Ăn bơ 2 lần mỗi tuần tốt cho sức khỏe tim mạch như thế nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Bơ là một trong những "siêu thực phẩm" lành mạnh nhất. Ngoài hương vị thơm ngon và dễ thưởng thức, bơ còn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, chất béo tốt, kali và vitamin K.

Bơ được xem là
Bơ được xem là "siêu thực phẩm" vì có rất nhiều lợi ích sức khỏe.
Báo Lao Động trích đăng bài viết của bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân - Viện Nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam về tác dụng khi bổ sung bơ vào chế độ ăn uống. 
Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã xem xét mối quan hệ giữa việc ăn bơ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong thời gian dài. Nghiên cứu này chỉ ra rằng ăn bơ 2 lần mỗi tuần có thể mang lại những lợi ích đáng kể đối với sức khỏe tim mạch.
Bơ là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng có chứa chất béo lành mạnh, chất dinh dưỡng thực vật, chất xơ, kali, magie và folate. Loại trái cây này là một nguồn tuyệt vời của axit oleic, một axit béo omega-9 đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp và giảm cholesterol. Ngoài ra ăn bơ còn có rất nhiều lợi ích khác.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bơ thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách cân bằng lipid máu. Về thành phần hóa học, chất béo trong quả bơ có khoảng 71% axit béo không bão hòa đơn, 13% axit béo không bão hòa đa và 16% axit béo bão hòa.
Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người ăn bơ có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn 50% so với những người không ăn.
Quả bơ cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu cao, huyết áp cao, cholesterol cao, béo phì và mỡ bụng dư thừa.
Hỗ trợ sức khỏe mắt, da và tóc
Bơ giàu vitamin tan trong chất béo và chất béo không bão hòa đơn, lợi ích của bơ còn bao gồm sáng da, mắt sáng và giúp tóc bóng mượt cả khi ăn hoặc dùng tại chỗ.
Bơ là thực phẩm có chất chống oxy hóa cao có chứa lutein, một loại carotenoid giúp bảo vệ sức khỏe của mắt và duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh, trẻ trung.
Chống lại sự phát triển của tế bào ung thư
Một số nghiên cứu đã đánh giá bơ là thực phẩm chống ung thư. Tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư đã công bố kết quả của một nghiên cứu in vitro cho thấy các hoạt chất trong quả bơ có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư vòm họng.
Giúp giảm cân, cải thiện vóc dáng
Chế độ ăn ít carbohydrate và nhiều chất béo lành mạnh được biết là có tác dụng đẩy nhanh quá trình giảm cân. Vì vậy, nếu chúng ta đang muốn giảm cân, bơ là lựa chọn hợp lý.
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Như chúng ta đã biết, bơ là một trong những nguồn trái cây tốt nhất cung cấp chất xơ. Tùy thuộc vào kích thước của quả bơ, một quả bơ chứa từ 11–17g chất xơ.
Thực phẩm giàu chất xơ rất quan trọng đối với bất kỳ ai có vấn đề về đường tiêu hóa vì chất xơ giúp thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong đường ruột, tăng vi khuẩn lành mạnh đồng thời giảm vi khuẩn có hại - căn nguyên của các rối loạn tiêu hóa.
Bảo vệ chống lại sự đề kháng insulin và bệnh tiểu đường
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tuân theo chế độ ăn giàu axit béo không bão hòa đơn có thể cải thiện mức insulin lúc đói ở những đối tượng kháng insulin. Ăn nhiều thực phẩm giàu axit béo không bão hòa đơn cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu và nồng độ insulin trong nhiều giờ so với các bữa ăn giàu carbohydrate.
Tăng cường tâm trạng
Axit béo đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các chức năng của hệ thần kinh trung ương và quá trình nhận thức vì chúng tác động đến mức độ dẫn truyền thần kinh và giúp cân bằng hormone một cách tự nhiên. Do đó, tâm trạng của chúng ta cũng có thể được cải thiện khi chúng ta ăn đủ chất béo lành mạnh.
Giảm các triệu chứng viêm khớp
Một số nghiên cứu cho rằng quả bơ cải thiện một số triệu chứng của bệnh viêm khớp. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất chiết xuất từ dầu quả bơ có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm xương khớp.
Theo BÁC SĨ NGUYỄN THUỲ NGÂN, VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN Y DƯỢC CỔ TRUYỀN VIỆT NAM (LĐO)

Có thể bạn quan tâm