8 lợi ích của ly nước chanh nóng mật ong buổi sáng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều người không thể thiếu ly nước chanh nóng mật ong vào buổi sáng. Bởi nước chanh từ lâu đã được ca ngợi như một loại thuốc tiên đơn giản nhưng mạnh mẽ cho sức khỏe tổng thể và tinh thần, đặc biệt nếu uống vào buổi sáng.

Chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và hương vị sảng khoái, đồ uống thơm ngon này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, theo trang tin Health Shots.

Lợi ích sức khỏe của nước chanh

Cô Divya Gopal, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng ở bệnh viện Motherhood Hospitals, Banashankari, Bengaluru (Ấn Độ), tiết lộ tất cả lý do tại sao bạn nên uống nước chanh nóng mật ong hằng ngày.

Sau đây là những lợi ích đã được khoa học chứng minh khi kết hợp nước chanh mật ong vào thói quen buổi sáng của bạn.

Nhiều người không thể thiếu ly chanh nóng mật ong vào buổi sáng. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Nhiều người không thể thiếu ly chanh nóng mật ong vào buổi sáng. Ảnh: SHUTTERSTOCK

1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Hàm lượng kali trong chanh có thể giúp giảm huyết áp và các chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách ngăn ngừa tổn thương oxy hóa động mạch. Hơn nữa, duy trì cân nặng hợp lý và giữ đủ nước đều rất cần cho tim mạch, theo Health Shots.

2. Giúp da trắng sáng

Các chất chống oxy hóa trong chanh, đặc biệt là vitamin C, có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh, rạng ngời. Vitamin C giúp chống lão hóa da, giảm nếp nhăn, giảm vết thâm và dưỡng ẩm.

3. Nước chanh có đặc tính kiềm hóa

Mặc dù chanh có tính axit nhưng khi vào cơ thể lại có tác dụng kiềm hóa. Từ đó giúp cân bằng độ pH của cơ thể và tạo ra môi trường bất lợi cho bệnh tật. Cơ thể kiềm hóa sẽ tăng cường sức khỏe tốt hơn.

4. Cung cấp vitamin C

Chanh là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào - chất chống oxy hóa hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp chữa lành vết thương, hỗ trợ sản xuất collagen, rất tốt cho da và các mô liên kết, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Hàm lượng kali trong chanh có thể giúp giảm huyết áp và các chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách ngăn ngừa tổn thương oxy hóa động mạch. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Hàm lượng kali trong chanh có thể giúp giảm huyết áp và các chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách ngăn ngừa tổn thương oxy hóa động mạch. Ảnh: SHUTTERSTOCK

5. Hỗ trợ tiêu hóa

Nước chanh kích thích sản xuất dịch tiêu hóa, như mật, giúp hệ tiêu hóa phân hủy thức ăn hiệu quả hơn. Nước chanh ấm có thể làm dịu và hỗ trợ tiêu hóa do có khả năng kích thích các enzym tiêu hóa. Nó cũng có thể làm giảm chứng khó tiêu và đầy hơi. Một ly nước chanh ấm vào buổi sáng rất tốt để khởi động quá trình tiêu hóa.

6. Quản lý cân nặng

Nước chanh có thể giúp giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no, hạn chế cơn đói và giảm lượng calo nhờ hàm lượng chất xơ và nước.

Ngoài ra, axit citric trong chanh có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa và trao đổi chất, cả hai đều cần thiết để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

7. Tăng cường khả năng miễn dịch

Vitamin C trong chanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Vitamin C trong chanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Vitamin C trong chanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Uống nước chanh thường xuyên có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh thông thường như cảm lạnh và cúm. Nó cũng hỗ trợ chữa lành vết thương và sửa chữa mô.

8. Giảm căng thẳng

Mùi hương của chanh có tác dụng làm dịu căng thẳng và lo lắng. Nhấm nháp nước chanh ấm mật ong có thể giúp thư giãn.

Uống nước chanh vào thời điểm nào là tốt nhất?

Thời điểm tốt nhất để uống nước chanh nóng mật ong là vào buổi sáng, khi bụng đói. Uống vào lúc này giúp khởi động quá trình trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa và cấp nước cho cơ thể, theo Health Shots.

Tuy nhiên, có những người không phù hợp để uống nước chanh mật ong vào buổi sáng khi bụng đói. Do vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về trường hợp của bạn.

Có thể bạn quan tâm

4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc

4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc

Dù nấu chín hay ăn sống thì các loại thực vật như rau củ, trái cây đều chứa nhiều dinh dưỡng. Nhiều loại thực vật sẽ mất đi một phần dưỡng chất khi nấu chín, trong khi số khác thì nấu chín sẽ làm tăng các dưỡng chất có lợi. Bên cạnh đó, một số loại buộc phải nấu chín vì ăn sống có thể gây ngộ độc.
Lý do nên ăn vỏ dưa hấu

Lý do nên ăn vỏ dưa hấu

Mặt ngoài của vỏ dưa hấu có màu xanh, bên trong màu trắng. Vỏ dưa hấu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó giàu vitamin A, C, kali và magiê.
4 loại trái cây vào mùa hè cực tốt cho tim mạch

4 loại trái cây vào mùa hè cực tốt cho tim mạch

Nhiều loại trái cây mùa hè không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Chúng chứa hàm lượng dồi dào vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống ô xy hóa. Những dưỡng chất này giúp giảm huyết áp và góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.