Australia nâng cao mức cảnh báo khủng bố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi quan chức tình báo hàng đầu Australia đề cập đến sự gia tăng “các hệ tư tưởng cực đoan” trong nước, ngày 5-8, Chính phủ Australia đã nâng mức cảnh báo khủng bố từ “có thể” lên “có khả năng”.

Theo đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo Australia (ASIO) Mike Burgess cho hay, không có dấu hiệu nào cho thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra, nhưng trong 12 tháng tới sẽ có mối đe dọa bạo lực gia tăng.

Australia nâng mức cảnh báo khủng bố (ảnh minh họa: aspistrategist).

Australia nâng mức cảnh báo khủng bố (ảnh minh họa: aspistrategist).

Thủ tướng Anthony Albanese phát biểu tại một cuộc họp báo: “Lời khuyên mà chúng tôi nhận được là ngày càng có nhiều người Australia theo đuổi hệ tư tưởng cực đoan đa dạng hơn và chúng ta có trách nhiệm phải cảnh giác”. Trước đó, năm 2022, chính quyền Australia đã hạ mức độ đe dọa khủng bố xuống mức “có thể”. Tuy nhiên, các cơ quan an ninh tin rằng khả năng xảy ra hành vi cực đoan bạo lực hiện nay sẽ cao hơn.

Theo ông Mike Burgess, môi trường an ninh của Australia hiện đã trở nên bất ổn và khó lường. Ngoài ra, ông cũng lưu ý xung đột ở Dải Gaza không phải là “nguyên nhân” làm tăng mức độ khủng bố, mặc dù nó là “động lực quan trọng”. Trong những tháng gần đây, Australia đã ghi nhận một số vụ tấn công bạo lực, trong đó có vụ được xác định là có động cơ từ chủ nghĩa cực đoan.

Mặc dù Thủ tướng Anthony Albanese trấn an người dân rằng, mức cảnh báo khủng bố “có khả năng” không có nghĩa là “không thể tránh khỏi” hay không có thông tin tình báo về mối đe dọa sắp xảy ra. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng vẫn cần nâng cao cảnh giác.

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ, Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ và chuỗi cung ứng, tạo dư địa hợp tác với ASEAN và Việt Nam

(GLO)- Việc Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế được đánh giá sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết với ASEAN và các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

Tin thế giới tối 28-6: Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

(GLO)- Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine; Tổng thống Trump cảnh báo tấn công nếu Iran tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; Iraq điều xe tăng bắt quan chức bị nghi tham nhũng; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 28-6.

null