Australia lo ngại phong trào bài Do Thái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cảnh sát thành phố Sydney của Australia ngày 22/1 đã bắt giữ một người đàn ông bị cáo buộc phóng hỏa một nhà thờ của người Do Thái ở thành phố Sydney vào hồi đầu tháng này.

dam-dong-tu-tap-ben-ngoai-mot-nha-tho-bi-tan-cong-hoi-nam-2024-o-sydney-australia-afp.png
Đám đông tụ tập bên ngoài một nhà thờ bị tấn công hồi năm 2024 ở Sydney, Australia. Ảnh: AFP

Như vậy cho đến lúc này, lực lượng đặc biệt được thành lập từ tháng 12/2024 để điều tra các hành động bài Do Thái tại bang New South Wales đã bắt giữ 9 người.

Ủy viên Cảnh sát liên bang của Australia Reece Kershaw cho biết, cảnh sát liên bang đang tiến hành điều tra xem các hành động bài Do Thái trong thời gian gần đây có mối liên hệ với tổ chức nào ở nước ngoài hay không.

Cảnh sát Australia hướng điều tra vào việc có đối tượng nào được trả tiền để gây ra các hành động bài Do Thái tại nước này hay không. Cảnh sát Australia nghi ngờ các đối tượng tiến hành các hoạt động bài Do Thái được trả tiền song chưa rõ những người trả tiền là ai, đang ở Australia hay đang ở nước ngoài.

Trước đó, vào hôm qua, Nội các liên bang mở rộng của Australia đã nhất trí xây dựng hệ thống dữ liệu quốc gia để theo dõi tội phạm bài Do Thái cũng như các sự cố và hành vi bài Do Thái khác. Hệ thống dữ liệu này được xây dựng để cung cấp thông tin và điều phối tốt hơn các các nỗ chống lại các hành vi bài Do Thái. Chính quyền liên bang Australia phối hợp với chính quyền các bang và vùng lãnh thổ xây dựng hệ thống dữ liệu này.

Hiện tại bang New South Wales cũng đang cùng với bang Victoria soạn thảo dự thảo luật chống lại các phát ngôn thù hận để bổ sung các công cụ pháp lý chống lại các hành động bài Do Thái.

Theo Ủy viên Cảnh sát liên bang Australia Reece Kershaw, Chiến dịch Avalite nhắm vào các hành vi bài Do Thái đã nhận được 166 báo cáo và đang tiến hành điều tra 15 vụ việc. Trong khi đó, cảnh sát bang New South Wales đã buộc tội 36 người và cảnh sát bang Victoria đã bắt giữ 70 người vì các hành vi bài Do Thái.

Có thể bạn quan tâm

Lính cứu hỏa Ukraine chữa cháy sau trận tập kích của Nga, ngày 23-12. Ảnh: DSNS Ukraine

Tin thế giới tối 23-12: Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine

(GLO)-  Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine; Mỹ lại tấn công tàu nghi chở ma túy ở đông Thái Bình Dương; Hàn Quốc công bố gói đề xuất hoà bình mới với Triều Tiên; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 23-12.

Ảnh chụp màn hình video trên truyền thông Iran, cho thấy tên lửa được phóng lên trời. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 23-12: Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa

(GLO)- Kế hoạch hòa bình Ukraine đang rất gần một kết quả thực chất; EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng; Thủ tướng Israel cảnh báo Iran; Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-12. 

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

Hôm qua (19.12), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp khoản vay trị giá 90 tỉ euro (105 tỉ USD) cho Ukraine trong hai năm tới. Số tiền được lấy từ ngân sách chung của EU.

Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa. Ảnh: Getty Image

Tin thế giới sáng 20-12: Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa

(GLO)- Mỹ và Ukraine tiếp tục đàm phán tại Miami; Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine-Nga còn xa; Ảnh vệ tinh hé lộ sự thật sau vụ tàu ngầm Nga bị tấn công; Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt lên người thân Tổng thống Venezuela; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-12. 

Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm. Ảnh: AP

Tin thế giới sáng 19-12: Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm

(GLO)- Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm; Tổng thống Trump: Đàm phán về Ukraine sắp có kết quả; Israel: Bạo lực bùng phát tại Jerusalem; Mỹ: Rơi máy bay tại bang Bắc Carolina gây thương vong; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-12.

Quân đội Ukraine trên chiến trường. Ảnh AP

Tin thế giới sáng 18-12: Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk

(GLO)- Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk; EU cấm hoàn toàn khí đốt Nga từ cuối năm 2027; Hải quân Venezuela hộ tống tàu dầu ra vào cảng; Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới đón khách tham quan;... là những thông tin quốc tế đáng chú ý sáng 18-12. 

null