Yêu cầu các tỉnh Tây Nguyên khẩn trương ứng phó với bão số 9 Molave

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh khu vực Tây Nguyên khẩn cấp ứng phó với bão số 9 Molave.

Vị trí và hướng đi của bão số 9 Molave. Nguồn: NCHMF
Vị trí và hướng đi của bão số 9 Molave. Nguồn: NCHMF
Trước tốc độ di chuyển nhanh, mạnh, bất ngờ của bão số 9 Molave, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) gửi công điện đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh khu vực Tây Nguyên khẩn trương tổ chức các giải pháp ứng phó.
Sau khi đổ bộ vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên, bão tiếp tục đi vào khu vực Tây Nguyên với sức gió vẫn còn rất mạnh, khả năng gây mưa lớn, lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các khu vực này.

Nhiều cánh rừng tự nhiên ở tỉnh Quảng Nam bị lâm tặc tàn phá Ảnh: TRẦN THƯỜNG
Nhiều cánh rừng tự nhiên ở tỉnh Quảng Nam bị lâm tặc tàn phá Ảnh: TRẦN THƯỜNG
Đến 16 giờ chiều 28.10, tâm bão ở trên khu vực Tây Nguyên với sức gió cấp 8, giật cấp 10 và gây mưa lớn với lượng mưa từ 100-200mm.
Để chủ động ứng phó với bão số 9, BCĐ về PCTT - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các tỉnh khu vực Tây Nguyên tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:
Rà soát, triển khai công tác đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, sẵn sàng sơ tán người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, vùng có có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, lũ ống vùng ngập sâu, chia cắt đến nơi an toàn.
Hướng dẫn, chỉ đạo triển khai chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng; tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu đô thị; bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là cây trồng lâu năm, cây công nghiệp.
Kiểm tra, rà soát các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, nhất là đối với các hồ chứa xung yếu, công trình đang thi công, chủ động vận hành đón lũ, đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Tổ chức thông tin cảnh báo cho chính quyền và nhân dân vùng hạ du bị ảnh hưởng, kể cả đối với nước bạn Campuchia về việc vận hành xả lũ, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp để chủ động phòng, tránh.
Chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn, ngập lụt, chia cắt kéo dài nhiều ngày.
Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về BCĐ Trung ương về PCTT và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Chỉ đạo Đài phát thanh, truyền hình và các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương tăng cường công tác thông tin, truyền thông để người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do bão, lũ.
Bão số 9 Molave là cơn bão có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, di chuyển nhanh. "Mức độ tàn phá của cơn bão này có thể tương đương hoặc mạnh hơn bão số 12 năm 2017 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên"
(Phó Trưởng BCĐ Trung ương về PCTT - Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT - ông Trần Quang Hoài).
VŨ LONG (LĐO)

https://laodong.vn/xa-hoi/yeu-cau-cac-tinh-tay-nguyen-khan-truong-ung-pho-voi-bao-so-9-molave-848979.ldo

Có thể bạn quan tâm