Vụ "36 năm đi đòi đất vàng bị thu hồi bằng... miệng": Thẩm định giá hơn 11 tỉ, bồi thường hơn 3,9 tỉ đồng!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau khi đơn vị tư vấn thẩm định giá bồi thường hơn 11 tỉ đồng, UBND huyện đã cắt hợp đồng và tự định giá bồi thường hơn 3,9 tỉ đồng nên người bị thu hồi đất lô "đất vàng" bằng… miệng tiếp tục khiếu nại.
Ngày 4-3, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã có công văn phản hồi thông tin bài viết "38 năm đi đòi "đất vàng" bị thu hồi bằng... miệng" mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.
 
Ông Nguyễn Hòa 36 năm đi đòi
Ông Nguyễn Hòa 36 năm đi đòi "đất vàng" bị thu hồi bằng... miệng
Văn bản của Thanh tra tỉnh Đắk Lắk cho thấy các nội dung bài báo phản ánh là đúng sự thật. Sau khi bị thu hồi đất nhưng không bồi thường, ông Nguyễn Hòa (ngụ thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk) liên tục khiếu nại.
Năm 2009, Chủ tịch UBND huyện Ea H'Leo ban hành quyết định và bác toàn bộ nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Hòa. Năm 2010, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 cũng giữ nguyên nội dung giải quyết khiếu nại của UBND huyện Ea H’Leo.
Không đồng ý với 2 quyết định trên, ông Hòa tiếp tục có đơn gửi cơ quan Trung ương đề nghị xem xét lại. Thực hiện kế hoạch của Thanh tra Chính phủ về tiếp tục kiểm tra, rà soát giải quyết các vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài, UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, rà soát đơn khiếu nại của ông Nguyễn Hòa.
Qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh nhận thấy việc giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Ea H'Leo và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk có dấu hiệu vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại. Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ. Năm 2016, Thanh tra Chính phủ có kết luận về việc thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Đắk Lắk trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
 
Khu
Khu "đất vàng" của gia đình ông Nguyễn Hòa hiện bỏ hoang
Năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định công nhận nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Hòa, khiếu nại việc UBND huyện Ea H'Leo thu hồi diện tích đất của gia đình ông từ năm 1986 nhưng chưa bồi thường là đúng. Giao UBND huyện Ea H'Leo lập phương án bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất thực tế còn lại của lô đất ông Hòa khiếu nại là 867,4 m2.
Ngày 25-3-2019 UBND huyện Ea H’leo phê duyệt phương án bồi thường cho ông Hòa số tiền là hơn 2,7 tỉ đồng và ông Hòa không đồng ý, tiếp tục có đơn khiếu nại.
Sau khi kiểm tra, rà soát, nhận thấy việc UBND huyện Ea H'Leo phê duyệt phương án bồi thường số tiền hơn 2,7 tỉ đồng là chưa đúng theo quy định, ảnh hưởng tới quyền lợi của gia đình ông Hòa.
Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, ngày 31-12-2020, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk có công văn giao chủ tịch UBND huyện Ea H'Leo thực hiện việc điều tra khảo sát, thu thập thông tin về giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường; xây dựng lại giá đất, đảm bảo sát với thị trường theo quy định.
Từ chỉ đạo trên, UBND huyện Ea H'Leo đã giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất hợp đồng với Công ty cổ phần Thẩm định giá Trung Hải Ban Mê (đơn vị tư vấn) xây dựng giá đất bồi thường cho ông Hòa. Đơn vị tư vấn đã báo cáo kết quả thẩm định giá đất là 13.205.000/m2 (khoảng 11,4 tỉ đồng - PV). Tuy nhiên, UBND huyện cho rằng đơn vị tư vấn xây dựng giá đất trên là thiếu cơ sở nên đã yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất hủy hợp đồng với đơn vị tư vấn. Ngày 16-9-2021, UBND huyện Ea H'leo phê duyệt phương án bồi thường với tổng số tiền hơn 3,9 tỉ đồng nhưng ông Hòa vẫn không đồng ý.
 
Khu đất của ông Hòa nằm ở khu chợ trung tâm huyện, đối diện Siêu thị Bách Hóa Xanh
Khu đất của ông Hòa nằm ở khu chợ trung tâm huyện, đối diện Siêu thị Bách Hóa Xanh
Theo Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, đây là vụ khiếu nại phức tạp, kéo dài trên địa bàn được đưa vào kiểm tra, rà soát theo kế hoạch của Thanh tra Chính phủ. Hiện nay, Thanh tra tỉnh đang tiến hành kiểm tra, rà soát việc lập phương án bồi thường của UBND huyện Ea H'Leo cũng như một số nội dung khiếu nại khác của ông Nguyễn Hòa.
Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, khu "đất vàng" của ông Hòa có chiều ngang mặt đường 20m, nằm ở khu vực chợ trung tâm huyện, đối diện Siêu thị Bách Hóa Xanh. Theo ông Hòa, giá trị thị trường đất của ông hiện khoảng 900 triệu đến 1 tỉ đồng/m ngang. Hiện khu đất đang bị bỏ hoang nên ông Hòa yêu cầu trả lại đất hoặc bồi thường theo đúng giá thị trường như chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk.
Theo C. Nguyên (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm