Nga kịp thời ngăn một vụ khủng bố nhắm vào trạm xe buýt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 19/7, Cơ quan An ninh Nga (FSB) thông báo phá vỡ âm mưu khủng bố nhắm vào một trạm xe buýt ở thành phố Essentuki, miền Nam nước Nga.
Nhân viên FSB khống chế đối tượng. Ảnh: TASS/FSB

Nhân viên FSB khống chế đối tượng. Ảnh: TASS/FSB

Hãng tin RT sau đó dẫn thông cáo của cơ quan an ninh Nga- FSB viết, các nhân viên của họ đã bắt giữ một nghi phạm đang có hành vi chuẩn bị thực hiện vụ tấn công khủng bố bằng thiết bị nổ tự chế ở thành phố nói trên.

“Đối tượng bị bắt giữ lần này là người nhập cư tới từ một nước Trung Á, và là thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Người này lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công theo mệnh lệnh của IS”.

Trong video FSB công bố, nghi phạm thừa nhận từng “thề trung thành” với IS và đang lên kế hoạch tấn công khủng bố theo lệnh của nhóm này. Sau vụ tấn công, nghi phạm dự định tẩu thoát đến Syria (quốc gia vùng Trung Đông) và gia nhập lực lượng vũ trang của IS.

FSB phát hiện nhiều thành phần chế tạo thiết bị nổ từ xa được cất giấu bên trong gara xe hơi được đối tượng trên thuê. Ngoài ra, đối tượng này cũng bỏ thời gian để nghiên cứu về nơi vụ tấn công sẽ xảy ra, cũng như ghi nhớ thời điểm trạm xe buýt có đông người tụ tập ở đó. Tại nơi cư trú của đối tượng trên, các điều tra viên đã phát hiện một số tài liệu tuyên truyền tư tưởng cực đoan.

Trước đó, hồi đầu tháng 7, FSB cho biết họ đã ngăn chặn một âm mưu tấn công khủng bố khác ở Cộng hòa Adygea (tây nam Nga). Nghi phạm (một người di cư từ quốc gia vùng Trung Á) bị cáo buộc nhắm mục tiêu vào một nhà thờ Chính thống giáo và sát hại các linh mục.

Hồi tháng 3, vụ tấn công khủng bố xảy ra ở khu phức hợp nhà hát Crocus City Hall (ngoại ô Moscow) đã khiến hơn 140 người thiệt mạng. ISIS-K, một nhánh của IS tại Afghanistan, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Giới chức Nga cho rằng Ukraine có liên quan đến vụ khủng bố, song Kiev phủ nhận điều này.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát

(GLO)- Sáng 1-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã đến kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn cùng Dự án đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tại 4 xã phía Tây Gia Lai

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tại 4 xã phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 28-2, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đi thăm, kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 tại các xã Chư Sê, Al Bá, Ia Ko, Bờ Ngoong.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Ngày 27-2, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm tập thể cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu Nghị. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư đến bạn đọc.

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, lưu lượng xe khách trên các tuyến quốc lộ tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT). Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo

Nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị

(GLO)- Sáng 25-2, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam của Bộ Chính trị.

Nhân dân Gia Lai đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Nhân dân Gia Lai đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

(GLO)- Sáng 23-2, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp giao ban đầu năm về tình hình thực hiện nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Bính Ngọ 2026, đồng thời triển khai những nhiệm vụ trọng tâm sau Tết. Theo đánh giá, nhân dân trong tỉnh đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Mùng 6 Tết – Dấu lặng trước nhịp sống mới

Mùng 6 Tết - dấu lặng trước nhịp sống mới

(GLO)- Khép lại những ngày du xuân, mùng 6 Tết là nhịp chuyển nhẹ nhàng nhưng rõ nét khi người dân tất bật thu xếp hành trang, chuẩn bị trở lại học tập, làm việc; cơ quan, doanh nghiệp khởi động guồng quay mới. Dư âm sum vầy vẫn còn đó, nhưng phố phường đã rộn ràng khí thế cho ngày đầu năm.

Tỉnh Gia Lai sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá trong năm 2026

Tỉnh Gia Lai sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá trong năm 2026

(GLO)- Trong chuyến thăm và kiểm tra sản xuất đầu năm tại các doanh nghiệp trên địa bàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định, tỉnh sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ, góp phần đưa kinh tế địa phương đạt mức tăng trưởng 2 con số năm 2026.

null