Vượt qua e ngại!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong các trận bóng đá ở vòng chung kết Euro 2020 đang diễn ra, những khán đài luôn chật kín người hâm mộ. Nhiều khán giả Việt Nam giật mình: Sao họ mạo hiểm thế? Không, họ không mạo hiểm.

Họ đang tận hưởng niềm vui của cuộc sống từ kết quả do vắc-xin Covid-19 mang lại: Không e ngại dịch bệnh và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Đến thời điểm hiện tại, vắc-xin đã được xác định là "vũ khí" hàng đầu trong cuộc chiến chống Covid-19, sau rất nhiều biện pháp chống dịch không chỉ của từng quốc gia mà của cả thế giới. Từ khi dịch Covid-19 bắt đầu hoành hành, các quốc gia tìm mọi giải pháp để sớm đưa được vắc-xin đến với công dân. Điều này là hiển nhiên bởi mục đích lớn nhất của nhân loại khi nghiên cứu vắc-xin chính là dùng để chống lại bệnh truyền nhiễm. Và nay cũng vậy, tốc độ nghiên cứu, sản xuất vắc-xin là cuộc đua với tốc độ lây lan SARS-CoV-2 trên toàn cầu. Cuộc đua này chúng ta có thể thất thế lúc đầu nhưng ưu thế dần được thể hiện và kết quả chắc chắn là vắc-xin sẽ đến đích trước để hạn chế tối đa sự thiệt hại về sinh mệnh con người.

Trong bối cảnh này, ngày 10-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự lễ phát động Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 toàn quốc. Đây là chiến dịch mạnh mẽ nhất, cốt yếu nhất để ngăn dịch bệnh đang ngày càng nguy hiểm ở nước ta. Chúng ta tự tin vào chiến dịch này bởi nguồn vắc-xin ngày càng dồi dào và những nghiên cứu vắc-xin trong nước đã tiệm cận với kết quả có thể sản xuất đại trà. Ngay trong sáng cùng ngày, 2 triệu liều vắc-xin Moderna do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã về đến Việt Nam, nâng tổng số vắc-xin Việt Nam có được lên đến hơn 6 triệu liều. Theo kế hoạch, trong năm 2021, chúng ta có 125 triệu liều vắc-xin.

Đương đầu với dịch bệnh là vấn đề tất yếu trong quá trình tiến hóa của loài người. Qua một lần chiến thắng, con người thêm một lần trải nghiệm để dần mạnh mẽ trước tự nhiên. Loài người trải qua dịch đậu mùa - được mệnh danh là "tử thần đen" và vắc-xin ứng phó với dịch này đã có từ cuối thế kỷ XVIII. Bệnh tả giết hàng triệu người mỗi năm nhưng đã được chặn đứng bằng vắc-xin ra đời vào năm 1878. Bệnh lao khủng khiếp cũng đã được ngăn ngừa và tại Việt Nam sắp tuyên bố chấm dứt căn bệnh này. Hàng chục loại vắc-xin khác cũng đã được tiêm đại trà ở Việt Nam cho trẻ em mà không phải chờ đến khi dịch bùng phát. Và nay, trước đại dịch Covid-19, chúng ta đã sẵn sàng cho một chương trình ứng phó hữu hiệu khi trong tay đã có vắc-xin.

Tất nhiên, vắc-xin không phải thần dược nhưng là "vũ khí" hàng đầu trong thời điểm hiện nay để ngăn dịch bệnh. Không vì e ngại về những phản ứng của cơ thể đối với nó mà chúng ta từ chối "vũ khí" mạnh mẽ này. Tiếp cận được vắc-xin, chúng ta có thể tận hưởng niềm vui vốn có của cuộc sống: Xem một trận bóng đá ngoài trời, đưa con ra công viên, dắt tay cùng gia đình vào một quán ăn ngon, gặp gỡ bạn bè... Những điều tưởng chừng đơn giản này khi trải qua âu lo của cả một thời dịch bệnh mới thấy nó đáng giá biết bao.

 

Theo Hiếu Nghi (NLĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

null