22 năm chưa giải quyết xong vụ tranh chấp đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là vụ tranh chấp đất tại thôn Plei Ngó giữa gia đình ông Đỗ Phú Sanh (địa chỉ 18 Lý Nam Đế, TP. Pleiku) và bà Nguyễn Thị Đá (trú tại số 233/15 Hùng Vương, TP. Pleiku). Sau 22 năm với rất nhiều văn bản hành chính được ban hành, thu hồi, bãi bỏ,... đến nay sự  việc vẫn chưa ngã ngũ.

Theo hồ sơ, ông Đỗ Phú Sanh (trú 18 Lý Nam Đế, trước là xã Chư Á, nay là phường Phù Đổng) và bà Nguyễn Thị Đá tranh chấp nhau một phần của lô đất số 18 đường Lý Nam Đế. Ông Sanh chứng minh được nguồn gốc lô đất là do nhận chuyển nhượng từ ông Tăng Thành Sơn vào năm 1986 với diện tích 1.080 m2. Sau đó, ông Sanh tiếp tục nhận chuyển nhượng từ ông Hiat thêm 729 m2, thành 1.809 m2. Giấy tờ sang nhượng được Ban Nhân dân thôn Plei Ngó và UBND xã Chư Á (cũ) xác nhận vào năm 1987. Còn giấy tờ lô đất của bà Đá thể hiện có nguồn gốc nhận chuyển nhượng từ ông Nay Đeng và bà Nguyễn Thị Được vào năm 1994 với tổng diện tích 294 m2, được UBND xã Trà Bá (cũ) xác nhận vào ngày 16-9-1994.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Từ năm 1995 đến 2000, 2 gia đình trên liên tục xảy ra tranh chấp lô đất này. Ủy ban nhân dân xã Trà Bá (cũ) nay là UBND phường Trà Bá đã nhiều lần hòa giải song không thành nên đề nghị lên cấp trên giải quyết. Ngày 7-11-2001, UBND TP. Pleiku cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số T598768 với diện tích 1.934 m2 (thửa số 106, tờ bản đồ số 6) cho ông Sanh. Khi phát hiện việc này, phía bà Đá làm đơn khiếu nại. Ngày 2-2-2004, UBND TP. Pleiku ban hành Quyết định số 11/QĐ-UB với nội dung: Không chấp nhận khiếu nại của bà Đá; không công nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng từ ông Nay Đeng và bà Nguyễn Thị Được cho gia đình bà Đá vì trái với quy định pháp luật; hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số T598768 cấp cho ông Sanh ngày 7-11-2001.

Ngày 12-2-2004, bà Đá có đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh và được Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết bằng Quyết định số 608/QĐ-CT ngày 7-5-2004: Không công nhận nội dung khiếu nại tranh chấp đất đai của bà Đá; công nhận Quyết định số 11/QĐ-UB của UBND TP. Pleiku. Ngày 31-8-2004, UBND TP. Pleiku ra Quyết định số 190/QĐ-UB với nội dung cấp lại bìa đỏ cho ông Sanh, số bìa AA256911, diện tích 1.934 m2. Bà Đá khiếu nại lên Trung ương, theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, ngày 22-9-2006, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1444/QĐ-CT bãi bỏ Quyết định số 608/QĐ-CT và Quyết định số 11/QĐ-UB; giao UBND TP. Pleiku hủy bỏ bìa đỏ đã cấp cho ông Sanh vì đã cấp trong thời gian xảy ra tranh chấp, là vi phạm pháp luật về đất đai… Ngày 3-10-2006, UBND TP. Pleiku có Quyết định số 568/QĐ-UBND về việc bãi bỏ Quyết định số 190/QĐ-UB và thu hồi bìa đỏ số AA256911 đã cấp cho ông Sanh để điều chỉnh diện tích.

Ngày 22-1-2007, căn cứ vào kết luận của đoàn thanh tra liên ngành, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 132/QĐ-UBND: Công nhận một phần khiếu nại của bà Đá; bà Đá được kê khai đăng ký quyền sử dụng đất đối với diện tích 91 m2, loại đất nông nghiệp, có giới cận phía Đông giáp đất ông Sanh…; giao UBND TP. Pleiku cắm mốc giới giữa 2 lô đất theo kết luận của đoàn thanh tra liên ngành trước đó và điều chỉnh lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Sanh. Sau đó, do ông Sanh liên tục khiếu nại Quyết định số 132/QĐ-UBND nên UBND TP. Pleiku không thể cắm mốc giữa 2 lô đất. Ông Sanh cho rằng, UBND TP. Pleiku ban hành Quyết định số 568/QĐ-UBND đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của ông nên khởi kiện ra tòa hành chính.

Ngày 28-1-2008, tại Bản án số 01/2008/HC-ST, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Pleiku nhận định: Quyết định số 568/QĐ-UBND dù được ban hành đúng thẩm quyền, hình thức nhưng có vi phạm vì khi ban hành chỉ ghi căn cứ Luật Đất đai năm 2003 và căn cứ Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai mà không ghi cụ thể điều khoản của các văn bản pháp luật đó. Vì vậy, Tòa chấp nhận toàn bộ yêu cầu của ông Sanh; tuyên hủy toàn bộ Quyết định số 568/QĐ-UBND, buộc UBND TP. Pleiku thực hiện trách nhiệm công vụ theo quy định pháp luật.

Bà Trần Thị Hương (người đại diện theo ủy quyền của bà Nguyễn Thị Đá, ông Trần Thiệu) cho rằng: Ông Sanh hiện có 3 giấy về nguồn gốc đất, đều được xác nhận là đất hợp pháp nhưng mỗi văn bản lại thể hiện khác nhau: Thứ nhất là đất ông Sanh tự khai phá năm 1984; thứ hai, trong đơn xin canh tác và làm nhà ghi đất của ông Đinh Hoàng Anh, ông Anh mua lại của ông Yoetl vào năm 1984; thứ ba là một giấy ngày 10-12-1987 mua của ông Tăng Thành Sơn. Vì sao một lô đất lại có 3 giấy này? Đồng thời, bà Hương cũng cho rằng: Việc UBND tỉnh ra quyết định yêu cầu gia đình bà kê khai đăng ký quyền sử dụng đất đối với diện tích 91 m2 là không có cơ sở, bởi lô đất mua thực tế là 462 m2, sau khi trừ chỉ giới xây dựng, tim đường thì còn lại 238 m2.

Trần Hằng

Có thể bạn quan tâm

Thêm 200 triệu đồng ủng hộ xây dựng khu vực phòng chờ tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

Thêm 200 triệu đồng ủng hộ xây dựng khu vực phòng chờ tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

(GLO)- Chiều 14-8, đại diện Bệnh viện Đa khoa Gia Lai cho biết: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Kỳ Đồng (TP. Hồ Chí Minh) đã hỗ trợ 200 triệu đồng để xây Khu vực phòng chờ cho người nhà bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc-Thận nhân tạo.

Tìm nam thanh niên liên quan đến vụ tai nạn giao thông trên đường Lê Duẩn, phường An Phú

Tìm nam thanh niên liên quan đến vụ tai nạn giao thông trên đường Lê Duẩn, phường An Phú

(GLO)- Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 5 (Quân khu 5) đang thụ lý vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” có liên quan đến quân nhân Lã Thế Anh (SN 1974; cấp bậc: Thượng tá; chức vụ: Chính ủy; đơn vị: Trung đoàn Bộ binh 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai).

Cùng xoa dịu nỗi đau da cam

Cùng xoa dịu nỗi đau da cam

(GLO)- Ðã hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi chất độc da cam/dioxin rải xuống mảnh đất Việt Nam, nhưng nỗi đau vẫn hiện hữu. Tại Gia Lai, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đang đồng hành, sẻ chia và tiếp thêm nghị lực cho những người mang trên mình di chứng chiến tranh.

Gia Lai: 1 bảo vệ tử vong chưa rõ nguyên nhân

Gia Lai: 1 bảo vệ tử vong chưa rõ nguyên nhân

(GLO)-Khoảng 5 giờ 50 phút ngày 9-8, ông Nguyễn Thành Sơn (SN 1965, phường Quy Nhơn Nam), hiện làm bảo vệ tại cửa hàng V.B.Đ (ở phường Quy Nhơn Nam) đã phát hiện ông N.C.H. (SN 1952, phường Quy Nhơn Nam) tử vong chưa rõ nguyên nhân trong tư thế nằm ngửa như đang ngủ tại khu vực làm việc.

Bình yên Ia Krái

Bình yên Ia Krái

(GLO)- Ở xã Ia Krái (tỉnh Gia Lai), mỗi người dân là một chiến sĩ thầm lặng hỗ trợ đắc lực giúp Công an xã giữ gìn an ninh trật tự, đấu tranh phòng-chống tội phạm ngay từ cơ sở.

null