Ăn 1-3 lần món này mỗi tuần, quý ông bớt sợ ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra món ăn "vàng" cho quý ông để chống lại ung thư tuyết tiền liệt, vốn có tỉ lệ mắc lên tới 1/8-1/9 nam giới.

 

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học International Journal of Cancer cung cấp cho quý ông một gợi ý thú vị cho thực đơn hàng tuần: với 1-3 lần đưa món nấm vào món ăn, nguy cơ mắc dạng ung thư mà nam giới ám ảnh nhất sẽ giảm mạnh.

 

 Món nấm giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, theo nghiên cứu từ Nhật Bản - ảnh minh họa từ internet
Món nấm giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, theo nghiên cứu từ Nhật Bản - ảnh minh họa từ internet



Đó là ung thư tuyến tiền liệt, dạng ung thư phổ biến thứ 2 trên thế giới, theo các thống kê từ Anh và Mỹ có đến 1/8-1/9 nam giới sẽ mắc bệnh này ít nhất 1 lần trong đời. Dạng ung thư này gây nên 11.800 ca tử vong hàng năm ở Anh, và việc điều trị dù có thành công cũng dễ dẫn đến tác dụng phụ là rối loạn cương dương hay tiểu không tự chủ, khiến quý ông vô cùng ám ảnh.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học từ Đại học Tohoku (Nhật Bản) đã xem xét dữ liệu sức khỏe và dinh dưỡng của 36.499 người đàn ông Nhật độ tuổi từ 40-79, với thời gian theo dõi trung bình là 13,2 năm.

Kết quả cho thấy, ăn nấm 1-2 lần mỗi tuần giúp nam giới giảm 8% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nếu chịu khó ăn 3 lần trở lên, nguy cơ giảm đến 17%.

Theo tác giả chính Shu Zhang, cơ chế khiến món nấm đẩy lùi ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả đến thế vẫn chưa rõ ràng, cần thêm các nghiên cứu khác để lý giải. Tuy nhiên, nấm từ lâu vẫn được xếp vào nhóm các thực phẩm lành mạnh, cung cấp nguồn đạm thực vật dồi dào cùng rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe khác.

A. Thư (Theo NDTV, Peninsula Qatar, nld)

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Theo Bộ Y tế, trong 4 tuần từ 18.3 - 18.4, cả nước ghi nhận 302 trường hợp mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trong 4 tháng từ 14.12.2025 - 18.4.2026, cả nước ghi nhận 356 trường hợp mắc Covid-19, 1 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2025, số mắc Covid-19 cao hơn 4,4 lần (đến 18.4.2026).

Nước mía không phải lựa chọn an toàn cho mọi người trong ngày nóng

Cân nhắc khi "giải nhiệt" bằng nước mía

(GLO)- Nước mía là thức uống giải nhiệt quen thuộc trong những ngày nắng nóng nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Với một số trường hợp, việc uống nước mía có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Từ ngày 1-1-2026, các trạm y tế được chuyển giao về UBND cấp xã, phường quản lý. Trước yêu cầu duy trì ổn định hoạt động, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân, các địa phương và ngành Y tế đang tích cực phối hợp, hỗ trợ để hệ thống y tế cơ sở vận hành thông suốt.

Nơi giành lại hy vọng sống cho bệnh nhi

Nơi giành lại hy vọng sống cho bệnh nhi

(GLO)- Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai (phường Pleiku) giữ vai trò chuyên sâu trong chăm sóc và điều trị bệnh nhi. Nơi đây quy tụ đội ngũ thầy thuốc tận tụy, ngày đêm nỗ lực vì mục tiêu giành lại sự sống cho các em nhỏ. 

Những thực phẩm nào càng ăn càng nhanh già?

Những thực phẩm nào càng ăn càng nhanh già?

(GLO)- Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn quyết định tốc độ lão hóa của cơ thể. Một số thực phẩm quen thuộc nếu tiêu thụ thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình già hóa, khiến làn da xuống cấp và cơ thể suy giảm sớm hơn bạn nghĩ.

null