Bão Yagi gây ra trận lũ lớn trên sông Mekong, đang di chuyển về ĐBSCL

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơn bão Yagi (số 3) đã gây ra trận lũ lụt có quy mô và cường độ lớn nhất từng được ghi nhận trong 30 năm qua ở lưu vực sông Mekong tại Thái Lan, Myanmar và Lào. Khối nước khổng lồ từ trận lũ lớn này đang di chuyển về phía hạ nguồn sông Mekong và có thể về đến ĐBSCL của Việt Nam vào đầu tháng 10.

Theo MDM (Dự án giám sát hoạt động của các đập thủy điện sông Mekong), bão Yagi tạo ra một trận lũ lớn trên sông Mekong, khiến mực nước sông tại Luang Prabang (Lào) đã vượt ngưỡng lũ từ ngày 11- 15.9. Khối nước khổng lồ đang di chuyển về phía hạ nguồn.

Khối nước khổng lồ do bão Yagi gây lũ trên sông Mekong đang di chuyển về ĐBSCL

Khối nước khổng lồ do bão Yagi gây lũ trên sông Mekong đang di chuyển về ĐBSCL

Viện Quy hoạch thủy lợi Nam bộ (SIWRP) cho biết, tính đến ngày 19.9 mực nước tại trạm Kratie là 20,65m, cao hơn đến 1,73m so với trung bình nhiều năm cùng kỳ và cao hơn năm 2023 là 0,63m.

Tại vùng đầu nguồn sông Cửu Long, mực nước có xu thế tăng nhưng còn chậm. Tại trạm Tân Châu trên sông Tiền vào ngày 18.9 đạt 2,81m, vẫn còn thấp hơn trung bình nhiều năm 0,61m nhưng cao hơn năm 2023 là 0,16m. Còn tại Châu Đốc trên sông Hậu là 2,66m vẫn thấp hơn trung bình nhiều năm 0,35m nhưng cao hơn năm 2023 là 0,23m.

Mực nước tại các trạm trên dòng chính sông MeKong như trạm Kratie và Prek Kdam (Campuchia) đều có xu thế tăng mạnh; mực nước lớn nhất ngày tại Tân Châu và Châu Đốc có xu thế tăng. Bên cạnh đó, mưa trên lưu vực hạ lưu sông MeKong ở mức cao và có xu thế tăng do ảnh hưởng của bão số 4; mưa trên vùng ĐBSCL ở mức trung bình và có xu thế tăng.

Th.S Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia về sinh thái học ĐBSCL cho biết: Ở trạm Nong Khai phía đông bắc Thái Lan mực ngày 15.9 đã vượt hơn trung bình nhiều năm đến 4,5m do lượng mưa của trận bão Yagi. Mực nước tại đây vào ngày 18.9 đã giảm còn trên trung bình nhiều năm chỉ khoảng 2,7m, chứng tỏ khối nước đã bắt đầu di chuyển về hạ lưu. Khi khối nước này về đến ĐBSCL khoảng đầu tháng 10 dương lịch có thể trùng vào đợt triều cường cuối tháng 8 đầu tháng 9 âm lịch. Khi đó, nước sông Mekong từ trên đổ về gặp nước thủy triều từ hướng biển lên sẽ gặp nhau ở vùng giữa ĐBSCL và gây ngập cho dãy đô thị phía đông quốc lộ 1A như: Mỹ Tho, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Ngã Bảy.

Theo Chí Nhân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội trao 50 tấn hàng hóa hỗ trợ Gia Lai khắc phục hậu quả lũ lụt.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội hỗ trợ Gia Lai 50 tấn hàng hóa

(GLO)- Sáng 26-11, đồng chí Trần Minh Sơn-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tiếp đoàn công tác Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ hàng hóa giúp tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai Siu Hương cho rằng mục tiêu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học khó khả thi.

Cân nhắc lộ trình đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai

(GLO)- Thảo luận tại tổ về Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035, các thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đề nghị hết sức cân nhắc lộ trình đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 573 vác bao cát để đắp hai tuyến đê bị vỡ.

Xã Tuy Phước phối hợp với Lữ đoàn 573 sửa chữa 2 tuyến đê bị vỡ

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, trong ngày 25-11, chính quyền xã Tuy Phước đã phối hợp với Lữ đoàn 573 (Quân khu 5, đóng tại phường An Nhơn Nam) triển khai khẩn cấp công tác khắc phục 2 đoạn đê bị vỡ trong đợt mưa lũ vừa qua để bảo vệ khu dân cư và diện tích sản xuất nông nghiệp.

Các doanh nghiệp KCN Phú Tài thiệt hại nặng do lũ

Doanh nghiệp Gia Lai đối mặt thiệt hại hàng trăm tỷ đồng sau lũ

(GLO)- Đợt lũ lịch sử đã gây thiệt hại nặng cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt tại Khu công nghiệp Phú Tài. Ngay sau khi nước rút, toàn bộ Khu công nghiệp hiện lên với cảnh bùn đất phủ dày trên các nhà xưởng, hàng hóa ngổn ngang, nhiều kiện sản phẩm hư hỏng hoàn toàn.

Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khu vực miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt

(GLO)- Sáng 23-11, từ thành phố Johannesburg (Nam Phi), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với điểm cầu Chính phủ tại Hà Nội và các điểm cầu địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt lớn gồm các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

null