Bị cắt chân vì tin thầy lang chữa rắn cắn hơn bệnh viện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chàng trai đã vào bệnh viện điều trị nhưng xin về chữa thầy lang, khi vào lại bệnh viện thì chân đã bị hoại tử buộc phải cắt bỏ. 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ngày 11-3, TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới - BV Chợ Rẫy, cho biết khoa đang điều trị trường hợp một nam thanh niên bị rắn độc cắn dẫn đến phải cắt 1/3 phần đùi chân trái trở xuống.
Bệnh nhân là anh TLD (25 tuổi), sống ở huyện Bù Gia Mập, Bình Phước. Bệnh sử ghi nhận anh D. bị rắn chàm quạp cắn và nhập viện vào ngày 22-2. Bệnh nhân đã được truyền huyết thanh kháng nọc, các loại huyết tương, hồng cầu tiểu cầu và có chỉ định cắt lọc mô hoại tử. Tuy nhiên, bệnh nhân một mực không đồng ý mổ, xin về và đi Đồng Tháp tìm thầy lang chữa thuốc Nam vào ngày 24-2.
Sau khi chữa thấy vết thương càng nặng, bệnh nhân mới quay lại bệnh viện vào ngày 1-3. Tại đây, chẩn đoán cho thấy bệnh nhân đã bị hoại tử đùi cẳng bàn chân trái, suy đa cơ quan, bắt buộc phải đoạn 1/3 phần đùi chân trở xuống.
BS Hùng cho biết bệnh viện thỉnh thoảng tiếp nhận bệnh nhân chữa rắn cắn bằng thuốc Nam khiến vết thương nặng hơn, trong đó có nhiều trường hợp phải đoạn chi rất đau lòng, đặc biệt là các bệnh nhân còn trong độ tuổi lao động. Theo BS Hùng, đa số các loài rắn độc đều có huyết thanh kháng nọc và cách điều trị nên cần đưa người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt, tránh nọc rắn lan rộng và gây hoại tử các bộ phận của cơ thể.
Hoàng Lan (PLO)

Có thể bạn quan tâm

Cục Phòng bệnh tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống NIIS

Tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia cho 50 cán bộ y tế

(GLO)- Trong 2 ngày (8 và 9-6), tại phường Pleiku, tỉnh Gia Lai, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn về thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (NIIS) cho trên 50 cán bộ y tế tuyến tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Gia Lai luân phiên bác sĩ về hỗ trợ tuyến y tế cơ sở.

Gia Lai luân phiên bác sĩ về hỗ trợ các trạm y tế cấp xã

(GLO)- Trước thực trạng nhiều trạm y tế còn thiếu bác sĩ hoặc nhân lực bác sĩ mỏng trong khi khối lượng công việc ngày càng lớn, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch luân phiên bác sĩ về làm việc có thời hạn tại các trạm y tế cấp xã trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

(GLO)- Vụ việc hơn 100 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì vừa qua tại phường Quy Nhơn Đông tiếp tục cho thấy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cần luôn được quan tâm, nhất là khi Gia Lai đăng cai Năm du lịch quốc gia 2026.

null