của Trạm  Khuyến nông hướng dẫn.


 

Anh Nguyễn Văn Hạt bên 1 bể nuôi lươn không bùn ở ấp 6 xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang
Anh Nguyễn Văn Hạt bên 1 bể nuôi lươn không bùn ở ấp 6 xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu GiangNhờ sự động viên và hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ khuyến nông, anh quyết định đầu tư, phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình nuôi lươn không bùn, đây là một cách nuôi mới. Anh Hạt mạnh dạn đầu tư kinh phí, xây dựng lại các chuồng heo cũ của gia đình bằng xi măng theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông và mua sắm thêm một số trang thiết bị đơn giản để nuôi lươn không bùn.

 Anh Hạt cho biết về kỹ thuật nuôi lươn không bùn: thời gian nuôi lươn từ 5-7 tháng, lươn giống có trọng lượng từ 100-120con/kg với giá 4.000-6.000đ/con tùy theo thời điểm, nguồn giống lươn anh mua từ xã Thuận Hòa thuộc huyện Long Mỹ. Thức ăn cho lươn là thức ăn viên có độ đạm từ 25-40%, mỗi ngày cho ăn từ 1-2 lần vào chiều mát và ban đêm.


Anh Hạt cho biết thêm về kinh nghiệm nuôi lươn không bùn: Trước khi cho lươn ăn, người nuôi cần thay nước, vừa làm cho môi trường nước không bị bẩn, phòng tránh bệnh cho lươn, vừa để lươn không ăn phải thức ăn đã cũ còn sót lại.

Khi thiết kế hồ nuôi lươn người nuôi cần phải xây dựng 3 hồ để phân loại lươn theo kích cỡ phù hợp. Điều này giúp cho người nuôi dễ dàng trong khâu chăm sóc, cho ăn và theo dõi sự phát triển của lươn.

Hiện nay, gia đình anh Hạt có 8 hồ nuôi lươn, mỗi hồ rộng 12m2, anh thả 3.000 con lươn giống/hồ. Sau thời gian nuôi, tỷ lệ lươn sống đạt >70%; lươn loại 1 là loại lươn 5 con/kg giá bán 160.000đ/kg; lươn loại 2 bán giá 135.000 đồng/kg.

Từ năm 2019 đến nay, mỗi năm gia đình anh Hạt nuôi 2 lứa lươn, mỗi lứa chi phí hết hơn 42 triệu đồng, bao gồm con giống, thức ăn, điện và các chi phí khác; sản lượng thu hoạch lươn thương phẩm được khoảng trên 510kg loại 1 và khoảng 3-4 kg loại 2, với giá bán khá cao, gia đình anh thu được lợi nhuận trên 71 triệu đồng.

Như vậy, bình quân mỗi lứa nuôi lươn thương phẩm, gia đình anh thu lãi gần 30 triệu đồng. Mô hình nuôi lươn không bùn này hiện đang được đánh giá đạt hiệu quả khá cao và đã mạnh dạn triển khai, nhân rộng mô hình nhằm đáp ứng nhu cầu lươn thịt thương phẩm cho thị trường hiện nay.

 

http://danviet.vn/muon-cach-lam-giau/bien-chuong-heo-cu-thanh-be-nuoi-luon-bat-hang-ta-ban-160-ngan-kg-1053104.html

Theo Nguyễn Thuấn Hồng (TTKN Hậu Giang/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.