Bị bệnh tiểu đường có nên uống trà không?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một số loại trà có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường và giúp thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu, giảm viêm và tăng cường độ nhạy với insulin - tất cả đều cần thiết cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường, theo Health Line.
Một số loại trà có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường và giúp thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu ẢNH: SHUTTERSTOCK
Một số loại trà có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường và giúp thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu ẢNH: SHUTTERSTOCK
Vậy người mắc bệnh tiểu đường nên uống những loại trà nào để kiểm soát bệnh tiểu đường?
Trà ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường thế nào?
Cả trà và trà thảo dược đều có nhiều lợi ích sức khỏe nhờ chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại trà đặc biêt có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, một số giống trà có chứa các hợp chất thực vật chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm và làm giảm lượng đường trong máu, là những lựa chọn tuyệt vời cho người mắc bệnh tiểu đường
Hơn thế nữa, uống trà không đường có thể giúp cơ thể giữ nước. Nước cần thiết cho mọi quá trình của cơ thể, bao gồm cả điều hòa lượng đường trong máu.
Loại trà nào tốt nhất cho người bị tiểu đường?
Nghiên cứu cho thấy trà xanh, trà hoa cúc và trà đen có thể mang lại hiệu quả trị tiểu đường ấn tượng, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
1. Trà xanh
Trà xanh mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe và đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Trà xanh có thể giúp giảm tổn thương tế bào, giảm viêm và tối ưu hóa kiểm soát lượng đường trong máu
Một số hợp chất trong trà xanh, như epigallocatechin gallate, có tác dụng kích thích sự hấp thu glucose vào các tế bào cơ xương, do đó làm giảm lượng đường trong máu.
Một đánh giá của 17 nghiên cứu bao gồm 1.133 người, cho thấy uống trà xanh làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và huyết sắc tố A1c - một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu trong dài hạn, theo Health Line.
Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng uống trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ngay từ đầu
Những nghiên cứu này chỉ rõ nên uống 3 ly trà xanh mỗi ngày để đạt kết quả tốt nhất.
2. Trà đen
Trà đen chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ, như theaflavin và thearubigins, có đặc tính chống viêm, chống ô xy hóa và hạ đường huyết
Nghiên cứu cho thấy uống trà đen cản trở sự hấp thụ tinh bột bằng cách ức chế một số enzyme và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Nghiên cứu cũng nhận thấy người bị tiền tiểu đường, uống trà đen, đã giảm đáng kể lượng đường trong máu, theo Health Line.
Một nghiên cứu khác cho thấy trà đen cũng có thể giúp khuyến khích tiết insulin đúng cách bằng cách bảo vệ các tế bào tiết insulin của tuyến tụy
Các nghiên cứu cũng khuyên nên uống 3 - 4 ly trà đen mỗi ngày để gặt hái kết quả tốt nhất.
3. Trà hoa cúc
Trà hoa cúc có tác dụng thúc đẩy điều chỉnh lượng đường trong máu khỏe mạnh.
Một nghiên cứu cho thấy những người người mắc bệnh tiểu đường, uống 150 ml trà hoa cúc pha từ 3 gram hoa cúc - 3 lần mỗi ngày sau bữa ăn, trong 8 tuần đã giảm đáng kể nồng độ huyết sắc tố A1c và insulin.
Trà hoa cúc không chỉ giúp kiểm soát tốt nhất lượng đường trong máu mà còn có thể giúp bảo vệ chống lại stress ô xy hóa, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường biến chứng.
Nghiên cứu cũng cho thấy những người tham gia uống trà hoa cúc, đã tăng đáng kể về mức glutathione peroxidase, một chất chống ô xy hóa giúp chống lại stress ô xy hóa, theo Health Line.
Người bị tiểu đường cần chú ý điều gì?
Mặc dù nhiều loại trà có thể cải thiện sức khỏe cho người mắc bệnh tiểu đường, nhưng cần uống trà theo cách thúc đẩy điều chỉnh lượng đường trong máu khỏe mạnh.
Nhiều người thích thêm đường hoặc mật ong để tăng hương vị. Nhưng tốt nhất người mắc bệnh tiểu đường nên uống trà không đường.
Nguyên nhân là do đường được thêm vào, làm cho lượng đường trong máu tăng lên, theo Health Line.
Nếu bạn muốn thêm một chút hương vị cho trà, hãy thử vắt chanh hoặc một chút quế thay vì thêm đường.
Theo Thiên Lan (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.