Xử lý triệt để các băng nhóm lộng hành nơi tôn nghiêm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dư luận hiện đang cảm thấy bất an và bất bình trước vụ việc một người đàn ông bị nhóm đối tượng khoảng 50 người dàn cảnh xô đẩy, cướp giật tài sản và tấn công khi đang hành hương tại chùa Kim Tiên (thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang).

Bất an, lo lắng vì giữa chốn trang nghiêm, đông người nhưng kẻ gian vẫn ngang nhiên lộng hành, ra tay cướp giật. Táo tợn hơn, khi bị truy hô, tố giác, nhóm đối tượng còn tấn công, đánh đập dã man khiến nạn nhân và nhiều người thân đi cùng bị trọng thương.

Sự việc trên một lần nữa cho thấy, tội phạm trộm cắp, cướp giật ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là trong mùa lễ hội đầu năm. Do đó, công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm cần phải được ngành công an và các cơ quan liên quan chủ động, thực hiện trách nhiệm và quyết liệt hơn.

Với thủ đoạn, chiêu thức ngày càng tinh vi, tính chất phạm tội ngày càng manh động, các băng nhóm, đối tượng, kẻ gian có thể trà trộn, ra tay bất kể lúc nào, bất cứ nơi đâu và bất kỳ ai cũng thể trở thành “con mồi” của bọn chúng.

Để ngăn ngừa tội phạm phát sinh, chính quyền các cấp cần phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đầy đủ, kịp thời các chiêu thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm, qua đó giúp người dân nắm rõ, hiểu kỹ nhằm cảnh giác, phòng ngừa hiệu quả.

Ngành công an cần chủ động nắm bắt tình hình, có phương án phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm từ trước, từ xa; bố trí lực lượng túc trực, làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm nóng, nơi có nguy cơ phát sinh tội phạm; không để trộm cắp, cướp giật… xảy ra. Đồng thời vào cuộc điều tra nhanh, sớm, xử lý tận gốc các băng nhóm, đường dây, đối tượng phạm tội để răn đe.

Với người dân, cần nâng cao nhận thức, ý thức, nâng cao cảnh giác trong phòng ngừa tội phạm; không hớ hênh, phô trương, mang theo nhiều vàng, tài sản có giá trị lớn khi du xuân, đến nơi đông người.

Cả nước đã bước vào mùa xuân mới. Khắp nơi, nhà nhà, người người đi hành hương, tham gia lễ hội, cầu mong một năm mới bình an, may mắn, thuận hòa. Sẽ rất bất an, buồn đau nếu những vụ dàn cảnh, cướp giật có tổ chức, táo tợn đánh đập nạn nhân như vụ việc xảy ra ở chùa Kim Tiên (An Giang) còn tái diễn.

Theo TUẤN VŨ (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

(GLO)- Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị, địa phương vừa tổ chức bàn giao Nhà hữu nghị và trao 20 con bò giống cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc các cụm dân cư kết nghĩa giữa 2 tỉnh Gia Lai và Ratanakiri (Campuchia).

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

null