Báo động dịch cúm tái xuất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 2-11, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, ổ dịch cúm gia cầm vừa phát hiện tại tỉnh Phú Yên là ổ dịch có động lực cao A/H5N6, giống như chủng virus A/H5N1.

Ảnh nguồn internet
Ảnh nguồn internet

Chủng virus này đã phát hiện tại Việt Nam từ năm 2014, thỉnh thoảng vẫn xuất hiện một số ổ dịch nhỏ lẻ và đều được xử lý triệt để.

Để dập tắt ổ dịch mới manh nha này, Cục Thú y đã cử cán bộ thú y vùng IV (Đà Nẵng) phối hợp với tỉnh Phú Yên, lực lượng chuyên môn của tỉnh này để xử lý; tiêu hủy 2.900 con gia cầm của 2 gia đình tại ổ dịch; vệ sinh tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực ổ dịch. Phú Yên đã cấp 5.000 lít hóa chất sát trùng, 300.000 liều vaccine để tiêm phòng bao vây ổ dịch tại toàn bộ khu vực đang có ổ dịch. Theo Cục Thú y, virus cúm A/H5N6 tái xuất báo hiệu nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan trong thời gian tới; một số loại virus cúm A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8 có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam.

Phúc Hậu (sggp)
 

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ.

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ

(GLO)- Giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, tổ chức chu đáo các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân để bảo đảm cán bộ, chiến sĩ đón Tết đủ đầy, lành mạnh và an toàn.

Rộn ràng Ngày hội Bánh chưng xanh.

Rộn ràng ngày hội Bánh chưng xanh

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12-2, Bộ CHQS tỉnh tổ chức ngày hội “Bánh chưng xanh, Xuân đoàn kết - Tết thắm tình quân dân”. Ngày hội thu hút sự tham gia của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các đơn vị kết nghĩa.

null