Xung đột Nga-Ukraine: Lính đánh thuê Wagner hé lộ mức lương được trả để chiến đấu ở Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong cuộc thẩm vấn một "phi công" Nga bị lực lượng Ukraine bắt giữ, người này tiết lộ mình là lính đánh thuê làm việc cho công ty quân sự tư nhân Wagner và đang được trả mức lương 200.000 rúp/tháng (tương đương 3.500 USD/tháng) để chiến đấu ở Ukraine, theo Pravda.

 Hàng nghìn lính đánh thuê Wagner được báo cáo đang chiến đấu cho Nga ở Ukraine. Ảnh IT
Hàng nghìn lính đánh thuê Wagner được báo cáo đang chiến đấu cho Nga ở Ukraine. Ảnh IT


Pravda dẫn lời ông Yurii Butusov, Tổng biên tập của Censor - một mạng lưới tin tức trực tuyến lớn của Ukraine cho biết, viên phi công bị Ukraine bắt và thẩm vấn tên là Andrey Fedorchukov, từng là một thiếu tá trong Lực lượng Không quân Nga. Trong cuộc thẩm vấn, Fedorchukov thừa nhận ông hiện làm việc cho công ty quân sự tư nhân Wagner và được trả 205.000 rúp (tương đương 3.500 USD) mỗi tháng để chiến đấu ở Ukraine.

"Trong cuộc thẩm vấn, Fedorchukov nói rằng, mục tiêu tấn công của ông là một thành trì của Lực lượng vũ trang Ukraine. Trước đó, Fedorchukov đã tiến hành các hoạt động ném bom vào các thành phố của Ukraine. Fedorchukov hy vọng sẽ được trao đổi tù nhân, mặc dù ông hiểu rằng, ông chỉ là một lính đánh thuê nên có thể không được tham gia vào bất kỳ thỏa thuận trao đổi tù nhân nào và do đó có thể bị trừng phạt", ông Butusov nói.

Việc bắt được phi công Fedorchukov cũng giúp các lực lượng Ukraine phát hiện ra rằng, máy bay Nga có vấn đề về điều hướng nghiêm trọng. Theo Pravda, phi công Fedorchukov đã mang theo một thiết bị định vị Garmin và một điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng Pronebo để điều hướng chính xác hơn so với thiết bị định vị trên máy bay Nga.

Trước đó vào ngày 18/6, Lữ đoàn cơ giới biệt lập số 72 cho biết họ đã sử dụng hệ thống phòng không di động Igla (MANPADS) để bắn rơi một máy bay Su-25 của Nga. Phi công của chiếc máy bay cường kích Su-25 Nga bị bắn rơi đã nhảy dù thoát khỏi máy bay và sau đó bị bắt làm tù binh.https://danviet.vn/xung-dot-nga-ukraine-linh-danh-thue-wagner-he-lo-muc-luong-duoc-tra-de-chien-dau-o-ukraine-20220621061840036.htm

Theo Minh Nhật (Dân Việt/Pravda)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.