Bất ngờ trước tác dụng chữa táo bón của 5 loại thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khi bị táo bọn, thông thường mọi người sẽ tìm đến thuốc nhuận tràng để giảm tình trạng này. Tuy nhiên, Healthline đã đưa ra 5 loại thực phẩm chữa táo bón nhanh chóng và hiệu quả.
Táo
Theo một số nghiên cứu về thành phần hóa học có trong táo cho biết, mỗi quả táo cỡ trung bình có chứa khoảng 4,4 gram chất xơ, chiếm 17% lượng chất xơ khuyến cáo sử dụng hàng ngày. Trong đó có khoảng 2,8 gram chất xơ không hòa tan và 1, 2 gram chất xơ hòa tan ở dạng chất xơ tên là pectin.
Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline
Khi vào trong ruột, pectin được vi khuẩn lên mên và nhanh chóng tạo thành acid béo chuỗi ngắn, giúp kéo nước vào ruột kết. Từ đó giúp làm mềm phân và giảm thời gian vận chuyển phân ở ruột, giúp đẩy chất thải ra ngoài dễ dàng hơn.
Ngoài ra, nghiên cứu trên 80 người bị táo bón cho thấy, pectin có trong táo giúp tăng cường số lượng vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột. Do đó, chúng giúp cải thiện triệu chứng đầy hơi, khó chịu do táo bón.
Kiwi
Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline
Kiwi đặc biệt giàu chất xơ nên nó trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong cơ thể.
Theo nghiên cứu, Kiwi có tác dụng kích thích nhu động ruột hoạt động, giúp phân được tống xuất ra ngoài dễ dàng hơn.
Khoai lang
Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline
Một củ khoai lang nướng có chứa khoảng 3,8 gram chất xơ, có tác dụng giúp làm tăng chuyển động của nhu động ruột. Từ đó giúp phân di chuyển qua đường ruột dễ dàng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm chứng táo bón.
Vì vậy, để chữa chứng táo bón và đại tiện khó khăn, người bệnh nên ăn khoai lang mỗi ngày. Có thể sử dụng nước ép khoai lang mỗi ngày để làm mềm phân và đại tiện trơn tru hơn.
Bơ không chỉ là loại trái cây giúp đẹp da, giữ dáng mà ở bơ giàu chất xơ, rất tốt cho người mắc táo bón.
Người lớn có thể ăn từ 1 – 2 quả bơ mỗi ngày để chữa táo bón. Không nên thêm đường hoặc sữa vì sẽ khiến phân cứng khiến tình trạng táo bón thêm nghiêm trọng hơn.
Atiso
Atiso chứa nhiều prebiotic, có tác dụng cải thiện sức khỏe đường ruột. Bên cạnh đó, chúng giúp tăng số lượng vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn gây hại trong đường ruột. Đồng thời giúp tăng tần số phân và cải thiện tính nhất quán của phân ở những người bị táo bón.
Theo AN AN (THEO HEALTHLINE/LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Lá đu đủ chứa các hợp chất thực vật đã được chứng minh là có tiềm năng dược lý rộng rãi. Nhiều chế phẩm từ lá đu đủ, như trà, chiết xuất, viên nén..., thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe theo nhiều cách.
Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

(GLO)- Sau 3 năm triển khai, Đề tài “Nghiên cứu xác định thành phần các hợp chất có hoạt tính sinh học của cây lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus) và cây sâm đá (Curcuma singularis) để tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư” đã mở ra cơ hội phát triển dược liệu tại địa phương.