Việt Nam và Nga phối hợp khảo sát trên tàu nghiên cứu biển "khủng"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tàu nghiên cứu biển Viện sĩ Oparin còn được gọi là "viện nghiên cứu biển lưu động", dài 75,5m, trọng tải 2.441 tấn, trên tàu có 5 phòng thí nghiệm...
 

Tàu nghiên cứu biển Viện sĩ Oparin dài 75,5m, trọng tải 2.441 tấn.
Tàu nghiên cứu biển Viện sĩ Oparin dài 75,5m, trọng tải 2.441 tấn.

Tàu nghiên cứu biển tên Viện sĩ Oparin của Viện hàn lâm Khoa học Nga vừa cập cảng Nha Trang sau một tháng cùng Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ VN nghiên cứu chung về đa dạng sinh học và hóa sinh biển trên vùng biển nước ta.

Tàu Viện sĩ Oparin còn được gọi là “viện nghiên cứu biển lưu động”. Tàu dài 75,5 m, trọng tải 2.441 tấn. Trên tàu có 5 phòng thí nghiệm, dàn thiết bị phục vụ công tác lặn hiện đại và các thiết bị thu mẫu ở vùng biển sâu; đủ không gian sinh hoạt cho 36 nhà khoa học và 30 thành viên thủy thủ đoàn.

Sau chuyến khảo sát kéo dài từ ngày 20-11 đến 21-12, trải dài từ vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận, tàu cùng 35 nhà khoa học của VN và Nga đã về đến cảng Nha Trang chiều 21-12.

Theo Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ VN, đây là chuyến khảo sát hỗn hợp lần thứ 5 giữa hai bên trên tàu Viện sĩ Oparin, và là lần có số nhà khoa học VN tham gia đông nhất với 15 nhà khoa học của các Viện chuyên ngành thuộc Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ VN.

So với 4 chuyến trước đây vào các năm 2005, 2007, 2010 và 2013, lần này chuyến khảo sát gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã thu thập nhiều tư liệu về đa dạng sinh học và  cấu trúc quần xã sinh vật; mẫu vật phục vụ nghiên cứu hóa sinh và môi trường.

Sau chuyến khảo sát, các nhà khoa học VN và Nga sẽ cùng nhau phân tích mẫu vật, nghiên cứu chuyên đề và công bố các tài liệu khoa học về các lĩnh vực như: đa dạng sinh học biển, chú trọng đối với vùng biển sâu; sinh thái học rạn san hô và khả năng tái tạo tự nhiên của san hô tạo rạn; đa dạng và hoạt chất sinh học trong vi sinh vật...

Theo thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Không khí đón Tết ở Trường Sa

Không khí đón Tết ở Trường Sa

(GLO)- Khi mọi người, mọi nhà đang hân hoan chờ đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ở nơi đảo xa-biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, không khí Xuân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cũng rộn ràng...
Câu cá đêm ở Trường Sa

Câu cá đêm ở Trường Sa

(GLO)- Trong chuyến hải trình dài ngày ra thăm, chúc Tết quân và dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, câu cá đêm ở Trường Sa là một trong những thú vui giúp các thành viên đoàn công tác vơi đi nỗi nhớ nhà, sự mệt mỏi sau những ngày đánh vật với sóng gió mùa biển động và cũng là để cải thiện bữa ăn cho các thành viên trên tàu…
Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

(GLO)- Nằm trong chuyến công tác thực hiện nhiệm vụ thay thu quân, thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, ngày 18-1, đoàn công tác số 2 đi trên tàu Bệnh Viện 561 đã đến thăm và làm việc tại đảo Phan Vinh.
Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

(GLO)- Âu tàu đảo Sinh Tồn (xã đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) là địa chỉ tin cậy của ngư dân vào tránh trú an toàn khi gặp thời tiết mưa bão hay bị sự cố trên biển. Đây thật sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân khi vươn khơi bám biển và cũng để khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

(GLO)- Dù còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng hai thầy giáo trẻ đang công tác ở đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi được gieo chữ, chăm sóc cho các em học sinh nơi đầu sóng, ngọn gió, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc
Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

(GLO)- Những ngày đi qua các đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa, điều chúng tôi ấn tượng nhất chính là các vườn rau xanh. Các loại như rau cải, mồng tơi, rau muống, mướp… luôn tốt tươi dù điều kiện thời tiết, khí hậu trên các đảo này quanh năm rất khắc nghiệt.
Tết ở Trường Sa

Tết ở Trường Sa

Trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, tháp tùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân, P.V Báo Gia Lai đã được cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đón Xuân mới trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Ngày 23-1, tại TP. Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trao Huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa“ cho 117 cá nhân là các phóng viên, nhà báo; thành viên Câu lạc bộ vì biển đảo quê hương đã hoàn thành chuyến thăm, tặng quà và chúc Tết tại các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khành Hòa).