"Áo đỏ" chấp thuận hòa giải nhưng vẫn biểu tình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
’Phe
Phe "áo đỏ" biểu tình tại Bangkok.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok và các nguồn tin nước ngoài, người biểu tình "áo đỏ" ngày 4-5 đã đồng ý tham gia vào tiến trình hòa giải do Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đề xuất.
Phát biểu trước đám đông, ông Veera Musikapong, một trong những thủ lĩnh của phe "áo đỏ," cho biết các lãnh đạo biểu tình hoan nghênh và nhất trí tham gia lộ trình hòa giải do Thủ tướng Abhisit đưa ra nhằm tránh đổ máu thêm.
Tuy nhiên, lực lượng này tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình lớn tại trung tâm thủ đô cho đến khi thời điểm giải tán Quốc hội được ấn định, đồng thời yêu cầu chính quyền rút binh sỹ.
Thủ lĩnh phe "áo đỏ" khẳng định sẽ chỉ tiến hành thảo luận các bước tiếp theo với chính phủ sau khi đã ấn định được thời điểm giải tán Quốc hội.
Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho biết tất cả các đảng trong liên minh cầm quyền đều nhất trí với lộ trình hòa giải dân tộc do ông đưa ra, hy vọng kế hoạch này sẽ giúp ổn định tình hình Thái Lan trong vòng sáu tháng.
Đảng Puea Thai (Vì nước Thái), đảng đối lập chính ở Thái Lan, cũng đánh giá cao lộ trình hòa giải của Thủ tướng Abhisit.
Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra kêu gọi những người biểu tình "áo đỏ" ủng hộ ông tìm kiếm hòa giải khi cho rằng "hòa giải tốt cho tất cả mọi người" và "cần phải bắt đầu thảo luận về việc tạo ra một bầu không khí tốt đẹp".
Tuy nhiên, những người biểu tình "áo đỏ" nghi ngờ về thời điểm tổ chức bầu cử Quốc hội vào ngày 14-11 như tuyên bố của Thủ tướng Abhisit.
Theo họ, Ủy ban bầu cử (EC) chứ không phải Thủ tướng có quyền ấn định ngày bầu cử Quốc hội. Trong khi đó, vẫn còn có những ý kiến cho rằng kế hoạch hòa giải của Thủ tướng Abhisit có thể gặp khó khăn.
Chủ tịch Hạ viện Chai Chidchob cho rằng các nhóm đa sắc màu, áo vàng, áo đỏ và nhiều đảng viên của đảng Dân chủ cầm quyền có thể không đồng ý tổ chức bầu cử sớm vào ngày 14-11 tới.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.