'Anh núp ở đâu ?'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

'Trong 150 ngày chống dịch Covid-19, anh làm gì, anh núp ở đâu?'

“Trong 150 ngày chống dịch Covid-19, anh làm gì, anh núp ở đâu, hay anh hoạt động cái gì phải báo cáo, báo cáo phải có xác nhận”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 10 về định hướng công tác cán bộ, trong đó nhấn mạnh đến việc đánh giá thực chất.

Ông Nên cũng nêu thực tế trong đại dịch, nhiều cán bộ dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn, gian khổ nhưng vẫn có một số cán bộ, bao gồm cả cán bộ cốt cán thiếu trách nhiệm, thiếu bản lĩnh; một số có biểu hiện tiêu cực, né tránh, ngại khó, ngại khổ.


 

 Mô hình trạm y tế lưu động ở TP.HCM giúp các ca F0 được thăm khám, chăm sóc kịp thời. Ảnh: Khánh Trần
Mô hình trạm y tế lưu động ở TP.HCM giúp các ca F0 được thăm khám, chăm sóc kịp thời. Ảnh: Khánh Trần


Nhìn lại hơn 5 tháng chống dịch, nhiều mô hình, cách làm thí điểm của TP.HCM phát huy hiệu quả, trở thành hình mẫu cho cả nước, có thể kể đến cách ly F0 và điều trị F1 tại nhà, áp dụng các bài thuốc đông - tây y kết hợp, trạm y tế lưu động, túi thuốc cho F0 tại nhà… Thành quả đó xuất phát từ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và được tập thể thảo luận, thống nhất. Và người thụ hưởng thành quả đó không ai khác chính là người dân, thể hiện qua các con số về ca chuyển nặng, nhập viện và tử vong đều giảm, dịch bệnh được kiểm soát. Nhưng cũng trong thời gian đó, nhiều cán bộ sợ trách nhiệm, thiếu quan tâm cơ sở, lơ là chống dịch đã hiện rõ, mà điển hình như lãnh đạo 2 phường ở Q.8 đã bị xử lý.

Đánh giá cán bộ phải thực chất là đòi hỏi, yêu cầu xuyên suốt bởi lẽ không hiếm trường hợp cán bộ nhiều bằng cấp, đi học nước ngoài nhưng không thể hiện được khả năng trong thực tế; hoặc hiệu quả công việc chưa tương xứng với bằng cấp và sự kỳ vọng, mong mỏi của tổ chức. Bởi vậy, đánh giá cán bộ theo hiệu quả công việc, có thể định lượng được sẽ là thước đo đáng tin cậy để những người “cầm cân nảy mực” đưa vào quy hoạch, đào tạo và bố trí ở các vị trí quan trọng hơn. Mặt khác, cách đánh giá này sẽ tránh được sự so bì, đố kỵ khi các thông số về năng lực cán bộ đều hiện rõ, khách quan.

Theo Nguyên Vũ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

null