.
.

GLO)- Năm mới đã gõ cửa từng nhà, gieo vào lòng người biết bao hy vọng, hoài bão về một tương lai tốt đẹp. Với các bạn trẻ, đây là dịp để nhìn lại một năm đã qua với những được-mất, rút ra kinh nghiệm cho bản thân và chạy đà cho những dự định sắp tới.

 
Nhìn lại bản thân
 
Tôi biết chị Nguyễn Thị Kim Anh (tổ 10, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) từ khi chị được trao giải nhì Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2017 với mô hình “Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh”. Có kinh nghiệm từ một cuộc thi lớn, cơ sở sản xuất rau sạch của chị đã tạo dựng được thị trường và có thu nhập khá. Với nhiều người như vậy là đã ổn định; thế nhưng, gặp lại chị trong ngày đầu năm 2019, tôi khá bất ngờ khi được chị giới thiệu những sản phẩm như: tinh dầu sả Thiện Tâm, nước lau sàn và dầu gội đầu không hóa chất. Đây là những sản phẩm được chị nghiên cứu, sản xuất với quy trình an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Chị Kim Anh chia sẻ: “Đầu năm mới, tôi thường nhìn lại bản thân xem đã làm được gì trong năm cũ, gặp phải những khó khăn gì để bổ sung kiến thức và hoàn thiện bản thân. May mắn là tôi được tham gia nhiều khóa học, tiếp cận khá nhiều kiến thức mới cùng những tấm gương không ngừng sáng tạo, tìm tòi. Vì vậy, tôi luôn muốn tạo cho mình nhiều cơ hội thử sức ở những lĩnh vực khác nhau”.
 
 
Anh Đặng Hồng Thân với kế hoạch kinh doanh sen đá. Ảnh: P.L
Anh Đặng Hồng Thân với kế hoạch kinh doanh sen đá. Ảnh: P.L
 
Tốt nghiệp ngành Nông học (Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh) và đang làm công việc giám sát ở quán cà phê Classic (số 369 đường Lê Duẩn, TP. Pleiku)-một công việc không liên quan đến ngành nghề được đào tạo, chàng trai Đặng Hồng Thân cũng cảm thấy cần nhìn lại mình sau một năm chưa làm được gì có tính bứt phá. Và anh quyết định sẽ làm mới mình từ một thú vui lành mạnh lâu nay: Chơi sen đá. Sở hữu hơn 100 loại sen đá khác nhau, nhớ rõ đặc điểm sinh trưởng từng loại, cách trồng sao cho phù hợp, nhiều năm qua, anh Thân thường sưu tầm các loại sen đá về trồng trong vườn nhà. Hiện anh là quản trị viên của trang fanpage “Tình yêu sen đá” để chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp thắc mắc cho những người cùng sở thích. “Sen đá lôi cuốn tôi bởi sự bền bỉ, thích nghi với mọi thời tiết. Một lá rơi xuống sẽ ươm mầm lên một cây con. Lâu nay, tôi chơi sen đá chỉ vì đam mê, nhưng tôi dự tính trong năm 2019 sẽ kinh doanh loài cây có sức sống mãnh liệt này”-anh Thân tâm sự.
 
Còn với cô gái Nguyễn Thị Hoa (SN 1994, đến từ tỉnh Quảng Bình, hiện đang cư trú ở tổ 2, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê), năm 2018 là một năm đầy biến động khi quyết định chia tay công việc đã gắn bó suốt 3 năm. Hoa là cô gái năng động, được kết nạp vào Đảng từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học. Đó là lý do cô được một công ty chuyên về phân bón phỏng vấn và chọn làm nhân viên thị trường phân phối sản phẩm ở Gia Lai ngay sau khi tốt nghiệp (năm 2015). Đến năm 2018, khi giá cả nông sản xuống thấp, sản phẩm không tiêu thụ được gây ảnh hưởng đến thu nhập, Hoa đã xin nghỉ việc để thử sức ở một lĩnh vực kinh doanh khác: Sản xuất mỹ phẩm chiết xuất từ cây sachi.
 
Thay đổi để thành công hơn
 
Cầm chai dầu gội trị gàu với nhiều thành phần (bồ kết, nước cất hương nhu, nước cất sả, nước cốt chanh và bột bồ hòn), chị Kim Anh uống thử một ngụm để chứng minh sản phẩm của mình không hề có hóa chất độc hại. Những sản phẩm này được chị lên kế hoạch thực hiện sau một chuyến công tác tại tỉnh Đak Lak và thấy tinh dầu sả ở đây được bán rất chạy. Nhận thấy cơ hội, chị Kim Anh đã thu mua sả để thử nghiệm, chưng cất thành công tinh dầu sả và sản xuất nước lau sàn, dầu gội trị gàu. Những sản phẩm này đang được nhiều khách hàng tin tưởng, đặt hàng thường xuyên vì tính an toàn và giá cả tương đối phù hợp. “Tôi sẽ cố gắng thay đổi mẫu mã để tạo ấn tượng tốt hơn nữa với khách hàng trong thời gian đến”-chị Kim Anh chia sẻ về mục tiêu trong năm mới.
 
 
 Chị Nguyễn Thị Kim Anh (bìa phải) với các sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: P.L
Chị Nguyễn Thị Kim Anh (bìa phải) với các sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: P.L
 
Còn với cô gái Nguyễn Thị Hoa, ý tưởng kinh doanh các sản phẩm từ sachi đến trong những lần đi tìm thị trường phân bón và thấy loại cây này được trồng nhiều ở Chư Sê. Tìm hiểu tác dụng của cây sachi trên báo chí và internet, Hoa quyết định đi học và sản xuất mỹ phẩm chiết xuất từ sachi với tên gọi Cavalry Beauty. Các sản phẩm có nhiều công dụng như: làm trắng da, trị mụn, chống lão hóa… Để quảng bá đến khách hàng, cô chủ trẻ Nguyễn Thị Hoa đã tận dụng mạng xã hội và nhận được những phản hồi rất tích cực từ khách hàng. Hoa bày tỏ: “Em tự động viên mình phải nhìn nhận mọi vấn đề theo hướng tích cực, có vậy thì mới vượt qua được khó khăn và trưởng thành hơn”.
 
Thay đổi để thành công cũng là điều anh Thân hướng đến trong năm mới 2019. Bằng cách mượn gác trên của quán cà phê Classic để đặt hàng trăm chậu sen đá, anh Thân đặt tên không gian này là “Lá xanh Garden” với mục đích giới thiệu sen đá cho những vị khách đến thưởng thức cà phê; đồng thời, liên hệ với một số quán khác ký gửi sen đá nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ. Nói về mục tiêu, anh cho biết: “Sen đá dễ trồng và dễ thích nghi với thời tiết. Tôi đang thiết kế các mẫu tiểu cảnh kết hợp sen đá cùng với mô hình ngôi nhà, con vật, sỏi trang trí trên giá thể chậu gốm, khúc gỗ… để khách hàng có sự lựa chọn đa dạng. Với hàng trăm chậu sen đá đang có, giá cả lại “khá mềm”, chỉ từ 20.000 đồng đến vài trăm ngàn đồng, tôi mong nhiều người ưa thích và ủng hộ sản phẩm của mình trong thời gian đến”.
 
Phan Lài
 
.