Bí quyết sống lâu của phụ nữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard khuyên người cao tuổi hãy vận động mức độ trung bình đến mạnh vài lần mỗi tuần để sống lâu hơn.

Hơn 17.700 phụ nữ trên 70 tuổi đã được nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Harvard (Mỹ) yêu cầu mang thiết bị theo dõi vận động trong vòng 30 tháng.

Sau khi phân tích các dữ liệu, bao gồm 207 người đã qua đời trong thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học nhận định: các hoạt động nhẹ như làm việc nhà, đi mua sắm hoặc thong thả dạo chơi hoàn toàn không đủ, ngay cả với người cao tuổi.


 

Phụ nữ cao tuổi vẫn duy trì đôi lần vận động trung bình đến mạnh trong tuần sẽ sống lâu và trẻ trung hơn.
Phụ nữ cao tuổi vẫn duy trì đôi lần vận động trung bình đến mạnh trong tuần sẽ sống lâu và trẻ trung hơn.



Người đứng đầu nghiên cứu, giáo sư I-Min Lee đến từ Đại học Harvard, cho biết những người tình nguyện được yêu cầu mang một thiết bị đo gia tốc, giúp thống kê được những lúc tĩnh tại, vận động nhẹ, vân động mạnh.

Những người chỉ vận động nhẹ tỏ ra có sức khỏe kém hơn nhiều. Phân tích cho thấy dù họ siêng đi mua sắm, làm việc nhà thì các hoạt động ít đổ mồ hôi này không khiến họ sống lâu hơn. Với nhiều nước trên thế giới hiện nay, mục tiêu sống lâu được đặt xa hơn nhiều so với tuổi 70.

Trái lại, điều kỳ diệu xảy ra với những "bà già gân"-các phụ nữ lớn tuổi nhưng vẫn thích được đổ mồ hôi trong các hoạt động du lịch, vẫn tập thể thao. Họ không cần vận động nhiều, chỉ một cuộc đi bộ nhanh một tuần là đủ. Nguy cơ tử vong ở những năm đầu của tuổi 70 ở những người này giảm đi 60%-70%.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh: điều này không có nghĩa là vận động nhẹ thì không có lợi gì cho sức khỏe. Chỉ đơn giản là xen lẫn những hoạt động thong thả đó, thỉnh thoảng người cao tuổi nên làm điều gì đó khiến họ đổ mồ hôi nhiều hơn, ví dụ như một buổi chơi thể thao, dã ngoại vui vẻ và phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

A. Thư (Daily Mail/NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

(GLO)- Ngày 30-10, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 3723/SYT-NVY về việc tăng cường công tác y tế dự phòng nhằm mục tiêu chủ động kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, đẩy mạnh phòng-chống các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Bộ Y tế đã đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi vi phạm tại dự thảo Nghị định mới.

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi.

Khám, tư vấn về sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện Tâm Thần Quy Nhơn. Ảnh: N.T.H

Chăm sóc sức khỏe tâm thần, giảm gánh nặng bệnh tật

(GLO)- Theo nhiều chuyên gia y tế, cứ 4 người thì có 1 người từng trải qua vấn đề về sức khỏe tâm thần trong cuộc đời. Sức khỏe tâm thần không chỉ đơn thuần là “không mắc bệnh”, mà là trạng thái cân bằng cảm xúc, tâm lý, hành vi. Vì thế, chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng được quan tâm hơn.

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Qua triển khai Dự án 7 (Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), người dân ở địa bàn phía Tây tỉnh đã và đang tiếp cận các dịch vụ y tế và được chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bộ Y tế kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn lĩnh vực y, dược cổ truyền tại Gia Lai

Bộ Y tế kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn lĩnh vực y, dược cổ truyền tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 24-10, đoàn công tác của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tiến hành kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn, thực hiện văn bản quy phạm pháp luật trong khám-chữa bệnh y học cổ truyền tại Bệnh viện Y dược cổ truyền-Phục hồi chức năng Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Trẻ mắc bệnh viêm phổi được theo dõi điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh. Ảnh: M.H

Thời tiết chuyển mùa, bệnh truyền nhiễm gia tăng

(GLO)- Mùa mưa năm nay, thời tiết ẩm ướt, mưa nắng thất thường cùng nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Hàng loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp… đang có xu hướng tăng, nhất là ở trẻ em.

null