2 lý do uống nước ép trái cây gây ra bệnh gút

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bệnh gút ai cũng biết là do uống bia, ăn hải sản nhiều. Tuy nhiên, có một loại thực phẩm phổ biến khác cũng dễ gây bệnh gút. 

Nước ép trái cây chứa nhiều đường

Chúng ta đều biết rằng bản thân trái cây tươi có hàm lượng đường cao, một khi được ép thành nước trái cây, một lượng lớn cellulose vốn có trong trái cây sẽ bị loại bỏ dưới dạng cặn bã.

Đồng thời, đường trong đó sẽ được giải phóng hoàn toàn, các chất phụ gia được thêm vào trong quá trình chế biến, dẫn đến lượng đường trong nước ép trái cây cao hơn so với ăn trái cây trực tiếp.

Fructose ảnh hưởng đến nồng độ axit uric trong máu

Tác dụng của đường fructose đối với nồng độ axit uric trong máu chủ yếu đến từ hai phương diện. Một mặt có thể làm tăng axit uric trong máu, mặt khác có thể làm giảm bài tiết axit uric.

Quá trình chuyển hóa fructose trong cơ thể chúng ta cần có sự tham gia của purine. Vì vậy lượng fructose được chuyển hóa càng nhiều thì hàm lượng purine được tạo ra trong cơ thể càng cao.

Nếu lượng đường fructose tiếp tục quá cao, quá trình bài tiết axit uric của thận cũng sẽ bị ức chế.

Nghiên cứu của khảo sát dinh dưỡng và sức khỏe Hoa Kỳ, cho thấy, đồ uống có hàm lượng đường fructose cao (dù là nước trái cây tổng hợp nhân tạo hay nước trái cây nguyên chất tự nhiên) và lượng đường fructose dinh dưỡng có liên quan đến việc tăng nồng độ axit uric trong máu.

Có thể bạn quan tâm

4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc

4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc

Dù nấu chín hay ăn sống thì các loại thực vật như rau củ, trái cây đều chứa nhiều dinh dưỡng. Nhiều loại thực vật sẽ mất đi một phần dưỡng chất khi nấu chín, trong khi số khác thì nấu chín sẽ làm tăng các dưỡng chất có lợi. Bên cạnh đó, một số loại buộc phải nấu chín vì ăn sống có thể gây ngộ độc.
Lý do nên ăn vỏ dưa hấu

Lý do nên ăn vỏ dưa hấu

Mặt ngoài của vỏ dưa hấu có màu xanh, bên trong màu trắng. Vỏ dưa hấu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó giàu vitamin A, C, kali và magiê.