Ấm áp lễ mừng thọ đầu Xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, khắp các địa phương trên cả nước lại rộn ràng tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên. Tại phường Trà Bá (TP. Pleiku, Gia Lai), lễ mừng thọ cho 70 cụ tròn 70, 75, 80 và 85 tuổi được tổ chức sáng 19-2 diễn ra trang trọng và ấm áp, thể hiện sự kính trọng cũng như ghi nhận những đóng góp của các bậc cao niên đối với sự phát triển của địa phương.

Với các cụ cao niên, việc sống đến tuổi 70, 75, 80, 85 được xem là phúc lớn. Vì vậy, bên cạnh được gia đình tổ chức mừng thọ tại nhà, việc UBND phường tổ chức lễ mừng thọ tại trụ sở UBND phường đã trở thành một sự kiện đặc biệt đối với các cụ. Bởi vậy, ngay từ sáng sớm, các cụ đã tề tựu đông đủ tại hội trường của phường để dự lễ.

 

Quang cảnh buổi lễ.                   Ảnh: H.T
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: H.T

Được con trai đưa đến hội trường từ sớm, cụ Hồ Thị Sang (80 tuổi, tổ dân phố 2) xúc động bày tỏ: “Năm nay, tôi tròn 80 tuổi. Vì hoàn cảnh khó khăn nên gia đình không tổ chức mừng thọ. Song, được UBND phường quan tâm tổ chức, tôi rất phấn khởi”. Ngồi bên cạnh, bà H’Mưih (70 tuổi, làng Ngol) trong trang phục truyền thống của dân tộc cũng vui vẻ chia sẻ: “Ở làng mình, lễ mừng thọ chỉ được tổ chức tại gia đình và gọi là lễ tạ ơn. Nhà nào có điều kiện thì tổ chức làm một vài con heo và 5-10 ghè rượu rồi mời anh em, họ hàng đến chung vui. Những năm gần đây, do điều kiện khó khăn nên nhiều gia đình không tổ chức lễ tạ ơn. Vì vậy, khi được UBND phường tổ chức mừng thọ, mọi người ai nấy vui mừng”.

Không khí của buổi lễ càng trở nên trang trọng hơn khi có sự góp mặt của các tiết mục văn nghệ ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi tình cảm gia đình do một số cán bộ và hội viên Hội Người cao tuổi của phường biểu diễn. Sau phần văn nghệ, các cụ được trao bằng mừng thọ, được chúc mừng, chia vui và tặng quà. Đón tấm bằng mừng thọ 70 tuổi, cụ Nguyễn Chính Nghĩa (tổ 4) phấn khởi cho biết, từ khi nghỉ hưu đến nay, cụ đã tham gia rất nhiều hoạt động ở địa phương với những vị trí quan trọng như: Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong TP. Pleiku khóa I (giai đoạn 2009-2014), Bí thư chi bộ tổ dân phố 4, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học tổ dân phố 4. Trong không khí trang trọng của buổi lễ, thay mặt các cụ được chúc thọ, cụ Nghĩa bày tỏ: Hy vọng, thời gian đến, cấp ủy, chính quyền tiếp tục tạo điều kiện để Hội Người cao tuổi của phường hoạt động có hiệu quả, trở thành nơi sum họp và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các hội viên. Qua đó, động viên các hội viên tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hà-Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Trà Bá cho biết: Việc tổ chức mừng thọ cho các cụ được tổ chức 5 năm một lần. Đa số các cụ được tổ chức mừng thọ đều là những cụ đã có nhiều đóng góp cho cuộc đấu tranh, xây dựng và bảo vệ đất nước trong các cuộc kháng chiến. Trong thời bình, các cụ một lòng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương; vận động con, cháu chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Vì vậy, việc tổ chức mừng thọ đầu Xuân cho các cụ không chỉ thể hiện truyền thống kính lão đắc thọ mà còn nhằm ghi nhận công lao đóng góp của các cụ cho sự phát triển ở địa phương trong thời gian qua.

Hồng Thương

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.