'Anh giáo gen Z' điển trai, đa tài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

"Anh giáo gen Z" là nickname của nam sinh sư phạm Châu Nguyễn Tùng Sơn điển trai, đa tài. Cậu không chỉ truyền cảm hứng, kiến thức môn ngữ văn đến nhiều bạn trẻ, còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện với vai trò đại sứ truyền thông.

Người truyền cảm hứng

Châu Nguyễn Tùng Sơn đang là sinh viên năm 4 khoa Ngữ Văn, trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Chàng trai ấp ủ ước muốn trở thành thầy giáo dạy Văn từ nhỏ, không ngừng nỗ lực học tập và đã giành được nhiều giải thưởng từ những kỳ thi học sinh giỏi ngữ Văn ở cấp 2 và cấp 3.

Giải Ba kỳ thi học sinh giỏi Ngữ văn tỉnh Nghệ An, giải Khuyến khích môn Lịch sử đã giúp cậu được tuyển thẳng vào khoa Ngữ văn, trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Châu Nguyễn Tùng Sơn - sinh viên khoa Ngữ văn, trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Ảnh: NVCC
Châu Nguyễn Tùng Sơn - sinh viên khoa Ngữ văn, trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Ảnh: NVCC

Sơn cho biết, chính những kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn đã giúp cậu “chạm tay được đến ước mơ của mình” và có thể hỗ trợ, dạy kèm môn Ngữ văn cho nhiều bạn. Nhiều bạn từ lớp học đặc biệt này thi THPT Quốc gia đạt 9+, trở thành thủ khoa, á khoa. “Lớp Văn team Sơn đã bắt đầu từ đó, đến nay vẫn hoạt động và có rất nhiều học sinh thành công từ khóa học này”, cậu nói.

“Tôi yêu thích và theo đuổi học Văn vì niềm tin học và dạy Văn có thể luôn làm bản thân lịch thiệp hơn mỗi ngày. Nhờ học Văn mà tôi có kỹ năng giao tiếp tốt, tâm hồn phong phú và nhiều yêu thương hơn, vì vậy càng thôi thúc bản thân muốn lan tỏa những giá trị tích cực đến những người xung quanh”, Sơn nói.

Trong suốt gần 4 năm học đại học, “anh giáo gen Z” liên tục đạt thành tích học tập giỏi tại trường, mới nhất học kỳ I năm thứ 4 kết quả GPA là 3.25.

Cậu còn tham gia hội thi nghiệp vụ sư phạm, hoạt động ngoại khoá và Đoàn – Hội.

Sơn chia sẻ, muốn bản thân trở thành một giáo viên thế hệ mới hiện đại, năng động và luôn “chuẩn mực – sáng tạo – tiên phong” như chính khẩu hiệu của trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

“Tôi không chỉ muốn mình trở thành một giáo viên dạy giỏi mà còn muốn trở thành một người hùng truyền cảm hứng cho các bạn trẻ. Tôi muốn làm điều đó bắt đầu từ những bài dạy văn nhỏ…”, Sơn nói.

Tôi nghĩ rằng khi trở thành một giáo viên trong thời đại hội nhập thì bản thân cần dung hòa, phát huy được giá trị truyền thống của nghề giáo và cập nhật thêm kiến thức, kỹ năng hiện đại để có thể chuyển tải trong từng tiết dạy học, mang đến sự hứng thú học hỏi, tìm tòi cho học sinh; cũng như truyền cảm hứng, hành động nêu gương”, Châu Nguyễn Tùng Sơn.

Đại sứ truyền thông

Châu Nguyễn Tùng Sơn là nam sinh năng động, không ngừng thử thách để hoàn thiện bản thân khi thử sức ở nhiều lĩnh vực khác như dẫn chương trình, người mẫu.

Cậu từng lọt Top 20 Vietnam International MC Contest; quán quân cuộc thi người mẫu The Star Glory Model Vietnam; Á vương 1 cuộc thi Sinh viên thanh lịch 2024 do Đoàn Khối các cơ quan T.Ư phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Cùng với vẻ điển trai và thành tích học tập, hoạt động ấn tượng, Sơn từng ghi dấu ấn ở cuộc thi Sinh viên thanh lịch với tiết mục tài năng là diễn xướng hầu đồng "Chầu Bé Bắc Lệ".

Cậu chia sẻ: “Gia đình tôi có truyền thống theo tín ngưỡng thờ Mẫu từ lâu và bản thân là một cậu đồng, người con của Đạo Mẫu”. Qua tiết mục tài năng ở cuộc thi, có thể lan tỏa vẻ đẹp truyền thống văn hóa dân tộc từ đó truyền tải thông điệp tới các bạn trẻ rằng hãy luôn gìn giữ, bảo tồn, tôn vinh và phát huy nét đẹp văn hóa.

Sau cuộc thi, Sơn đã nhận được nhiều tình cảm từ khán giả và tham gia nhiều hoạt động, sự kiện với vai trò đại sứ, nhân vật truyền cảm hứng, như chia sẻ về học – dạy văn, thiện nguyện.

Mới đây, Châu Nguyễn Tùng Sơn là đại sứ truyền thông góp phần lan toả chương trình tình nguyện trao tặng “Tủ sách Ươm mầm” hưởng ứng chương trình tình nguyện mùa Đông, Xuân tình nguyện tại Tuyên Quang do CLB Tình nguyện Vì cộng đồng LITTLE HEARTS - thành viên Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia (Trung tâm Tình nguyện Quốc gia – T.Ư Đoàn); chương trình “Tết vẹn tâm an”, của Liên chi Đoàn khoa Luật, Đại học Kinh tế Quốc dân...

Tùng Sơn tham dự chương trình họp báo công bố cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2024. Ảnh: NVCC
Tùng Sơn tham dự chương trình họp báo công bố cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2024. Ảnh: NVCC

"Bật mí" kế hoạch tương lai gần, Sơn mong muốn sau tốt nghiệp đại học được giảng dạy môn Ngữ văn tại một trường THPT. Cậu cũng đang ấp ủ những dự án cộng đồng của bản thân với tư cách là Á vương 1 Sinh viên Thanh lịch. "Tôi muốn lan tỏa hình ảnh chàng trai Á vương Sinh viên Thanh lịch đầy nhiệt huyết, lý tưởng và nhân ái", Sơn nói.

"Nói đến Tết, tôi nghĩ đến khung cảnh sum vầy cùng với tất cả người thân của mình. Sau một năm xa gia đình học tập, làm việc, tôi luôn háo hức để quay trở về nhà cùng mọi người. Năm mới Ất Tỵ 2025, tôi xin được gửi lời chúc mừng sức khỏe và mọi điều tốt đẹp nhất đến với mọi người." - Tùng Sơn chia sẻ.

Theo Xuân Tùng (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Những “làng công nhân” bám rễ nơi biên cương

Những “làng công nhân” nơi biên cương

(GLO)- Giữa trùng điệp cao su dọc các xã Ia Mơ, Ia Púch (tỉnh Gia Lai), những “làng công nhân” hiện lên như những gam màu ấm áp điểm xuyết giữa dải biên cương. Họ đến từ nhiều miền quê, mang theo những câu chuyện riêng, rồi quần tụ, dựng xây nếp sống mới ngay giữa đại ngàn.

Về miền mai rừng

Về miền mai rừng

(GLO)- Thời điểm giáp Tết, trên con đường dẫn vào xã Gào (tỉnh Gia Lai), những cội mai rừng thấp thoáng sắc vàng hiện ra nhiều hơn sau mỗi khúc cua. Chưa kịp chạm ngõ mùa xuân, người ta đã bắt gặp không khí Tết sớm len lỏi trong từng khu vườn, trên nương rẫy, dọc theo những bờ rào xanh.

Người dân rạng rỡ diện áo dài du xuân tại khu vực trung tâm Quy Nhơn trong ngày mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026.

Gia Lai mùng 1 Tết: Rộn ràng phố xuân, gia đình sum họp

(GLO)- Không còn nhịp vội của 29 Tết, mùng 1 Tết Bính Ngọ ở Gia Lai bắt đầu bằng sự tươi mới. Phố xá sáng bừng sắc áo dài, đông người du xuân, còn trong mỗi mái nhà là mâm cơm đầu năm và tiếng cười sum họp. Một ngày mở Tết với hai nhịp điệu song hành: rộn ràng ngoài phố, ấm áp trong nhà.

Khu

Mang “không gian xưa” vào vườn hoa Tết

(GLO)- Farm Hoa và Nắng tại thôn Hưng Hà (xã Phú Túc, tỉnh Gia Lai) những ngày này thu hút nhiều du khách đến tham quan, chụp ảnh. Nổi bật là khu “không gian xưa” do ông Phạm Văn Bình (SN 1978) kỳ công dựng lại, tái hiện sinh động khung cảnh nông thôn thập niên 70 với nhiều vật dụng quen thuộc.

Tàu du lịch cao cấp Le Jacques Cartier đưa 120 du khách quốc tế cập Cảng Quy Nhơn và di chuyển đến tham quan các địa danh nổi tiếng tại tỉnh Gia Lai.

Tàu Le Jacques Cartier đưa 120 du khách quốc tế tham quan Gia Lai

(GLO)- Sáng 15-2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức đón đoàn khách quốc tế tại Cảng Quy Nhơn. Tàu du lịch cao cấp Le Jacques Cartier (thuộc hãng tàu Compagnie du Ponant, quốc tịch Pháp) cập cảng, đưa 120 du khách quốc tế đến tham quan một số điểm trên địa bàn tỉnh.

Nhớ Hoài Ân một thuở

Nhớ Hoài Ân một thuở

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, huyện Hoài Ân giờ thành xã Hoài Ân (tỉnh Gia Lai). Nhiều thứ đã đổi thay để thích nghi với thời cuộc nhưng những cây mai vàng vẫn rực rỡ trong nắng xuân, bất chấp cơn bão số 13 hồi đầu tháng 11-2025 càn qua làm cho bao cây cối xác xơ.

Lãng đãng Biển Hồ một chiều xuân…

Lãng đãng Biển Hồ một chiều xuân…

(GLO)- Tôi tìm về Biển Hồ (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vào một ngày cuối năm nắng hồng như mật. Hơi thở mùa xuân mơn man len qua từng kẽ lá, tràn vào khoảng không mênh mang nơi trời và nước giao hòa. Giữa phố núi cao nguyên, Biển Hồ hiện lên như một điểm hẹn của đất trời, dịu dàng mà đầy mê hoặc.

Thanh niên Chư Prông trở thành “tuyên truyền viên số” trong cộng đồng

Thanh niên Chư Prông trở thành “tuyên truyền viên số” trong cộng đồng

(GLO)- Không chỉ nâng cao năng lực số cho bản thân, nhiều đoàn viên, thanh niên ở xã Chư Prông (tỉnh Gia Lai) còn trở thành “tuyên truyền viên số” cộng đồng, mang tri thức số đến từng thôn làng, tiểu thương, hộ dân… góp phần thúc đẩy công tác quản lý, giao dịch và học tập trong kỷ nguyên số.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Lên Pleiku hái dâu tây Nhật Bản

Lên Pleiku hái dâu tây Nhật Bản

(GLO)- Những ngày cuối năm, khi tiết trời cao nguyên Pleiku (tỉnh Gia Lai) dần chuyển lạnh cũng là lúc các vườn dâu tây Nhật Bản bắt đầu vào mùa thu hoạch. Trải nghiệm dạo bước giữa vườn dâu, tự tay hái những trái dâu Hana đỏ tươi, mọng nước mang đến cảm giác thư thái, gần gũi thiên nhiên.

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

(GLO)- Trong dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị mai một. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ ở Gia Lai, đặc biệt là thế hệ gen Z, lại chủ động tìm cách kể lại văn hóa Tây Nguyên bằng ngôn ngữ mới mẻ: thời trang kết hợp công nghệ số.

Sinh viên Lào tại Trường Đại học Quy Nhơn học tập rèn luyện trong chương trình "Ươm mầm hữu nghị"

Trường Đại học Quy Nhơn: Ươm mầm hữu nghị Việt-Lào

(GLO)- Trong Chương trình “Ươm mầm hữu nghị” do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh Gia Lai khởi xướng, Trường Đại học Quy Nhơn triển khai nhiều mô hình hỗ trợ sinh viên Lào từ học tập, rèn luyện đến giao lưu văn hóa, tạo môi trường hòa nhập tích cực và gắn kết bền chặt giữa sinh viên 2 nước.