Vụ Đông Xuân 2021-2022 ưu tiên hỗ trợ giống lúa chất lượng cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2021-2022, một số địa phương chủ động hỗ trợ các giống lúa năng suất, chất lượng cao đã qua khảo nghiệm giúp nông dân sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Để giúp người dân các địa phương chủ động sản xuất, từ đầu tháng 11-2021, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai đã ban hành lịch thời vụ theo từng vùng, khu vực. Đồng thời, khuyến cáo nông dân sử dụng các giống lúa chủ lực đã qua khảo nghiệm nhiều năm khẳng định năng suất và chất lượng như: HT1, ML48, OM4900, OM5451, TH3-3 và một số giống bổ sung gồm ĐV108, ĐT100, LH12… Đặc biệt, từ nguồn vốn hỗ trợ bảo vệ đất lúa năm 2021, một số địa phương như: Chư Sê, Chư Prông, Đức Cơ, Mang Yang, Ia Grai, Đak Đoa… đã chủ động mua các giống lúa năng suất, chất lượng cao hỗ trợ người dân sản xuất.

 Nông dân xã Glar (huyện Đak Đoa) chăm sóc lúa Đông Xuân. Ảnh: Nguyễn Hồng
Nông dân xã Glar (huyện Đak Đoa) chăm sóc lúa Đông Xuân. Ảnh: Nguyễn Hồng


Tại huyện Đak Đoa, ngành nông nghiệp huyện hỗ trợ giống lúa HN6 cho người dân 3 xã Glar, Ia Pết và Hà Bầu gieo trồng. Ông Hmưng-Phó Trưởng thôn Dôr 1 (xã Glar) cho biết: “Vụ mùa vừa rồi, dân làng rất phấn khởi khi được hỗ trợ giống lúa ĐT100 cho năng suất cao, bình quân đạt hơn 6 tấn/ha. Riêng gia đình tôi gieo sạ 2 sào, thu khoảng 1,4 tấn lúa, chất lượng gạo mềm, thơm ngon. Vụ Đông Xuân năm nay, huyện tiếp tục hỗ trợ giống HN6, đến nay, bà con đã gieo sạ xong. Mọi người đều kỳ vọng năng suất sẽ đạt cao”.  

Mặc dù diện tích lúa nước vụ Đông Xuân không nhiều như các địa phương khác, song ngành nông nghiệp huyện Đức Cơ cũng đã chủ động hỗ trợ giống lúa năng suất và chất lượng cho người dân gieo trồng. Ông Đặng Văn Hải-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện-thông tin: Từ nguồn vốn chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa, đơn vị đã hỗ trợ hơn 34 tấn lúa giống HT1 cho nông dân sản xuất hơn 262 ha vụ Đông Xuân 2021-2022. Đến nay, đã xuống giống xong, hiện người dân đang tập trung chăm sóc lúa.

Cũng từ nguồn vốn hỗ trợ bảo vệ đất trồng lúa, huyện Mang Yang đã hỗ trợ hơn 76 tấn lúa giống xác nhận cho 3.033 hộ ở các xã, thị trấn sản xuất trong vụ Đông Xuân này. Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Võ Minh Quang: Phòng đã hỗ trợ hơn 76 tấn lúa giống J02, HN6, ĐT100 cho người dân trên địa bàn huyện gieo trồng. Đặc điểm của các giống lúa này chống chịu hạn tốt, ít sâu bệnh gây hại, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Trao đổi với P.V, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Để đảm bảo kế hoạch sản xuất trong vụ Đông Xuân 2021-2022, Sở đã ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương rà soát tình hình sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, xác định nhu cầu thực tế để cung ứng đủ cho người dân sản xuất, tránh tình trạng khan hiếm, ghim hàng đẩy giá lên cao. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc lựa chọn vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng, không để xảy ra tình trạng hàng giả, hàng nhái kém chất lượng đưa vào sản xuất gây thiệt hại cho người dân.

“Đối với cây lúa, tuyên truyền người dân và các hợp tác xã sử dụng giống xác nhận có năng suất, chất lượng cao, chống chịu hạn và sâu bệnh tốt như: HT1, J02, Đài Thơm 8, OM4900, OM6162, ML48... Đồng thời, áp dụng quy trình kỹ thuật IPM, ICM từ đầu vụ. Bên cạnh đó, mở rộng diện tích canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, hình thành các hợp tác xã sản xuất lúa gạo chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng giá trị sản phẩm, đảm bảo lợi nhuận cho nông dân”-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thông tin.

 

 NGUYỄN HỒNG

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.