Nga kịp thời ngăn một vụ khủng bố nhắm vào trạm xe buýt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 19/7, Cơ quan An ninh Nga (FSB) thông báo phá vỡ âm mưu khủng bố nhắm vào một trạm xe buýt ở thành phố Essentuki, miền Nam nước Nga.
Nhân viên FSB khống chế đối tượng. Ảnh: TASS/FSB

Nhân viên FSB khống chế đối tượng. Ảnh: TASS/FSB

Hãng tin RT sau đó dẫn thông cáo của cơ quan an ninh Nga- FSB viết, các nhân viên của họ đã bắt giữ một nghi phạm đang có hành vi chuẩn bị thực hiện vụ tấn công khủng bố bằng thiết bị nổ tự chế ở thành phố nói trên.

“Đối tượng bị bắt giữ lần này là người nhập cư tới từ một nước Trung Á, và là thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Người này lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công theo mệnh lệnh của IS”.

Trong video FSB công bố, nghi phạm thừa nhận từng “thề trung thành” với IS và đang lên kế hoạch tấn công khủng bố theo lệnh của nhóm này. Sau vụ tấn công, nghi phạm dự định tẩu thoát đến Syria (quốc gia vùng Trung Đông) và gia nhập lực lượng vũ trang của IS.

FSB phát hiện nhiều thành phần chế tạo thiết bị nổ từ xa được cất giấu bên trong gara xe hơi được đối tượng trên thuê. Ngoài ra, đối tượng này cũng bỏ thời gian để nghiên cứu về nơi vụ tấn công sẽ xảy ra, cũng như ghi nhớ thời điểm trạm xe buýt có đông người tụ tập ở đó. Tại nơi cư trú của đối tượng trên, các điều tra viên đã phát hiện một số tài liệu tuyên truyền tư tưởng cực đoan.

Trước đó, hồi đầu tháng 7, FSB cho biết họ đã ngăn chặn một âm mưu tấn công khủng bố khác ở Cộng hòa Adygea (tây nam Nga). Nghi phạm (một người di cư từ quốc gia vùng Trung Á) bị cáo buộc nhắm mục tiêu vào một nhà thờ Chính thống giáo và sát hại các linh mục.

Hồi tháng 3, vụ tấn công khủng bố xảy ra ở khu phức hợp nhà hát Crocus City Hall (ngoại ô Moscow) đã khiến hơn 140 người thiệt mạng. ISIS-K, một nhánh của IS tại Afghanistan, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Giới chức Nga cho rằng Ukraine có liên quan đến vụ khủng bố, song Kiev phủ nhận điều này.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định vụ việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi của Trường THPT chuyên Tuyên Quang có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh, công bằng của kỳ thi và tác động rất tiêu cực đến uy tín của ngành GD&ĐT.

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

(GLO)- Sáng 15-7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, HĐND tỉnh khóa XIII (nhiệm kỳ 2026-2031) đã khai mạc kỳ họp thứ 5 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Cảnh sát biển trao đổi về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh tại Nhơn Châu.

Cảnh sát biển trao đổi về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh tại Nhơn Châu

(GLO)- Ngày 14-7, Đoàn công tác khảo sát, nắm tình hình các vùng biển, đảo ven bờ miền Trung do Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn tổ chức hội nghị với chính quyền xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai) về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh.

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

(GLO)- Dự án Phương Mai Bay Resort được tỉnh Gia Lai gia hạn tiến độ sử dụng đất thêm 24 tháng cho toàn bộ dự án so với ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ thực hiện dự án này vẫn ì ạch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu Tam Quan

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại Tam Quan

(GLO)- Sáng 11-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu tránh trú bão Tam Quan (phường Hoài Nhơn Bắc). Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.

Tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri

Tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri

(GLO)- Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị còn tồn đọng của cử tri, nhất là những vấn đề liên quan đến đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thực hiện chính sách và các vấn đề dân sinh bức xúc.

null