5 điều tưởng vô hại có thể làm cho bạn bị bệnh tim

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bạn có biết không, có 5 điều đáng ngạc nhiên có thể gây ra cơn đau tim? Những điều tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim.

Các nhà nghiên cứu đã xác định một số thói quen hoặc nguyên nhân dường như vô hại có thể dẫn đến bệnh tim hoặc đột quỵ ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Các nhà nghiên cứu đã xác định một số thói quen hoặc nguyên nhân dường như vô hại có thể dẫn đến bệnh tim hoặc đột quỵ ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Hầu hết chúng ta đều biết rằng chế độ ăn uống không lành mạnh và lười vận động có thể gây hại cho tim.
Nhưng các nhà nghiên cứu đã xác định một số thói quen hoặc nguyên nhân dường như vô hại có thể dẫn đến bệnh tim hoặc đột quỵ, theo Timesnownews.com.
1. Kẹt xe
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kẹt xe có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim.
Chắc bạn đã cảm nhận được mức độ căng thẳng như thế nào khi bị kẹt xe hàng giờ trên đường nắng nóng đầy khói bụi.
Nghiên cứu cho thấy rằng chạy xe trong tình trạng kẹt xe chỉ 1 giờ đã có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim, theo Timesnownews.com.
Mức độ tiếng ồn cao cũng dẫn đến bệnh tim.

Nghiên cứu cho thấy rằng chạy xe trong tình trạng kẹt xe chỉ 1 giờ đã có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim  ẢNH: SHUTTERSTOCK
Nghiên cứu cho thấy rằng chạy xe trong tình trạng kẹt xe chỉ 1 giờ đã có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim ẢNH: SHUTTERSTOCK
Giải pháp: Hãy thử đi sớm hơn hoặc về muộn hơn, để tránh đi lại trong giờ cao điểm.
2. Làm việc ban đêm
Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, làm việc theo ca có tác động xấu đến nhịp sinh học của cơ thể, có thể gây hại cho tim.
Một nghiên cứu từ Đại học Western (Canada) đã báo cáo rằng, làm việc vào ban đêm hoặc giờ giấc làm việc không ổn định - làm tăng nguy cơ đau tim.
Giải pháp: Thực hiện các lựa chọn lối sống lành mạnh hơn như ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên, ngay cả khi không thể tránh làm việc theo ca. Hãy đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
3. Bệnh về răng miệng
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người bị bệnh nướu răng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, vi khuẩn từ nướu răng có thể di chuyển vào máu, dẫn đến viêm mạch máu và các vấn đề về tim khác.
Giải pháp: Đi khám răng ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ vết đỏ hoặc đau nhức nào trên nướu. Nên đi khám răng định kỳ 6 tháng một lần để giữ cho răng và nướu khỏe mạnh, theo Timesnownews.com.
4. Mỡ bụng
Bất kỳ mỡ thừa nào cũng có hại cho tim. Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện, mỡ bụng là đặc biệt nguy hiểm. Mỡ bụng thực sự có thể kích hoạt cơ thể tạo ra hoóc môn và các chất hóa học làm tăng huyết áp và tác hại đến mạch máu và mức cholesterol.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, cho thấy những phụ nữ có nhiều mỡ bụng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 91%, theo Timesnownews.com.
Giải pháp: Tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống và kế hoạch tập luyện để giữ cân đối và khỏe mạnh.
5. Ngủ không đủ giấc
Nguy cơ bị cao huyết áp và cholesterol sẽ tăng lên khi bạn thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng.
Ngủ không đủ cũng làm tăng nguy cơ béo phì và mắc bệnh tiểu đường.
Giải pháp: Cố gắng đi ngủ sớm hơn để ngủ đủ 7 - 9 tiếng mỗi đêm, theo Timesnownews.com.
Theo Thiên Lan (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm