An toàn là trên hết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việc PCCC cần phải được chú trọng thực hiện một cách đồng bộ, triệt để. Bởi, sự an toàn của cư dân là trên hết

pccc-anh-3-1743085747879160746854-84-0-1334-2000-crop-17430857568222072062380.jpg

Thời hạn 30-3-2025 đã cận kề, các chung cư mini, nhà trọ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất - kinh doanh không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) sẽ phải dừng hoạt động theo Chỉ thị 19/2024 của Thủ tướng Chính phủ. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, hàng triệu cơ sở cho thuê trọ, nhà ở kết hợp sản xuất - kinh doanh ở các thành phố lớn vẫn bất an với nỗi lo cháy, nổ.

Không lo lắng sao được khi theo thống kê gần nhất của cơ quan chức năng, TP HCM còn đến hơn 74.000 phòng trọ không an toàn PCCC. Còn ở Hà Nội, tính đến cuối tháng 3-2025, chỉ riêng quận Thanh Xuân vẫn còn hơn 1.200 cơ sở có nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Những con số này ở trên giấy thì khô khan, vô cảm nhưng trong thực tế là nỗi lo về an nguy của biết bao người. Nỗi lo này rất hiện hữu khi thời gian qua, hàng loạt vụ cháy gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đã xảy ra. Theo thống kê của Bộ Công an, năm 2024, cả nước xảy ra hơn 4.100 vụ cháy, làm chết 100 người, năm 2023 xảy ra 3.440 vụ, làm chết 146 người; trong đó rất nhiều vụ ở chung cư mini, nhà trọ, cơ sở sản xuất - kinh doanh.

Phiên tòa mới đây xét xử vụ cháy chung cư ở quận Thanh Xuân - xảy ra vào tháng 9-2023, làm chết 56 người, bị thương 44 người - đã cho thấy hậu quả thảm khốc của hỏa hoạn. Vụ cháy đã xảy ra khá lâu nhưng mối hiểm họa này vẫn hiện hữu hằng ngày ở các thành phố lớn, đông dân cư.

Chúng ta không quá lạc quan rằng có thể triệt tiêu hoàn toàn nguy cơ cháy nổ tại các nhà trọ, chung cư mini, cơ sở sản xuất - kinh doanh. Song, hạn chế hiểm họa bằng các công cụ hành chính, pháp luật là hoàn toàn có thể. Không chỉ vậy, đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của các cơ quan chức năng để bảo đảm an toàn cho người dân.

Kiểm tra, xử phạt cơ sở vi phạm là cần thiết nhưng sau đó thì sao? Liệu cơ quan chức năng có đủ lực lượng, thời gian kiểm tra hàng triệu chung cư mini, phòng cho thuê, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh ở các địa phương? Vì vậy, việc ngăn chặn nguy cơ ngay từ đầu, khi các cơ sở bắt đầu xây dựng, là hết sức quan trọng.

Chúng ta có thể thông cảm về lý do các cơ sở chưa hoàn thiện hệ thống PCCC như kinh phí đầu tư lớn, thiếu không gian… Song, nguyên do chính xảy ra hỏa hoạn là phần lớn các cơ sở đã tận dụng tối đa mặt bằng để kinh doanh mà bỏ qua nguyên tắc an toàn PCCC. Đây là vấn đề không thể du di mà cần phải kiên quyết xử lý rốt ráo.

Hỏa hoạn là một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của con người. Cuộc sống càng hiện đại, kinh tế càng phát triển, sự quần tụ dân cư càng lớn thì hiểm họa hỏa hoạn càng dễ xảy ra. Vì thế, việc PCCC cần phải được chú trọng thực hiện một cách đồng bộ, triệt để. Sự an toàn của cư dân là trên hết. Các cơ quan quản lý không thể chậm trễ trong việc thiết lập kỷ cương về PCCC để bảo vệ cuộc sống chung an toàn, khi "bà hỏa" luôn rình rập các chung cư mini, phòng trọ, nhà ở kết hợp sản xuất - kinh doanh.

"Bị cáo luôn bị ám ảnh vì hậu quả vụ cháy quá nặng nề, đau xót...". Hình ảnh chủ chung cư xảy ra hỏa hoạn ở quận Thanh Xuân bày tỏ sự ăn năn, hối hận khi đứng trước tòa một lần nữa là sự cảnh báo trước mắt. Và, hình ảnh này rất có thể sẽ lặp lại trong tương lai nếu ngay bây giờ, công tác PCCC không được đặt đúng tầm quan trọng của nó.

Theo Phạm Hồ (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Vì một nền thương mại sạch

Vì một nền thương mại sạch

Lực lượng chức năng triệt phá các đường dây buôn lậu, kinh doanh hàng gian hàng giả với quy mô lớn; hàng loạt vụ vứt bỏ hàng hóa nghi hàng gian, hàng giả; nhiều người nổi tiếng, có ảnh hưởng trên mạng xã hội sa lưới luật pháp vì trốn thuế, kinh doanh hàng kém chất lượng…

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

(GLO)-Đó là câu hỏi mà Tổng Bí thư Tô Lâm đặt ra tại buổi làm việc với Đảng ủy MTTQ Việt Nam và các đoàn thể Trung ương vào sáng 23-6 khi có một bộ phận cán bộ băn khoăn, day dứt vì thực hiện sắp xếp các tổ chức Mặt trận, đoàn thể nói riêng và sắp xếp, sáp nhập bộ máy hệ thống chính trị nói chung.

Học kỹ, thi thật!

Học kỹ, thi thật!

Việc chuyển giao toàn bộ quy trình sát hạch, cấp, đổi bằng lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an, cụ thể là giao cho lực lượng CSGT đảm nhận, đánh dấu một bước ngoặt trong công tác quản lý người điều khiển phương tiện giao thông tại VN.

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ngày 16-6-2025 là một ngày rất đặc biệt đối với ngành giáo dục vì Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Nhà giáo. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục.

null