5 giám đốc Sở ngã ngựa không phải vì Hoàng Thị Thúy Nga mà vì tiền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

5 giám đốc Sở của các tỉnh Quảng Ninh, Tây Ninh, Đồng Nai, Cần Thơ vướng lao lý vì dính líu đến Hoàng Thị Thúy Nga.
 

 

Hoàng Thị Thuý Nga bị khởi tố trong nhiều vụ án. Ảnh: LĐO
Hoàng Thị Thuý Nga bị khởi tố trong nhiều vụ án. Ảnh: LĐO


Đó là, Hoa Công Hậu - Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh,  Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, Vũ Liên Oanh - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu - hai Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ.

Liên quan đến các vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", không chỉ các giám đốc Sở, mà còn nhiều người khác bị khởi tố. Như Cần Thơ 20 người, Tây Ninh 9 người, Đồng Nai 9 người...

Hoàng Thị Thúy Nga, Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group đã lập 7 công ty và giao cho cấp dưới đứng tên pháp nhân.

Cách làm ăn của nữ doanh nhân này là tiếp cận với lãnh đạo các địa phương để được giới thiệu tham gia các gói thầu.

Chiêu thức này nhiều người dùng, nhưng thực hiện có hiệu quả" phải nói tới Hoàng Thị Thúy Nga, Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Điển hình là Cần Thơ, sau khi nắm được nhu cầu về đầu tư trang thiết bị y tế của địa phương, tháng 6.2017, Hoàng Thị Thúy Nga gặp Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống, nhờ giới thiệu đến Giám đốc Sở Y tế.

Sau khi cựu Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giới thiệu, Bùi Thị Lệ Phi đã chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện cho Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng 4 gói thầu. Tổng trị giá các gói gần 90 tỉ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 33 tỉ đồng.

Kết luận điều tra xác định, hành vi của ông Võ Thành Thống chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự. Chuyện chứng cứ để kết luận về hành vi vi phạm là việc của cơ quan điều tra, vấn đề ở đây, cho dù là có cấp trên giới thiệu, nhưng là người trực tiếp thực hiện đấu thầu, thì phải chấp hành đúng các quy định của pháp luật.

Các vụ án đều cho thấy, tất cả bị can đều cố tình làm sai, và động cơ thì đã rõ. Đây là các nhóm lợi ích ăn chia tiền bạc qua các vụ đấu thầu.

Có ý kiến cho rằng, các giám đốc Sở rơi vào lao lý là do bà Hoàng Thị Thúy Nga. Nói như vậy không đúng, mà họ ngã ngựa do lòng tham của chính mình. Gặp người chính trực, thì bà Nga không thể mua chuộc được.

Cho dù đến nay, bà Bùi Thị Lệ Phi không thừa nhận đã nhận 3 tỉ đồng từ bà Nga, thì cũng không ai có thể tin được phi vụ làm ăn của họ là vô tư trong sáng.

Chuyện tay trong, tay ngoài bắt nhau để móc túi ngân sách qua những vụ đấu thầu không phải chuyện mới, có điều ai bị lộ, ai chưa mà thôi.



https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/5-giam-doc-so-nga-ngua-khong-phai-vi-hoang-thi-thuy-nga-ma-vi-tien-1113317.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

null