Bài cuối: Những “mảng tối” còn lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bên cạnh những mảng đời mưu sinh, những nét riêng độc đáo quá trình hình thành chợ đêm Pleiku, thì đâu đó vẫn còn tồn tại rất nhiều... “mảng tối” nơi phố đêm nhộn nhịp này.
Tệ nạn và ô nhiễm môi trường
Chợ đêm Pleiku không chỉ là đầu mối chuyên cung cấp các mặt hàng nông sản mà còn là địa điểm để người dân phố núi và khách phương xa tìm đến để thưởng thức những món ăn ngon và không khí mua bán đêm nhộn nhịp. Cả khu chợ về đêm như một thế giới thu nhỏ, song ở đây vẫn là nơi tập trung các tệ nạn xã hội như: Ăn xin, móc túi, trộm cắp, gây rối, đua xe...
23 giờ, khu vực chợ đêm bắt đầu trở nên tấp nập, những tiểu thương tất bật dọn hàng chuẩn bị cho một phiên chợ mới. Bỗng nhiều người chợt giật mình bởi tiếng gầm rú chát chúa của một đoàn xe máy nối đuôi nhau chạy trên đường Hoàng Văn Thụ. Một vài người vội vã chạy vào trong lề đường trước tiếng cười hô hố của những thanh niên tóc húi cua vàng đỏ ngồi trên xe. Bà Nguyễn Thị Lan- tiểu thương buôn bán ở chợ đêm cho biết: “Chuyện thường, tối nào mà chẳng có”. Theo quan sát của chúng tôi, chỉ trong một thời gian ngắn, rất nhiều người điều khiển xe máy chở 3, 4 người, không đội mũ bảo hiểm, nẹt pô, đánh võng... trên đường.
Chợ đêm nhộn nhịp nhưng cũng nhiều tệ nạn. Ảnh: Thục Vy
Chợ đêm nhộn nhịp nhưng cũng nhiều tệ nạn. Ảnh: Thục Vy
Đồng hồ chuyển sang ngày mới, việc mua bán càng trở nên hối hả, dòng người đổ về mua bán càng đông hơn. Ở khu vực bán hàng thực phẩm cũng nhộn nhạo người ăn, kẻ uống. Lúc này, cũng là thời điểm hoạt động của những đối tượng ăn xin, xin đểu. Những đối tượng này thường có tuổi đời khá trẻ (từ 14 đến 16 tuổi), chủ yếu là thành phần lang thang, hư hỏng. Ban ngày, chúng dạo quanh khu vực Trung tâm Thương mại Pleiku để xin ăn, nếu có cơ hội thì ra tay trộm cắp, móc túi.
Ban đêm, chúng tụ tập nghỉ ngơi ở hành lang của những cơ quan đóng trên đường Hoàng Văn Thụ và Nguyễn Thiện Thuật. Đến khoảng 1 giờ sáng trở đi, những đối tượng này bắt đầu đi đến những sạp hàng để xin tiền. Nếu không được đáp ứng, bọn chúng sẽ đứng nằn nì, dai dẳng thậm chí dọa dẫm. Dù rất bực bội, nhưng hầu hết những người “bị xin” đều phải chi tiền để được yên thân.
Ngoài ra, chuyện “ăn quỵt” và tình trạng nhậu nhẹt, gây rối đánh nhau ở khu vực chợ đêm cũng là vấn đề đáng quan tâm. Có thâm niên bán bánh khọt ở chợ đêm đã hơn 10 năm, chị P.T.L. cũng đã nhiều lần bị “ăn quỵt”. Chị kể: “Mỗi ngày bán đắt, gánh hàng của mình chỉ lãi từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng. Lần nào bị “ăn quỵt” xem như ngày đó làm không công”.
Theo chị L., mặc dù bị “ăn quỵt” nhiều lần nhưng một phần do số tiền bị mất không lớn, một phần vì sợ nên chị chưa bao giờ trình báo Công an. Trong thời gian buôn bán ở chợ đêm, chị còn chứng kiến các tệ nạn khác như đánh nhau, móc túi, trộm cắp... diễn ra thường xuyên. Do đó, gần đây chị đã chuyển sang bán ban ngày để tránh phức tạp.
Ngoài các tệ nạn, tình trạng xả rác thải ở chợ đêm gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân sống xung quanh khu vực chợ và để lại hình ảnh không đẹp trong lòng du khách. Sau một đêm hoạt động, đến sáng hôm sau, cả khu vực quanh chợ rác thải chất thành đống do các tiểu thương để lại. Nhiều đống rác từ các loại rau củ, thủy- hải sản đọng nước, bốc mùi rất khó chịu và mất vệ sinh.
Bà Nguyễn Phương Nga- khách du lịch lưu trú tại Tre Xanh Plaza cho biết: “Lần đầu tiên đến Pleiku, tôi rất ấn tượng về cảnh vật và con người ở đây, nhất là khu vực chợ đêm. Tôi đã có một đêm thức trắng ăn uống và đi dạo ở chợ rất vui. Tuy nhiên, mỗi buổi sáng bước ra khỏi khách sạn, hình ảnh đầu tiên tôi nhìn thấy là những bãi rác của chợ để lại, thật không đẹp chút nào”.
Để chợ đêm nhộn nhịp hơn
Trao đổi với chúng tôi về những vấn đề trên, Thượng tá Đinh Văn Ngưỡng- Trưởng Công an phường Diên Hồng (TP. Pleiku) cho biết: “Hiện nay, ở chợ đêm có 2 vấn đề nổi cộm là vệ sinh môi trường và an ninh trật tự. Trong các lần đi tuần tra, kiểm soát, chúng tôi vẫn thường nhắc nhở bà con tiểu thương dọn dẹp, trả lại cảnh quan môi trường quanh khu vực chợ.
Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh trật tự, chúng tôi đã phát động phong trào quần chúng nhân dân tố giác tội phạm, tăng cường phối- kết hợp với Tổ tự quản chợ đêm, Ban bảo vệ dân phố, bảo vệ Trung tâm Thương mại Pleiku tăng cường tuần tra, kiểm soát quanh khu vực chợ đêm. Trong dịp lễ Noel vừa qua (ngày 24 và 25-12-2010), Công an phường đã phối hợp với bảo vệ Trung tâm Thương mại Pleiku bắt giữ các đối tượng Đặng Khánh Dư (SN 1989), trú tại tổ 2, phường Tây Sơn và Nguyễn Thành Được (SN 1992), trú tại tổ 17, phường Phù Đổng (TP. Pleiku) về hành vi gây rối đánh nhau. Ngoài ra, còn có 8 đối tượng lang thang xin ăn, móc túi, xin đểu bị bắt trong đợt này”.
Thời gian gần đây, được sự quan tâm của các cơ quan chức năng, vấn đề an ninh trật tự tại khu vực chợ đêm đã được lập lại, các vụ trộm cắp và gây rối giảm. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn tồn tại nhiều vấn nạn, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần, việc mua bán trở nên nhộn nhịp hơn, đòi hỏi các lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát để người dân yên tâm mua sắm.
Thục Vy

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

null