Vụ sát hại nhà báo Khashoggi: Séc rút quan chức ngoại giao về nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Séc cho rằng vụ giết hại nhà báo Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ là một hành động không thể chấp nhận được.
Ngày 24/10, Bộ Ngoại giao Séc đã triệu Đại sứ Saudi Arabia tại Praha để phản đối vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tuyên bố rút một nhà ngoại giao Séc tại Saudi Arabia về nước cũng như xem xét có thêm hành động trừng phạt khác.
Những nhà hoạt động biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, lên án vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Ảnh: Reuters.
Những nhà hoạt động biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, lên án vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Ảnh: Reuters.
Ngoai trưởng Séc Tomas Petricek cho rằng vụ giết hại nhà báo Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ là một hành động không thể chấp nhận và biện minh được trong một xã hội hiện đại. Ông nhấn mạnh đây rõ ràng là một hành động vi phạm luật pháp quốc tế và đề nghị điều tra tìm ra thủ phạm đứng đằng sau vụ giết người nói trên.
Ngoại trưởng Petricek tuyên bố trước mắt Cộng hòa Séc sẽ rút một trong số 10 quan chức ngoại giao đang làm việc tại Đại sứ quán của mình ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia về nước, và sẽ cân nhắc có thêm hành động trừng phạt khác, bao gồm hạn chế việc xuất khẩu các thiết bị quân sự tới Saudi Arabia, sau khi tham vấn các nước thành viên Liên minh châu Âu khác.
Liệu Séc có tiếp bước Đức ngưng xuất khẩu thiết bị quân sự sang Saudi Arabia hay không vẫn cần phải được bàn thảo kỹ lưỡng. Ngoại trưởng Petricek cho biết ông sẽ thảo luận vấn đề này với Thủ tướng Andrej Babis và cá nhân ông ủng hộ một cuộc tranh luận về vụ giết hại nhà báo Khashoggi cũng như những bước đi tiếp theo của Séc tại Hạ viện.
Việc Séc tuyên bố rút nhà ngoại giao của mình tại Saudi Arabia về nước nhận được sự ủng hộ của các đảng tại Séc, nhưng ở các mức độ khác nhau. Trong khi Đảng Truyền thống, Trách nhiệm và Thịnh Vượng (TOP09) coi mức độ phản ứng của Séc là vừa phải thì Đảng Cộng sản Séc – Morava (KSCM) cho rằng nó vẫn còn ở mức độ thấp. Còn Đảng Pirates thì ủng hộ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia và trừng phạt cá nhân những ai chịu trách nhiệm vụ giết hại nhà báo Khashoggi.
Hữu Bình (VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.