2 lý do uống nước ép trái cây gây ra bệnh gút

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bệnh gút ai cũng biết là do uống bia, ăn hải sản nhiều. Tuy nhiên, có một loại thực phẩm phổ biến khác cũng dễ gây bệnh gút. 

Nước ép trái cây chứa nhiều đường

Chúng ta đều biết rằng bản thân trái cây tươi có hàm lượng đường cao, một khi được ép thành nước trái cây, một lượng lớn cellulose vốn có trong trái cây sẽ bị loại bỏ dưới dạng cặn bã.

Đồng thời, đường trong đó sẽ được giải phóng hoàn toàn, các chất phụ gia được thêm vào trong quá trình chế biến, dẫn đến lượng đường trong nước ép trái cây cao hơn so với ăn trái cây trực tiếp.

Fructose ảnh hưởng đến nồng độ axit uric trong máu

Tác dụng của đường fructose đối với nồng độ axit uric trong máu chủ yếu đến từ hai phương diện. Một mặt có thể làm tăng axit uric trong máu, mặt khác có thể làm giảm bài tiết axit uric.

Quá trình chuyển hóa fructose trong cơ thể chúng ta cần có sự tham gia của purine. Vì vậy lượng fructose được chuyển hóa càng nhiều thì hàm lượng purine được tạo ra trong cơ thể càng cao.

Nếu lượng đường fructose tiếp tục quá cao, quá trình bài tiết axit uric của thận cũng sẽ bị ức chế.

Nghiên cứu của khảo sát dinh dưỡng và sức khỏe Hoa Kỳ, cho thấy, đồ uống có hàm lượng đường fructose cao (dù là nước trái cây tổng hợp nhân tạo hay nước trái cây nguyên chất tự nhiên) và lượng đường fructose dinh dưỡng có liên quan đến việc tăng nồng độ axit uric trong máu.

Link bài gốc: https://laodong.vn/cac-loai-benh/2-ly-do-uong-nuoc-ep-trai-cay-gay-ra-benh-gut-1175136.ldo

Có thể bạn quan tâm

3 cách ăn trứng tốt cho sức khỏe

3 cách ăn trứng tốt cho sức khỏe

Chúng ta có thể ăn trứng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, dù là bữa sáng, trưa, tối hay ăn nhẹ. Cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, một số cách chế biến trứng sẽ đặc biết tốt cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch vào mùa mưa

5 loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch vào mùa mưa

Mùa mưa mang theo những cơn mưa làm dịu thời tiết nóng bức, tưới mát cây cối nhưng cũng kèm theo nhiều bất tiện. Môi trường ẩm ướt do mưa mang lại sẽ là điều kiện hoàn hảo để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Khi đó, tăng cường sức khỏe miễn dịch sẽ giúp cơ thể chống chọi tốt với bệnh tật.