Ayun Pa quan tâm trợ giúp phụ nữ khuyết tật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Xuất phát từ thực tiễn địa phương, năm 2023, Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thị xã đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ khuyết tật tự lực vươn lên trong cuộc sống.

Chị Ksor H’Đa-Chủ nhiệm CLB Phụ nữ khuyết tật tự lực vươn lên trong cuộc sống-cho biết: Câu lạc bộ có 10 thành viên, sinh sống tại 2 xã Ia Rbol và Chư Băh. Hầu hết trong số họ đều là phụ nữ Jrai bị khuyết tật mức độ nhẹ, trong đó có 5 thành viên khuyết tật về khả năng vận động, còn lại là khuyết tật về khả năng nghe, nói, nhìn. Cuộc sống của các chị gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người thân trong gia đình. Do vậy, họ rất cần sự chung tay giúp sức của cộng đồng.

Thấu hiểu hoàn cảnh của các chị em khuyết tật, ngay trong buổi ra mắt CLB, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã trao mô hình sinh kế gồm 2 con bò trị giá 20 triệu đồng cho CLB.

Theo đó, các thành viên CLB sẽ luân phiên nhận nuôi bò đến khi bò mẹ đẻ bê con thì tiếp tục trao bò mẹ cho thành viên tiếp theo chăn nuôi. Đến nay, 2 con bò đã đẻ được 2 con bê khỏe mạnh, giúp 2 thành viên có thêm sinh kế cải thiện cuộc sống.

Chị Siu H’Jeo (buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol) là thành viên CLB. Chị chia sẻ: “Tay phải của tôi bị dị tật bẩm sinh từ nhỏ nên không thể làm việc nặng. Hai vợ chồng đều làm nông, hiện nuôi 2 con nhỏ nên cuộc sống gia đình rất khó khăn. Tôi rất vui khi được CLB trao bò sinh sản. Bò mẹ sẽ sinh con trong tháng 6 tới”.

chi-siu-hjeo-bon-rung-ma-nin-xa-ia-rbol-vui-mung-duoc-clb-trao-bo-sinh-san-cai-thien-thu-nhap.jpg
Chị Siu H’Jeo (buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol) vui mừng được CLB trao bò sinh sản để chăn nuôi nhằm cải thiện thu nhập. Ảnh: K.H

Chung niềm vui như chị H’Jeo, chị Nay H’Nhuin (buôn Hiao, xã Chư Băh)-Phó Chủ nhiệm CLB-tâm sự: “Trước đây, tôi cảm thấy rất tự ti và ngại giao tiếp vì bị khiếm khuyết cơ thể. Được chị em động viên và tín nhiệm bầu làm Phó Chủ nhiệm CLB Phụ nữ khuyết tật tự lực vươn lên trong cuộc sống, được giao lưu, sinh hoạt với chị em đồng cảnh ngộ, chia sẻ nhiều điều bổ ích về xây dựng cuộc sống gia đình và nay còn được CLB trao bò sinh sản để chăn nuôi giúp cải thiện thu nhập, tôi rất biết ơn và hạnh phúc”.

Trao đổi với chúng tôi, chị Phan Thị Kiều Lương-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã-cho biết: Ngoài việc hỗ trợ bò sinh sản, nhân dịp lễ, Tết, các thành viên CLB còn được Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thị xã thăm hỏi, tặng quà. Mong rằng các cấp, các ngành tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ thêm nhiều mô hình sinh kế giúp chị em khuyết tật trên địa bàn nâng cao thu nhập.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Bảo đảm 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội kịp thời

Gia Lai: Bảo đảm 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội kịp thời

(GLO)- Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và phòng-chống tệ nạn xã hội năm 2025.

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

(GLO)- Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai được thành lập ngày 25-4-2015. Nhờ vốn vay từ nguồn quỹ này, toàn tỉnh có 425 hộ gia đình thoát nghèo. Nguồn quỹ đã tiếp thêm niềm tin và hy vọng thoát nghèo cho nhiều phụ nữ.

"Những cánh chim đầu đàn" ở Kbang. Ảnh: An Phát

"Những cánh chim đầu đàn" ở Kbang

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) hiện có 76 người có uy tín. Nhiều năm qua, đội ngũ người có uy tín trở thành "những cánh chim đầu đàn" trong các phong trào thi đua yêu nước, làm tốt sứ mệnh tập hợp đoàn kết nhân dân chung tay xây dựng buôn làng ngày càng phát triển.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Khởi nêu gương sáng làm theo Bác. Ảnh: Ngọc Minh

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Khởi nêu gương sáng học tập và làm theo Bác

(GLO)- Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Khởi (làng Kruối Chai, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn nêu gương sáng trong học tập và làm theo Bác, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất giỏi và giúp đỡ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều hộ ở Mang Yang thoát nghèo nhờ hỗ trợ mô hình sinh kế

Mô hình sinh kế tiếp sức người nghèo vươn lên

(GLO)- Từ các mô hình sinh kế do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện triển khai đã giúp nhiều hộ nghèo thay đổi tư duy sản xuất, chủ động phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xóm Mồ Côi không còn 'mồ côi'

Xóm Mồ Côi không còn 'mồ côi'

Ở rìa TP.Hội An (Quảng Nam) có một xóm nhỏ với cái tên thật lạ: xóm Mồ Côi. Xóm chỉ mấy nóc nhà nhưng có tới 12 liệt sĩ, bao gồm 2 Anh hùng LLVT nhân dân, hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

Ayun Pa: Hành trình 18 năm xây dựng và phát triển

Ayun Pa: Hành trình 18 năm xây dựng và phát triển

(GLO)- Sau 18 năm xây dựng và phát triển, thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh cũng như phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc để vươn mình mạnh mẽ, phát triển toàn diện, ghi dấu ấn trên tất cả các lĩnh vực.

Nông thôn làng Thơh Ga B ngày càng khởi sắc, khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Quang Tấn

Chư Pưh: Đổi thay ở làng nông thôn mới Thơh Ga B

(GLO)- Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, diện mạo nông thôn của làng Thơh Ga B (xã Chư Don) đã có nhiều thay đổi tích cực. Nhờ đó, làng đã được UBND huyện Chư Pưh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Gia Lai có 8 huyện, thị đã thực hiện xử lý xong dữ liệu hộ tịch sai lệch

Gia Lai có 8 huyện, thị đã thực hiện xử lý xong dữ liệu hộ tịch sai lệch

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình, kết quả thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính tháng 4-2025. Đối với việc rà soát, xử lý sai lệch giữa Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có 8 địa phương đã hoàn thành.