2 lý do uống nước ép trái cây gây ra bệnh gút

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bệnh gút ai cũng biết là do uống bia, ăn hải sản nhiều. Tuy nhiên, có một loại thực phẩm phổ biến khác cũng dễ gây bệnh gút. 

Nước ép trái cây chứa nhiều đường

Chúng ta đều biết rằng bản thân trái cây tươi có hàm lượng đường cao, một khi được ép thành nước trái cây, một lượng lớn cellulose vốn có trong trái cây sẽ bị loại bỏ dưới dạng cặn bã.

Đồng thời, đường trong đó sẽ được giải phóng hoàn toàn, các chất phụ gia được thêm vào trong quá trình chế biến, dẫn đến lượng đường trong nước ép trái cây cao hơn so với ăn trái cây trực tiếp.

Fructose ảnh hưởng đến nồng độ axit uric trong máu

Tác dụng của đường fructose đối với nồng độ axit uric trong máu chủ yếu đến từ hai phương diện. Một mặt có thể làm tăng axit uric trong máu, mặt khác có thể làm giảm bài tiết axit uric.

Quá trình chuyển hóa fructose trong cơ thể chúng ta cần có sự tham gia của purine. Vì vậy lượng fructose được chuyển hóa càng nhiều thì hàm lượng purine được tạo ra trong cơ thể càng cao.

Nếu lượng đường fructose tiếp tục quá cao, quá trình bài tiết axit uric của thận cũng sẽ bị ức chế.

Nghiên cứu của khảo sát dinh dưỡng và sức khỏe Hoa Kỳ, cho thấy, đồ uống có hàm lượng đường fructose cao (dù là nước trái cây tổng hợp nhân tạo hay nước trái cây nguyên chất tự nhiên) và lượng đường fructose dinh dưỡng có liên quan đến việc tăng nồng độ axit uric trong máu.

Link bài gốc: https://laodong.vn/cac-loai-benh/2-ly-do-uong-nuoc-ep-trai-cay-gay-ra-benh-gut-1175136.ldo

Có thể bạn quan tâm

Muốn đốt mỡ nhanh, nên ăn loại trái cây nào?

Muốn đốt mỡ nhanh, nên ăn loại trái cây nào?

Để giảm mỡ thì điều quan trọng là không chỉ loại bỏ các món nhiều calo ra khỏi chế độ ăn mà còn cần bổ sung các món ăn lành mạnh khác. Một số loại trái cây không chỉ ngon mà còn có tác dụng thúc đẩy quá trình đốt mỡ thừa của cơ thể.
Ăn nhiều cà rốt có gây vàng da?

Ăn nhiều cà rốt có gây vàng da?

Cà rốt chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho mắt, hệ miễn dịch, tim mạch, tiêu hóa... Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo nên ăn với lượng vừa, tránh tình trạng cơ thể sẽ không thể chuyển hóa hết được lượng beta-carotene thành vitamin A.