6 điều ít ai ngờ tới lại có thể gây bệnh sỏi thận

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể bị sỏi thận. Bệnh không những gây đau đớn cho người mắc mà còn có khả năng xuất hiện biến chứng. Tuy nhiên, việc điều chỉnh một số thói quen có thể giúp giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Ăn quá ít canxi

Vì phần lớn những viên sỏi thận cấu tạo từ canxi nên nhiều người nghĩ họ nên cắt giảm lượng canxi trong khẩu phần ăn. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ cũ kỹ.

Vào năm 2013, một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y khoa Harvard (Mỹ) phát hiện những người ăn nhiều canxi lại có ít nguy cơ bị sỏi thận hơn những người ăn ít canxi.

 

Ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Các nhà khoa học giải thích rằng có thể khi một người ăn quá ít canxi thì chất oxalate thay vì liên kết với canxi trong đường tiêu hóa thì nó lại liên kết với canxi trong nước tiểu. Quá trình này làm hình thành sỏi thận, theo MSN.

Ăn quá nhiều rau chứa oxalate

Oxalate là chất có nhiều trong các loại rau lá xanh như rau bina và củ dền. Thông thường, oxalate sẽ kết hợp với canxi khi thức ăn đi qua hệ tiêu hóa. Lượng oxalate dư thừa sẽ được thải qua nước tiểu, tiến sĩ Roger L. Sur tại Đại học California San Diego (Mỹ), cho biết.

Tuy nhiên, khi cơ thể ăn quá nhiều thực phẩm có chứa oxalate sẽ khiến chất này tích tụ nhiều trong nước tiểu gây sỏi thận. Do đó, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người nên nạp chất oxalate ở mức vừa phải, có thể dùng cải xoăn thay thế một phần cho rau bina, bắp cải thay cho củ dền.

Ăn quá nhiều muối

Ăn quá nhiều muối có thể làm tăng hàm lượng canxi mà thận phải xử lý. “Sự tích tụ nhiều canxi trong nước tiểu có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận”, bác sĩ Brian Stork tại Hiệp hội bệnh tiết niệu Mỹ tiết lộ.

Các chuyên gia thường khuyến cáo mọi người không nên ăn quá 2.300 milligram muối/ngày. Những người bị huyết áp không nên ăn quá 1.500 milligram muối/ngày.

Không ăn cam, quýt và bưởi

Các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, chanh… có chứa một hợp chất gọi là citrate. Nó có khả năng giúp làm giảm nguy cơ bị sỏi thận. Do đó, ăn nhiều những loại trái cây có múi sẽ giúp phòng ngừa sỏi thận.

Ăn quá nhiều thịt

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutritional Epidemiology phát hiện những người ăn nhiều rau quả và cá có nguy cơ bị sỏi thận thấp hơn 30 đến 50% so với những người ăn nhiều thịt đỏ và thịt gà, thường là trên 100 gram thịt/ngày.

Mắc viêm ruột

Những người bị viêm ruột nặng có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn những người chưa từng mắc bệnh này. Trong đó, những người bị viêm đại tràng và bệnh Crohn (một dạng bệnh viêm đường ruột) đặc biệt có nguy cơ bị sỏi thận, theo MSN.

Các nhà khoa học giải thích nguyên nhân rất có thể vì những bệnh viêm ruột thường dẫn đến tình trạng tiêu chảy, làm cơ thể mất nước. Do đó, nó làm những khoáng chất gây sỏi thận có thể tích tụ ở nồng độ cao hơn trong nước tiểu.

Ngọc Quý/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hội Thảo chuyên đề những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững

Gia Lai: Hội Thảo chuyên đề những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững

(GLO)- Ngày 2-11, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai tổ chức hội thảo chuyên đề “Những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững”. Dự hội thảo có trên 50 đại biểu là lãnh đạo các bệnh viện công lập tại tỉnh; lãnh đạo và đại diện các khoa, phòng Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nâng cao năng lực chăm sóc và hồi sức trẻ sơ sinh

Nâng cao năng lực chăm sóc và hồi sức trẻ sơ sinh

(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi tỉnh vừa tổ chức 2 lớp đào tạo về chăm sóc trẻ sơ sinh bệnh lý và hồi sức trẻ sơ sinh cho 40 cán bộ y tế tuyến huyện trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai triển khai hiệu quả kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai triển khai hiệu quả kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu

(GLO)- Đi vào hoạt động, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai không ngừng đầu tư đồng bộ về mọi mặt, triển khai nhiều kỹ thuật cao trong điều trị. Trong đó, kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu được đơn vị triển khai hiệu quả cứu sống nhiều ca bệnh nặng, nguy kịch.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai hội thảo chuyên đề nhận biết sớm và can thiệp rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai hội thảo chuyên đề nhận biết sớm và can thiệp rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em

(GLO)- Ngày 27-10, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội thảo chuyên đề “Nhận biết sớm và can thiệp rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em”. Dự hội thảo có các chuyên gia và gần 80 cán bộ y tế đến từ bệnh viện, trung tâm y tế, Trung tâm hỗ trợ kỹ năng, tâm lý trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Gần 100 chuyên gia và cán bộ y tế dự hội thảo khoa học Cập nhật kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu

Gia Lai: Gần 100 chuyên gia và cán bộ y tế dự hội thảo khoa học Cập nhật kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu

(GLO)- Ngày 26-10, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai phối hợp với Hội Hồi sức cấp cứu chống độc Việt Nam, Công ty TNHH Baxter Việt Nam Healthcare tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Cập nhật kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu".