Bệnh tay chân miệng 'tấn công' trẻ mầm non

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ giữa tháng 3 đến nay, liên tiếp nhiều trường mầm non ở TP.HCM ghi nhận tình trạng nhiều trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Có trường thậm chí phải cho cả lớp nghỉ học 4 - 5 ngày để phòng bệnh.

Một trong những lớp học ghi nhận có tới 7 trẻ mắc bệnh tay chân miệng ở Trường mầm non Ánh Mai. ẢNH: NGUYỄN LOAN
Một trong những lớp học ghi nhận có tới 7 trẻ mắc bệnh tay chân miệng ở Trường mầm non Ánh Mai. ẢNH: NGUYỄN LOAN
Dịch bệnh lây mạnh, trẻ mầm non nghỉ học cả lớp
Là một trong những trường có số ca bệnh nhiều nhất trong đợt này, bà Nguyễn Thụy Thái Hòa, Hiệu trưởng Trường mầm non Trúc Đào (Q.Bình Tân), cho biết ngày 17.3 có một trẻ sốt nhẹ xin nghỉ học. Một ngày sau đó, trường nhận được thông báo từ Sở Y tế thành phố về việc bé này bị tay chân miệng và sau đó là những chuỗi ngày bệnh lây lan trong trường học, trong khi đó cả ban giám hiệu và giáo viên phải cật lực ngăn chặn lây lan.
Từ giữa tháng 3 đến nay, trường đã ghi nhận 12 ca. “Theo quy định, nếu một lớp có từ 2 bé mắc bệnh thì ghi nhận ổ bệnh nên bắt buộc phải đóng cửa khử khuẩn 14 ngày. Một số trường thì họ sẽ chuyển trẻ sang lớp khác, nhưng vì lớp này thuộc nhóm trẻ 13 tháng, lo sợ các bé có thể đã có sẵn mầm bệnh nếu chuyển sang lớp khác sẽ có nguy cơ lây lan, còn chuyển sang phòng khác thì trường không có đủ cơ sở vật chất nên chúng tôi đã thuyết phục phụ huynh cho tất cả trẻ nghỉ 14 ngày để phòng bệnh và may mắn được phụ huynh đồng thuận”, bà Hòa nói và chia sẻ thêm: “Cứ mỗi cuối giờ chiều tôi phải ngồi trực điện thoại, hễ có cuộc gọi nào là tôi bị ám ảnh luôn. Vì nhiều ngày liền cứ cuối giờ chiều là có điện thoại của phụ huynh hoặc trung tâm y tế báo có trẻ của trường mắc bệnh”.
Cũng ghi nhận số trẻ mắc bệnh cao, bà Lê Thị Duyên Anh, Hiệu trưởng Trường mầm non Ánh Mai (Q.Bình Tân), cho biết ngày 19.3, trường phát hiện ca bệnh tay chân miệng đầu tiên. Đỉnh điểm, đến ngày 31.3, trường này cùng lúc phát hiện tới 9 trẻ thuộc 3 lớp khác nhau mắc tay chân miệng. Và đến nay, trường có tới 12 ca bệnh, trong đó lớp nhiều nhất có 7 em mắc bệnh.
Cũng là một trong những nơi có số ca bệnh trong trường học tăng cao thời gian gần đây, bà Nguyễn Thị Trúc Ly, Phó trưởng phòng GD-ĐT H.Bình Chánh, cho biết từ khoảng giữa tháng 3 đến nay, khoảng 20 trẻ phát hiện bệnh trong trường mầm non. “Còn số lượng trẻ bị bệnh tay chân miệng bên ngoài trường thực sự đang rất nhiều”, bà Ly nói. Thậm chí, mới đây có trường 3 - 4 trẻ trong một lớp mắc bệnh nên trường phải cho trẻ cả lớp với khoảng 20 em nghỉ 2 - 3 ngày.
Công khai thông tin để phụ huynh hợp tác với trường
Bình Tân là quận có đông trẻ nhất và cũng đang là một trong những quận ghi nhận số lượng trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhiều nhất hiện nay.
Theo bà Cao Thanh Tuyền, Phó trưởng phòng GD-ĐT Q.Bình Tân, trong tháng 3, cả quận có 27 trẻ thuộc 11 trường mắc bệnh, còn từ đầu tháng 4 tới nay cũng ghi nhận có 20 trẻ bệnh thuộc 9 trường.
“Phòng GD-ĐT quận đang đặt vấn đề phòng bệnh cho các trường lên hàng đầu. Những trường nào chưa xuất hiện ca bệnh cũng phải vệ sinh khử khuẩn thường xuyên để cắt các nguồn lây trong trường học. Còn trường nào có ca bệnh là phải báo ngay để được hướng dẫn xử lý liền”, bà Tuyền nói.
Có con học tại một trường mầm non công lập ở Q.11, chị N.T.H cũng cho biết tình trạng bệnh tay chân miệng đang lây lan mạnh ở trường này. Cụ thể, trong ngày 13.4, chị N.T.H nhận được thông báo trong ngày ghi nhận thêm 2 trẻ mắc mới, hiện tổng số ca bệnh ở trường này đã lên tới 30 ca. Trong đó lớp cao nhất có tới 13 ca và hiện đang có 3 ca phải điều trị theo dõi tại bệnh viện. “Mình tạm thời đang cho con nghỉ học để phòng bệnh vì lớp của con có hơn 10 bé mắc bệnh”, chị N.T.H nói.
Theo ông Phan Trí Dũng, chuyên viên Phòng GD-ĐT Q.11, từ giữa tháng 3 tới nay, quận đã ghi nhận khoảng 50 trẻ ở các trường mầm non mắc bệnh. Trong đó nhiều nhất là ở Trường mầm non 10 với khoảng 30 em, Trường mầm non 16 ghi nhận 5 - 6 em, Trường mầm non Quận 11 khoảng 10 ca... Tình trạng bệnh lây lan ở 3 - 4 trường, nhưng một số trường xuất hiện lây lan mạnh. Những trường này hiện đang được các trung tâm y tế quận, phường tầm soát từng trẻ để ngăn chặn tình trạng lây lan.
“Hiện các trường vẫn thực hiện biện pháp phòng ngừa theo ngành y tế hướng dẫn. Nhưng hiện chúng tôi vẫn chưa cho trẻ nghỉ học vì việc cho trẻ nghỉ khiến nhiều phụ huynh gặp khó khăn, ảnh hưởng tới công việc của cha mẹ các em nên các trường vẫn thông báo thông tin công khai cho phụ huynh biết để phụ huynh hợp tác với trường trong công tác phòng bệnh, còn các trường vẫn cố gắng ngăn chặn bệnh để trẻ được đến lớp bình thường”, ông Dũng nói.
Theo Nguyễn Loan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

(GLO)- Cháo là một lựa chọn tuyệt vời về mặt khoa học dinh dưỡng cho bữa sáng, nếu được kết hợp đầy đủ các nhóm chất. Việc ăn cháo vào buổi sáng có lợi đối với sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và hơn thế nữa.

5 nhóm người không nên ăn ớt

5 nhóm người không nên ăn ớt

(GLO)- Quả ớt có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn lượng vừa phải, phù hợp cơ địa giúp tận dụng tối đa công dụng và tránh các rủi ro không mong muốn.

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

Ăn nhiều trái cây là một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm nguy cơ bệnh tim. Chúng chứa những thành phần được chứng minh giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol có hại và cải thiện chức năng nội mạc mạch máu.

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

(GLO)- Đậu phụ là món ăn quen thuộc và được xem là lựa chọn lành mạnh cho mọi lứa tuổi. Thế nhưng, trên thực tế, nếu ăn quá nhiều đậu phụ hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Khám phá "kho báu" dinh dưỡng của cà tím

Khám phá "kho báu" dinh dưỡng của cà tím

(GLO)- Cà tím ẩn trong mình một “kho báu” dinh dưỡng nhưng lại ít người để ý. Từ chất chống oxy hóa mạnh, lượng chất xơ dồi dào đến khả năng hỗ trợ tim mạch và kiểm soát cân nặng, loại quả tím sẫm này xứng đáng được đặt đúng vị trí trong thực đơn hằng ngày.

Những thực phẩm cần tránh ăn cùng với sữa chua.

Những thực phẩm cần tránh ăn cùng với sữa chua

(GLO)- Sữa chua là thực phẩm giàu lợi khuẩn và tốt cho tiêu hóa, nhưng không phải món nào cũng phù hợp để dùng kèm. Một số thực phẩm khi kết hợp với sữa chua có thể gây đầy bụng, ảnh hưởng tiêu hóa hoặc làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Không chỉ là loại quả nhiệt đới thơm ngon, dứa còn được xem là người bạn "vàng” của phụ nữ bởi nhiều ích lợi. Ảnh: Internet

Lợi ích tuyệt vời của dứa cho sức khỏe phụ nữ

(GLO)- Không chỉ là loại quả nhiệt đới thơm ngon, dứa còn được xem là người bạn "vàng” của phụ nữ. Với hàm lượng vitamin C, mangan và các enzyme tự nhiên dồi dào, dứa giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da và cải thiện tâm trạng.

Bí đỏ được xem là "thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi. Ảnh: Internet

Bí đỏ - “Thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi

(GLO)- Bí đỏ là nguồn dinh dưỡng quý giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện thị lực và phòng ngừa nhiều bệnh mạn tính. Nhờ chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ và chất chống oxy hóa, bí đỏ được ví như “thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi.

Trứng luộc là một trong những món ăn đêm không gây tăng cân. Ảnh: M.T

Những món ăn đêm không gây tăng cân bạn nên biết

(GLO)- Cơn đói vào đêm muộn là điều khó tránh, song ăn khuya không phải lúc nào cũng khiến bạn tăng cân. Chỉ cần chọn đúng thực phẩm, bạn vẫn có thể ngủ ngon mà không lo ảnh hưởng vóc dáng. Dưới đây là những món ăn đêm không gây tăng cân bạn có thể sử dụng.

ít ai biết rằng, vỏ chanh lại là một “kho báu” dinh dưỡng quý giá. Ảnh: Internet

Khám phá “kho báu” dinh dưỡng từ vỏ chanh

(GLO)- Vỏ chanh thường bị bỏ đi sau khi vắt lấy nước, song ít ai biết rằng, đây là một “kho báu” dinh dưỡng quý giá. Giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, tinh dầu tự nhiên và chất xơ, vỏ chanh giúp tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa và phòng ngừa nhiều bệnh lý thường gặp.

null