Việt Nam và Campuchia có trách nhiệm lịch sử với sông Mekong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ trưởng Thủy lợi- Khí tượng Campuchia Lim Kean Hor nhấn mạnh điều này trong cuộc làm việc với Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Minh Quang, chiều 3-7.
 

Việt Nam và Campuchia thông qua biên bản ghi nhớ tiến hành chung nghiên cứu về tác động của phát triển thủy điện dòng chính sông Mekong.
Việt Nam và Campuchia thông qua biên bản ghi nhớ tiến hành chung nghiên cứu về tác động của phát triển thủy điện dòng chính sông Mekong.

Tại cuộc làm việc ở Phnom Penh, lãnh đạo Bộ Tài nguyên- Môi trường Việt Nam đang ở thăm và làm việc tại Campuchia và Bộ Thủy lợi -Khí tượng Campuchia đã thảo luận và thông qua biên bản ghi nhớ về việc hai nước cùng tiến hành chung một nghiên cứu về tác động của phát triển thủy điện dòng chính sông Mekong và các loại hình phát triển khác ở thượng nguồn tới vùng châu thổ sông Mekong của Campuchia và Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, bao gồm cả các ảnh hưởng tới vùng châu thổ và chế độ dòng chảy Biển Hồ của Campuchia.

Nghiên cứu đánh giá tổng hợp về môi trường, kinh tế và xã hội, các tác động của đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong tới các hệ thống tự nhiên, kinh tế và xã hội vùng châu thổ sông Mekong.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Minh Quang cho biết, nghiên cứu chung này sẽ được mở rộng với sự tham gia của tất cả nước hạ vùng sông Mekong, những nước sẽ chịu nhiều tác động nhất từ các dự án phát triển thủy điện trên dòng chính.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói: “Việt Nam và Campuchia sẽ cùng với Lào và Thái Lan nghiên cứu một cách tổng thể tất cả các tác động đến dòng sông Mekong, có ảnh hưởng đến các nước vùng hạ du. Làm thế nào sông Mekong trở thành dòng sông gắn kết lịch sử vì lợi ích chung cả các dân tộc trên dòng sông này”.

Về phần mình, Bộ trưởng Thủy lợi và Khí tượng Campuchia Lim Kean Hor khẳng định, Campuchia hoàn toàn ủng hộ và sẽ tham gia hết sức mình vào nghiên cứu chung với Việt Nam và các nước.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Phát huy dân chủ trong sửa đổi Hiến pháp năm 2013

Phát huy dân chủ trong sửa đổi Hiến pháp năm 2013

(GLO)- Nhằm phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, huy động trí tuệ, tâm huyết của toàn dân và tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong xã hội, Quốc hội tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Gia Lai định hướng công tác biên soạn lịch sử Đảng bộ các cấp trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Gia Lai định hướng công tác biên soạn lịch sử Đảng bộ các cấp trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

(GLO)- Ngày 21-5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai ban hành Công văn số 1839-CV/TU về việc định hướng công tác biên soạn lịch sử Đảng bộ các cấp đảm bảo tính liên tục trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Chỉ huy trưởng và Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

Trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Chỉ huy trưởng và Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

(GLO)- Sáng 22-5, Chi bộ Phòng Trinh sát và Đảng bộ Phòng Tham mưu trực thuộc Đảng bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã tổ chức lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Đại tá Trần Tiến Hải-Chỉ huy trưởng và Đại tá Nguyễn Minh Tòng-Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.

Công an Gia Lai vững bước tiến vào kỷ nguyên mới

Công an Gia Lai vững bước tiến vào kỷ nguyên mới

(GLO)- Những năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, Công an địa phương tích cực thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 5

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 5

(GLO)- Ngày 15-5, tại trụ sở tiếp công dân tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 5. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung chủ trì buổi tiếp.