Ăn hạt điều, óc chó..., tác động khó ngờ lên mạch máu não

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Hai nghiên cứu từ Hà Lan và Tây Ban Nha cùng chỉ ra việc ăn các loại hạt thường xuyên sẽ dẫn đến các thay đổi lớn trong cơ thể như khả năng nhận thức và chức năng mạch máu não.

Nghiên cứu thứ nhất dẫn đầu bởi tiến sĩ Kevin Nijssen của Trung tâm Y tế Đại học Maastricht (Hà Lan) cho thấy tiêu thụ các loại hạt có thể làm giảm sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, cũng như cải thiện chức năng mạch máu não.

Ăn các loại hạt rất có lợi cho sức khỏe trí não, tuần hoàn, đặc biệt là ở người cao tuổi (Ảnh minh họa từ NEWS-MEDICAL)

Ăn các loại hạt rất có lợi cho sức khỏe trí não, tuần hoàn, đặc biệt là ở người cao tuổi (Ảnh minh họa từ NEWS-MEDICAL)

Nghiên cứu vừa công bố trên Clinical Nutrition đã đưa 28 người 65 tuổi khỏe mạnh vào một thử nghiệm chéo ngẫu nhiên. Trong đó, họ được bổ sung hàng ngày 60 g hạt hỗn hợp bao gồm hạt điều, hạt óc chó, quả hồ trăn, quả phỉ trong 16 tuần, sau đó nghỉ 8 tuần.

Vào cuối mỗi giai đoạn, lưu lượng máu não, chức năng nội mô, độ cứng của động mạch và chức năng vi mạch võng mạc được ghi nhận và đối chiếu. Rõ ràng trong giai đoạn ăn hạt thường xuyên, chức năng mạch máu não được cải thiện rất hữu hiệu.

Sự khỏe mạnh của các mạch máu não được biết là liên quan đến một loạt vấn đề, từ nguy cơ đột quỵ, sức khỏe thị giác cho đến rủi ro mắc các nhóm bệnh mất trí nhớ - thể hiện bằng sự suy giảm nhận thức.

Chức năng đẩy lùi suy giảm nhận thức được phân tích kỹ nhất, bởi mất trí nhớ đến nay vẫn là căn bệnh không thuốc chữa, gây tử vong sớm và ngày càng phổ biến. Kết quả kiểm tra cho thấy khá nhiều vùng não liên quan đến chức năng này được kích hoạt tốt nhờ ăn hạt.

Ngoài ra, những ngày ăn hạt thường xuyên cũng khiến hệ tuần hoàn nói chung khỏe mạnh hơn.

Nghiên cứu thứ 2 vừa công bố trên The American Journal of Clinical Nutrion, dựa trên dữ liệu sức khỏe của hơn 6.600 người từ 55-75 tuổi. Nghiên cứu này thực hiện đối với tất cả các loại hạt, bao gồm cả đậu phộng lên người bị thừa cân, béo phì và các hội chứng chuyển hóa khác.

Công trình dẫn đầu bởi tiến sĩ Jiaqi Ni từ Viện Nghiên cứu sức khỏe Pere Virgil (Tây Ban Nha) cho thấy thói quen sử dụng các loại hạt đưa đến những cải thiện về tâm thần kinh trong vòng 2 năm theo dõi, từ đó giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.